5 โรคที่ผู้ชายมักจะเป็น

Home / health&firm / 5 โรคที่ผู้ชายมักจะเป็น

หนุ่มๆชาว men.mthai.com มั่นใจหรือเปล่าว่าทุกวันนี้คุณดูแลสุขภาพของตัวเองดีแล้ว เพราะการที่เรามีสุขภาพดีเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เราจึงต้องดูแลร่างกายและป้องกันการเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ

 


โรคที่ผู้ชายควรระวังและมักจะเกิดขึ้นกับผู้ชาย

    1. โรคต่อมลูกหมากโต ผู้ชาย 1 ใน 3 เมื่อวัยล่วงเข้าวัย 50 ปี มักจะมีอาการต่อมลูกหมากโต แต่กระนั้น อาการต่อมลูกหมากโตก็ยังไม่น่าเป็นห่วง เพียงแต่สร้างความรำคาญ แต่สิ่งที่อาจทำให้ผู้ชายนึกกลัว คือ อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศที่จะตามมา และมะเร็งต่อมลูกหมากนั่นเอง ดังนั้นผู้ชายที่มีอายุมากแล้ว เวลามีปัญหาในการขับถ่ายปัสสาวะ อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรให้หมอตรวจเช็ค เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

    2. โรคหัวใจ ผู้ชายมักเริ่มมีอาการของโรคหัวใจเมื่อ อายุ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุหลักของการเกิดโรคหัวใจมีด้วยกันหลายอย่าง เช่น การอักเสบตรงผนังหัวใจ ความพิการของหัวใจที่เป็นมาแต่กำเนิด ไขมันอุดตันในเส้นเลือด รวมไปถึงหลอดเลือดแข็งตัว สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ระบบควบคุมการทำงานของหัวใจล้มเหลว ส่วนตัวการที่ทำให้เป็นโรคหัวใจได้แก่ ความเครียด ระดับคอเลสเทอรอลสูง โรคอ้วน ระดับความดันเลือดสูง

    3. โรคความดันเลือดสูง เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้ชายได้ตลอดเวลา เมื่ออายุย่าง 30-35 ปี และมักเป็นก่อนอายุ 55 ปี โดยทั่วไปไม่พบอาการผิดปกติ แต่จะตรวจพบเมื่อไปหาหมอด้วยโรคอื่น องค์การอนามัยโลก กำหนดค่าความดันเลือดที่เหมาะสมไว้ที่ 140/90 คนที่เป็นโรคความดันเลือดสูง คือมีค่าความดัน ช่วงบน-ช่วงล่าง มากกว่า 160/95 ส่วนค่าความดันที่ดี ควรน้อยกว่า 140/90 ความน่ากลัวของโรคนี้ คืออาการแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นกับอวัยวะส่วนอื่นๆ

    4. โรคเบาหวาน โรคนี้เป็นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง และพบมากในคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป เกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนในการผลิตฮอร์โมนอินซูลิน โรคเบาหวานเป็นแล้วรักษายาก ปัญหาของคนที่เป็นโรคนี้ คือ ไม่สนใจตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร ไม่ออกกำลังกาย ปล่อยตัวให้อ้วน อันตรายของเบาหวาน คือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดกับอวัยวะและระบบทำงานของร่างกาย

    5. โรคมะเร็ง ผู้ชายส่วนใหญ่มักเป็นมะเร็งปอดและ มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคนี้แม้จะไม่สามารถหาสาเหตุที่ชัดเจนได้ แต่จากงานวิจัยพบว่า พฤติกรรมในการบริโภคที่ไม่ดี อาจนำไปสู่สาเหตุการเป็นมะเร็งในต่อมลูกหมากได้ นอกจากนั้นรายงานการวิจัยยังระบุว่า แม้ผู้ชายที่เป็นมะเร็งในต่อมลูกหมากก็สามารถลดความเสี่ยงการตายจากโรคนี้ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินอยู่

ทั้ง 5 โรคที่กล่าวมานอกจากจะเจ็บป่วยจากโรคโดยตรงแล้ว ยังมีอาการแทรกซ้อนที่ต้องระมัดระวังอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วก็ต้องหันมาดูแลสุขภาพให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมกันหน่อยนะหนุ่มๆชาวmen.mthai.com