กล้ามโตหุ่นฟิตด้วยน้ำเปล่าเนี่ยแหละ

Home / health&firm / กล้ามโตหุ่นฟิตด้วยน้ำเปล่าเนี่ยแหละ

สำหรับที่ออกกำลังกายทั้งหลายนั่นก็เป็น ที่ทราบกันดีกว่าน้ำนั้นดีต่อสุขภาพซักแค่ใหน แต่จะมีกี่คนล่ะครับที่รู้ว่า “น้ำสำคัญกับการสร้างกล้ามเนื้อ” มาก ๆ !

 

กล้ามโตหุ่นฟิตด้วยน้ำเปล่าเนี่ยแหละ รูปที่ 1

   เป็นไงล่ะครับเริ่มสนใจ และแน่นอนการดื่มน้ำก็ต้องดื่มให้พอให้ ซึ่งสามารถย้อนกลับไปอ่านที่เรื่อง ดื่มน้ำอย่างไร ที่ผมเคยเขียนไว้แล้ว  เรามาดูกันว่า น้ำเปล่า ๆ เนี่ยมันจะทำให้กล้ามของคุณโตได้ยังไง

    น้ำคือ 70% ร่างกายมนุษย์ โดยน้ำจะอยู่ในรูปแบบที่อาจจะต่างจากน้ำเปล่าที่เราเข้าใจกัน และปริมาณน้ำที่เราดื่มต่อวันส่งผลต่อสุขภาพเราเป็นอย่างมาก น้ำ(เปล่า )ยังไม่ให้พลังงานอีกด้วย น้ำจะเป็นจะสิ่งสำคัญในการขนส่งสารอาหารสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเรา และยังช่วยในการนำของเสียออกจากร่างกาย ช่วยในการปรับสมดุลย์ ลดอุณหภูมิ และน้ำยังเป็นองค์ประกอบสำคัญหนึ่งของ โปรตีน และ ไกลโคเจน(glycogen)

   กล้ามเนื้อของเราทำงานด้วยการส่งกระแสไฟฟ้าจากประสาทของเราไปกระตุ่น และน้ำก็คือหนึ่งในเครื่องช่วยให้กระบวนการนี้ไปอย่างมีประสิทธิภาพ คิดดูสิครับ ถ้าคุณดื่มน้ำไม่พอกับที่ร่างกายของคุณต้องการขึ้นมามันจะเกิดอะไรขึ้น … ก็แน่ล่ะครับกล้ามเนื้อคุณก็จะทำงานได้ด่อยลงเห็น ๆ เกิดความล้าเร็วเกินไป

    คนออกกำลังกาย ต้องการน้ำมากกว่าปกตินะครับ เราอาจเคยได้ยินว่า ให้เราดื่มน้ำโดยเฉลี่ยที่ 8 – 12 แก้วต่อวัน แต่คุณทราบมั้ยว่าช่วยที่คุณอยู่เฟตเนส แม้จะดูว่าเหงื่อไม่ได้ออกอะไรมาก แต่ความจริงร่างกายคุณเสียน้ำไปในช่วงนั้นประมาณ 4 – 8 แก้วเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ออกกำลังกาย ก็เลิกยึดสูตรการดื่ม 8 – 12 แก้วไปได้เลย ร่างกายคุณต้องการน้ำมากกว่านั้นครับ และสำหรับการดื่มน้ำสำหรับการออกกำลังกายคุณก็ควร ดื่มให้ได้ 2 แก้วก่อนออกซักกำลังกาย 1 ชั่วโมง และหลังออกกำลังกายก็ควรดื่มชดเชยด้วยนะครับ

   ดื่มระหว่างออกกำลังกาย หัวใจสำคัญของกล้ามโต …. มีเรื่องจริงอย่างหนังที่ผมเจอมา นั่นคือ คนที่ออกกำลังกายส่วนมากไม่ค่อยดื่มน้ำในระหว่างออกกำลังกายกัน อาจจะเพราะกลัวว่าจะจุก หรือ ทำให้ออกกำลังกายต่อไม่สะดวก บางคนเคยตอบผมว่า “เครื่องกำลังร้อนครับพี่ ขืนไปกินมันขาดตอน”  -_-” …… บอกได้เลยว่าการดื่มน้ำในระหว่างออกกำลังกายเนี่ย สำคัญมาก ๆ เพราะช่วงนั้นคุณเสียน้ำไปมากมาย คุณต้องชดเชยเข้าไปบ้างแม้ว่าจะไม่มากเท่าที่เสียไปได้เข้าไปหน่อยก็ยังดี ผมไม่ได้บอกให้กระดกทีเป็นแก้วนะครับ มีขวดน้ำอยู่ใกล้ ๆ ค่อยจิบทีละนิดก็ได้ครับ มันจะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อเราดีขึ้นมาก และผลหลังจากนั่นล่ะคือสิ่งที่เราต้องการเพราะมันจะช่วยให้การสร้างกล้าม เนื้อของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

   หลายคนบ่นว่าเมื่อ “ผมก็เล่นเต็มที่ ทั้งท่า  จำนวน และน้ำหนัก ผมก็ทำตามที่พี่แนะนำแล้วนะครับ ทำไมผมยังไม่เห็นมีกล้ามสวย ๆ กับเขาซักที” ….. เรื่องแบบนี้มีหลายตัวแปรครับ เราต้องค่อย ๆ มาดูกันไปเรื่อยว่าอะไรบ้างที่เราทำให้มันเป็นแบบนั้น ตอนนี้คุณทราบเรื่องน้ำแล้ว 1 เรื่องล่ะ ลองเอาไปแก้ไขกันดูนะครับ คุณอาจเป็นอีกคนที่ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่ายต้องการก็ได้
ที่มา menblog.co.cc


กล้ามโตหุ่นฟิตด้วยน้ำเปล่าเนี่ยแหละ รูปที่ 2

Food Trend

‘อาหาร’ หนึ่งในปัจจัย 4 ที่มีอิทธิพลต่อการดำรงชีพของมนุษย์ สำหรับช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นปี เราจึงไม่พลาดที่จะมาอัปเดตทิศทางและแนวโน้มข …
กล้ามโตหุ่นฟิตด้วยน้ำเปล่าเนี่ยแหละ รูปที่ 3

ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?

ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง? หนุ่มๆเคยสงสัยไหมว่า อาหารที่เราทานกันนั้น อร่อยจริง หรือ คิดไปเองว่าอร่อย?! ยิ่งเฉพาะไปท …
กล้ามโตหุ่นฟิตด้วยน้ำเปล่าเนี่ยแหละ รูปที่ 4

FOOD AND HOW YOUR BRAIN WORKS

อาหารที่เรากินกับการทำงานของสมอง ทั้ง 2 สิ่งมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกัน เรารู้เรื่องนี้มาบ้าง และการค้นคว้าล่าสุดก็ช่วยเน้นย้ำเรื่องนี้ …