มะเร็งต่อมลูกหมากฝันร้ายของผู้ชาย

Home / health&firm / มะเร็งต่อมลูกหมากฝันร้ายของผู้ชาย

ชายใดเล่าอยากเผชิญกับโรคร้ายที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ อย่าง ‘มะเร็งต่อมลูกหมาก’ (Prostate Cancer) ที่เป็นเหมือนฝันร้ายตามรังควานการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะผู้ป่วยจะไม่มีแรงขับปัสสาวะ มีเลือดออกขณะขับปัสสาวะหรือในน้ำอสุจิ ปัสสาวะขัด ปวดปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะในเวลากลางคืน ปวดบริเวณกระดูกเชิงกราน และปวดกระดูกหรือกระดูกเปราะแตก…หากเป็นเช่นที่กล่าว ชีวิตของคุณคงมีปัญหาแน่

 

มะเร็งต่อมลูกหมากฝันร้ายของผู้ชาย รูปที่ 1

ที่ว่าเป็นปัญหา เพราะ ต่อมลูกหมาก อยู่ติดกับกระเพาะปัสสาวะ มีท่อปัสสาวะร้อยเข้าต่อม ขนาดเท่าผลวอลนัท ราว 2-3 เซนติเมตร มีหน้าที่สำคัญ คือ สร้างน้ำหล่อเลี้ยงอสุจิ

แม้มะเร็งต่อมลูกหมากจะไม่ใช่สาเหตุการเสียชีวิตของชายไทยในอันดับต้น ๆ แต่ ‘นพ.อภิชาต พานิชชีวลักษณ์’ แพทย์รังสีรักษา ประจำศูนย์มะเร็งฮอไรสัน โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ คาด การว่า หากชายไทยนิยมบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารสไตล์ตะวันตก ก็มีแนวโน้มที่จะป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มมากขึ้น นอกจากความเสี่ยงที่เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารแล้ว ยังสามารถเกิดกับชายที่ชอบเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเพศชาย หรือเทสโทสเตอโรน อย่างไม่ถูกต้อง และยังอาจเชื่อมโยงกับเรื่องพันธุกรรม

โรคนี้จะพบมากในชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือยิ่งสูงวัยก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้น เมื่อมีอายุอยู่ในวัยดังกล่าว ก็ควรเข้ารับการตรวจ PSA (Prostate Specific Antigen) หา มะเร็งต่อมลูกหมากในระยะเริ่มแรกเป็นประจำทุกปี โดยแพทย์จะเจาะเลือดไปทำการตรวจวิเคราะห์ค่าเฉพาะ หากเกินกว่าระดับ 4 ถือว่ามีความเสี่ยง ชายผู้นั้นจะได้รับการตรวจอย่างละเอียดด้วยใช้มือสอดผ่านทางทวารหนักเพื่อ คลำตรวจว่าต่อมลูกหมากผิดรูปหรือไม่ ซึ่งถ้ายังคงสงสัยแพทย์อาจจะทำการตัดชิ้นเนื้อบริเวณดังกล่าวไปตรวจพิสูจน์

ทั้งนี้หากละเลยการตรวจป้องกันเสียแต่เนิ่น ๆ  ไม่ใช่แค่อาการปวดที่เกิดจากต่อมลูกหมากบวมโตรัดท่อปัสสาวะ หรือบวมทะลุออกนอกแคปซูลของต่อมลูกหมาก แต่จะแพร่กระจายออกไปยังกระดูก ซึ่งแพทย์สามารถตรวจหาการแพร่กระจายจากการสแกนกระดูก และยังมีวิธีตรวจโดยเครื่องวินิจฉัยด้วยสนามแม่เหล็ก หรือ MRI ร่วมกับการใช้อุปกรณ์เฉพาะ ที่เรียกว่า Endorectal Coil ก็จะช่วยให้ทราบระยะของโรคมะเร็งชนิดนี้ ที่จะแบ่งระยะของโรคเป็นแบบเฉพาะที่ และแบบแพร่กระจาย ซึ่งมีวิธีการรักษาแตกต่างกันออกไป

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มะเร็งต่อมลูกหมากฝันร้ายของผู้ชาย รูปที่ 2