Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009

Home / health&firm / Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009

egazine H1N1เมื่อคุณเป็นไข้หวัด 2009 จะรู้ได้อย่างไรว่าติดเชื้อ แล้วจะป้องกันได้อย่างไร และต้องทำอย่างไรเมื่อเป็นแล้ว ในสถานการณ์ไข้หวัด2009ที่กำลังระบาด(และยังคงระบาดอยู่) บางประเทศก็สามารถควบคุมได้ แต่บางแห่งไม่สามารถควบคุมได้ มันมีสาเหตุ…

อะไรที่เป็นต้นตอของไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ เพราะบางทีจุดเริ่มต้นอาจไม่ใช่หมู และก็ไม่ใช่เรื่องหมูๆ เมื่อมันเกิดและจะต้องรับมือป้องกันอย่างไร เมื่อหวัดพันธุ์ใหม่อยู่ใกล้ตัวคุณ ทุกเวลา และทุกฝีก้าวในชีวิตประจำวัน

Thaiegazine ขอนำเสนอ egazine special issue เกาะติดสถานการณ์ไข้หวัด 2009 ในแบบอ่านง่ายแต่ลึกทุกเนื้อหา จนทำให้คุณ ต้องตื่นตัว เพื่อตัวท่านเองและคนรอบตัว เพียงแค่หาผ้ามาปิดปาก ล้างมือด้วยเจล

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 2

มาทำความรู้จักกับเจ้าไข้หวัด2009กันหน่อย
สิ่งที่หลายๆคนตื่นตระหนกกับการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วโลกของไข้หวัดใหญ่ 2009 หรือชื่อเรียกอีกหลายๆชื่อไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัดมรณะ ไข้หวัดเม็กซิโก ไข้หวัด 2009 หรือที่ภาษาฝรั่งเค้าเรียกว่า Swine Flu นั่นเองเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าไข้หวัดสายพันธู์ใหม่นี้มีอยู่มากมายสิ่งหนึ่งที่ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก(เกินกว่าเหตุ) ก็เห็นจะเป็นรายงานข่าวที่ออกมาจากสื่อในปริมาณมาก แต่ก็ไม่ครบถ้วนพอที่จะทำให้คนเกิดความเข้าใจได้ กลับกลายเป็นว่ายิ่งรายงานคนกลับยิ่งตื่นตระหนก

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 3

เหตุผลที่วางใจไม่ได้เพราะ
 – ไข้หวัดใหญ่ตัวนี้มันสามารถติดต่อทางอากาศได้
 – ไข้หวัดใหญ่ได้รับเชื้อ เพียงสองถึงสามวันก็ออกอาการ
 – อัตราการติดเชื้อสูง เพราะคนยังไม่มีภูมิคุ้มกันมาก่อน จึงติดเชื้อได้ง่ายมากประมาณ 22-23%
 – ไวรัสมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมทำให้มันรุนแรงกว่าเดิมยิ่งระบาดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนสายพันธุ์ได้มากขึ้นๆไปอีก

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 4


อาการเบื้องต้นที่จะส่อแววเป็นไข้หวัด 2009

 – มีไข้ 38 องศาขึ้นไป
 – อาการ(อย่างใดอย่างหนึ่ง) ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ ไอ หายใจผิดปกติ ไม่ว่าจะหอบหรือหายใจลำบากรวมไปถึงแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นปอดบวหากมีอาการครบตามที่กล่าวมา

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 5

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 6

คุณหมอจึงจะพิจารณาตรวจโดยเอาไม้พันสำลีจิ้มๆไปที่คอแล้วกวาดๆเอาไปตรวจหาเชื้อหรือที่เรียกว่าตรวจ Throat Swab หลังจากกระบวนการตรวจเสร็จสิ้นก็ต้องมาพิจารณาอาการเสี่ยงว่าจำเป็นต้องได้รับยาต้านเชื้อไวรัสหรือไม่(แม้ว่าจะติดหวัด 20090 จริง แต่มีเชื้อนิดเดียวคุณหมอก็ไม่ให้ยาต้านไวรัส)

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 7


แล้วถ้าไม่มีหน้ากากละ จะทำไงดี?

ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากหารเราไม่มีหน้าการอนามัยก็ให้จามใส่ทิชชูแทน(ใช้เสร็จก็อย่าลืมเอาไปทิ้งละ) แต่ถ้ามันไม่มีจริงๆก็ต้องหาอะไรมาบัปากไว้ แต่ปัญหาก็มีอยู่ที่ว่าถ้าเราใช้มือพอไอเสร็จเชื้อโรคไปอยู่ที่มือเสร็จแล้วก็เอาไปป้ายนั่นป้ายนี่ ดังนั้นวิธีการง่ายๆที่สุดที่ป้องกันการแพร่เชื้อได้ด้วยก็คือ เวลาไอหรือจามก็ให้ไอใส่ข้อพับแขนซะเลย เป็นคำแนะนำของกองควบคุมโรคสหรัฐอเมริกาที่เค้าแนะนำกันมา

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 8

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 9

เชื้อหวัดกระจายตัวไปตามอากาศแล้วจะล้างมือไปทำไมฟังดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกัน?
แต่ความจริงแล้วการล้างมือให้สะอาดอยุ่เสมอช่วยป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดีเลย ขนาดของละอองที่กระจายออกมาตอนพูด ไอหรือจามมีตั้งแต่ขนาดเล็กๆจิ๋วไปจนขนาดใหญ่ พวกเล็กๆอาจจะระเหยง่ายและเชื้อก็ตายไปแต่สำหรับละอองที่มีขนาดใหญ่ๆแล้วระเหยยากเชื้อโรคก็ตายยากด้วยพอจะรู้เหตุผลกันแล้วใช่ไหมละว่าทำไมต้องล้างมือก็เพื่อป้องกันการสัมผัสไม่ว่าจะเป็นตามลูกบิดประตู โต๊ะ ตู้ สารพัดเชื้อโรคที่กระเด็นมาจากผู้ป่วยคนที่เดินตามม่าทีหลังไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็ไปจับเข้าเอามือไปขยี้ตาแคะโน่นแคะนี่บ้างเชื้อโรคก็เข้าไปในร่างกายได้ในที่สุด นี่ละความสำคัญของการล้างมือให้สะอาด

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 10

การดูแลตัวให้ห่างจากไข้หวัด2009
      – นอนให้พอ การนอนให้พอและนอนไม่ดึกช่วยให้ภูมิต้านทานโรคแข็งแรง
      – กินอาหารสุขภาพ ผักผลไม้ทั้งผล(น้ำผลไม้ปั่นรวมกากใช้ได้ แต่ไม่ควรดื่มน้ำผลไม้กรองกาก)ง
      – ฉีวัคซีน วัคซีนไข้หวัดใหญ่ป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ชอบระบาดในหน้าหนาวได้ แต่ป้องกันไข้หวัด 2009 ไม่ได้

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 11

ที่มา www.thaiegazine.com

Swine Flu H1N1 คู่มือพิชิตไข้หวัด 2009 รูปที่ 12

 …………………………………………………………………………………………………………………………………

อาการ ไข้หวัด 2009 ไข้หวัดใหญ่ 2009 สัญญานและอาการของคนที่ติดเชื้อ

อาการ ไข้หวัด 2009 ไข้หวัดใหญ่ 2009 สัญญานและอาการของคนที่ติดเชื้อ

สัญญาน ไข้หวัด 2009 และอาการของคนที่ติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ 2009