กาฬโรคปอดบวม

Home / health&firm / กาฬโรคปอดบวม

หลังมีข่าวประเทศจีนสั่งปิดเมืองจื่อเคอทันและพื้นที่โดยรอบมณฑลชิงไห่ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของจีน หลังพบผู้เสียชีวิต 2 รายจากการป่วยเป็น กาฬโรคปอดบวม ภาษาหมอก็ไม่พลาดที่จะนำลักษณะอาการและความหมายของ กาฬโรคปอดบวม มาเล่าสู่กันฟัง

 

กาฬโรคปอดบวม  รูปที่ 1
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

   
ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ระบุว่า กาฬโรคปอดบวม หรือ Pneumonic Plague จัดเป็นโรคระบาดร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่งที่สามารถคร่าชีวิตผู้ติดเชื้อได้ภาย ใน 24 ชั่วโมง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่สามารถแพร่เชื้อได้ในอากาศและติดต่อจากคนสู่คนผ่าน การไอจาม เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดเดียวกับที่ก่อให้เกิดกาฬโรคที่มีอาการต่อมน้ำเหลืองบวมและอักเสบ หรือ Bubonic Plague ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในทวีปยุโรปมาแล้วประมาณ 25 ล้านคนจากการระบาดในสมัยยุคกลาง
   
ขณะที่ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ผู้ อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไปของไทย ระบุว่า กาฬโรคปอด สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยเฉพาะสัตว์ฟันแทะ เช่น หนู กระต่าย กระรอก โดยมีหมัดหนูเป็นพาหะแพร่เชื้อแบคทีเรียสู่คน มีระยะฟักตัวของของโรคประมาณ 7 วัน จากนั้นเชื้อจะเข้าสู่กระแสโลหิตไปสู่ปอดและอาจทำให้เสียชีวิตทันที

อาการของโรคเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ในรายที่ต่อมน้ำเหลืองโตและปวดมาก อาการนี้เรียกว่า Bubonic Plague ผิวหนังบริเวณต่อมน้ำเหลืองจะบวมแดง อาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ระยะต่อมาเชื้อจะแพร่กระจายไปตามกระแสโลหิต เข้าสู่ปอด ตับ ม้าม บางรายไปยังเยื้อหุ้มสมอง เกิดภาวะเชื้อเข้ากระแสโลหิตรุนแรง จะเกิดอาการหัวใจวายและเสียชีวิตในที่สุด หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและรวดเร็ว

วิธีป้องกัน ทำได้ไม่ยาก เบื้องต้นกำจัดแหล่งขยะมูลฝอยที่เป็นแหล่งสะสมของ ‘หนู’ แล้วฉีดพ่นยาฆ่าแมลงประจำบ้านบริเวณดังกล่าว เพื่อทำลายหมัดหนูที่หลงเหลืออยู่ เท่านี้ก็ไกลโรคแล้วล่ะค่ะ

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กาฬโรคปอดบวม  รูปที่ 2