โรคข้อเสื่อม Joint Free จารบีข้อเข่า

Home / health&firm / โรคข้อเสื่อม Joint Free จารบีข้อเข่า
โรคข้อเสื่อม Joint Free จารบีข้อเข่า รูปที่ 1

กรุงเทพฯ:  30 กรกฎาคม 2552 – มูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) และบริษัท มิลลิเมด จำกัด ร่วมจัดงาน “Joint Free จารบีข้อเข่า” ณ โซนอีเดน เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อรณรงค์ให้ความรู้เรื่องโรคข้อกระดูกเสื่อม และให้ประชาชนตระหนักถึงสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของโรค รวมถึงแนวทางในการป้องกันและรักษาโรคข้อกระดูกเสื่อมที่ถูกต้อง เพื่อช่วยลดอัตราการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ โดยงานนี้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ไฮไลต์ของงาน ได้แก่ การเสวนาระหว่างแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และแพนเค้ก เขมนิจ กับคุณแม่นวลนง จามิกรณ์ และน้องมินต์ AF3 กับคุณพ่อโกวิท วัฒนกุล ที่มาพูดคุยถึงการดูแลตัวเองให้พ้นจากโรคข้อกระดูกเสื่อม พร้อมโชว์พิเศษจากคู่แชมป์ลีลาศแห่งประเทศไทย โดย ม.ล.วราภา ชุมพล และวรากรณ์ เสือสืบพันธุ์ รวมทั้งคู่ลีลาศอาวุโสที่จะมาโชว์ลีลาให้รู้ว่าไขข้อดี และร่างกายที่แข็งแรง ช่วยเพิ่มจังหวะชีวิตให้สุขภาพดี มีความสุขได้อย่างไร

โรคข้อเสื่อม เป็นโรคที่กระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อเกิดความผิดปกติ ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของกระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อทั้งทางด้านรูปร่าง โครงสร้าง และทางเคมี  โดยปกติกระดูกอ่อนจะมีความยืดหยุ่น ทำหน้าที่ลดแรงที่กระทำต่อข้อกระดูกและทำให้ข้อเคลื่อนไหวด้วยความราบรื่น เมื่อกระดูกอ่อนเสื่อม กระดูกแท้จะเสียดสีกันทำให้เกิดความเจ็บปวดและเกิดเสียงดัง และทำให้สูญเสียหน้าที่ในการเคลื่อนไหว รับน้ำหนัก และกระจายแรง ซึ่งภาวะข้อกระดูกเสื่อมมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นตามอายุที่มากขึ้น และพบมากในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่มีการใช้งานของข้อมาก

โรคข้อเสื่อม Joint Free จารบีข้อเข่า รูปที่ 2

นพ.อุดม วิศิษฏ์สุนทร ประธานมูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) กล่าวว่า
“ปัจจุบัน พบว่าประชากรทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เพราะโรคนี้มักมีอาการปวดเวลาเคลื่อนไหวข้อมากๆ บางครั้งมีเสียงดังที่ข้อขณะเคลื่อนไหว บวม กดเจ็บ ข้อผิดรูปหรือพิการได้ จากการสำรวจชุมชนผู้สูงอายุบริเวณโรงพยาบาลศิริราชในปี 2545 พบว่า ประเทศไทย มีผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมถึงร้อยละ 34.5-45.6 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งพบว่ามีอัตราเพิ่มสูงขึ้นของโรคกลุ่มนี้อย่างมาก ส่งผลกระทบทั้งต่อสภาพร่างกาย จิตใจ รวมถึงเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญ ดังนั้นหากคนไทยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว ตลอดจนรู้ถึงแนวทางป้องกัน และวิธีการรักษาโรคที่ถูกต้องให้กับตนเองและคนใกล้ชิดแล้ว รวมทั้งทำตามคำแนะนำของแพทย์ ก็จะทำให้ผู้ป่วยสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการรักษาอีกด้วย”

ทางด้าน พญ.สุวณี รักธรรม กรรมการที่ปรึกษามูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) และอดีต ผอ.สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “อายุเป็นปัจจัยหนึ่งซึ่งมีความสำคัญในการเกิดภาวะข้อเสื่อม ยิ่งอายุมากขึ้น กระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อจะมีการสึกหรอตามการใช้งานข้อ นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงในกระดูกอ่อนจากโรคบางอย่าง เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ การติดเชื้อในข้อ ก็จะทำลายกระดูกอ่อนผิวข้อให้เสื่อมเร็วยิ่งขึ้นเช่นกัน ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาโรคข้อเสื่อมให้หายขาดได้ แต่การรักษามุ่งที่การลดอาการปวดและคงการใช้งานข้อเป็นสำคัญ วิธีการที่ใช้อยู่ลดอาการปวดหรืออาการอักเสบ เช่น กายภาพบำบัด การบริหารกล้ามเนื้อเข่า การใช้ยา และการผ่าตัด ทั้งนี้การใช้ยาในปัจจุบันก็สะดวกมากขึ้น โดยมีผงชงละลายน้ำกลูโคซามีน ซัลเฟต สำหรับดื่มวันละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยชะลอการสึกหรอของกระดูกอ่อนผิวข้อ และช่วยบรรเทาอาการปวดของโรคข้อเสื่อม”

“ข้อแนะนำในการดำเนินชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันการสึกหรอของข้อไม่ให้เพิ่มมากขึ้น ได้แก่ การควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนเกิน การหลีกเลี่ยงการคุกเข่า ขัดสมาธิ หรือนั่งยอง ๆ รวมทั้งการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ ที่ไม่จำเป็น ผู้ที่มีการบริหารกล้ามเนื้อเข่าให้แข็งแรงจะช่วยให้การใช้งานข้อได้ดีขึ้น ในเรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพนั้นควรเลือกให้เหมาะสม เช่น การเดิน การปั่นจักรยาน หรือการออกกำลังกายในน้ำ โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก” พญ.สุวณี กล่าวเสริม

โรคข้อเสื่อมยังเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ได้อีก เช่น พันธุกรรม น้ำหนักตัว ลักษณะการใช้งานข้อที่ไม่ถูกต้อง อาชีพที่มีการใช้งานของข้อมาก และการได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อ ทั้งนี้อัตราการเกิดโรคในเพศหญิงและชาย ก็ขึ้นอยู่กับช่วงอายุด้วย โดยพบว่าในช่วงอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป จะพบได้ในเพศหญิงสูงกว่าเพศชาย อาจเป็นผลเนื่องจากวัยทองหรือช่วงวัยหมดประจำเดือนที่มีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนทางเพศ

ดังนั้นไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม ก็ควรเริ่มดูแลและรักษาตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพื่อป้องกันภาวะข้อเสื่อมที่อาจก่อให้เกิดการสูญเสียเพิ่มขึ้นในอนาคต หรือสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมได้ที่ โทร 02-510-2023

โรคข้อเสื่อม Joint Free จารบีข้อเข่า รูปที่ 3 

(ซ้าย) นายทองเปลว ศิริพรพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลลิเมด จำกัด และนพ.อุดม วิศิษฏ์สุนทร ประธานมูลนิธิทศวรรษโรคกระดูกและข้อ (ประเทศไทย) ร่วมเปิดงาน “Joint Free จารบีข้อเข่า” เพื่อรณรงค์ให้ความรู้เรื่องโรคข้อกระดูกเสื่อมแก่ประชาชน ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์