ความดันโลหิตสูง เพชฌฆาตเงียบ!

Home / health&firm / ความดันโลหิตสูง เพชฌฆาตเงียบ!

 ความดันโลหิตสูง เพชฌฆาตเงียบ!  รูปที่ 1

คมชัดลึก :สถานการณ์โรคความดันโลหิตสูงในบ้านเรา กำลังเป็นประเด็นปลุกให้หลายฝ่ายหันมาใส่ใจ ด้วยตัวเลขในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวต้องเสียชีวิตสูงถึงกว่า 4 หมื่นราย สถานการณ์ข้างต้นฉุดให้ สมาพันธ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้นำเข้าเครื่องวัดความดันระบบอัตโนมัติ “ไมโครไลฟ์” หารือ ไมโครไลฟ์ เอ จี ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เปิดตัวโครงการ “เช็กไลฟ์ วิธ ไมโครไลฟ์” (CHECK LIFE with microlife) บริการตรวจวัดความดันฟรีทั่วประเทศ พร้อมเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์คนดัง “นิรุตติ์ ศิริจรรยา” รณรงค์คนไทยเช็กความดันโลหิตด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ พร้อมเชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะความดันโลหิตสูง

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขประมาณการณ์ว่ามีผู้มีภาวะความดันโลหิตสูงราว 10 ล้านคน ร้อยละ 70 ของคนกลุ่มนี้ไม่ทราบว่าตนเองมีภาวะดังกล่าว ทำให้ไม่ได้รับการรักษาหรือการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องเหมาะสม นำไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนมากมาย อาทิ อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ด้วย

นพ.ธวัชชัย ภาสุรกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเบาหวาน ไทยรอยด์และต่อมไร้ท่อ ให้ข้อมูลว่า ความดันโลหิตสูง พบมากในกลุ่มคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้ มาจากกรรมพันธุ์ ภาวะอ้วน การรับประทานอาหารรสเค็ม และอายุที่มากขึ้น

โดยมีวิธีป้องกันการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้ โดยการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด และมีการตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ สำหรับการรักษาผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงจะมี 2 ทางเลือก คือ การใช้ยา และไม่ใช้ยาในผู้ป่วย ซึ่งในรายที่เริ่มรู้ตัวว่าเป็น แพทย์จะสามารถรักษาได้โดยป้องกันไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อน แต่สำหรับผู้ที่มีโรคแทรกซ้อนร่วมด้วย แพทย์จะต้องให้ยาและพยายามควบคุมระดับความดันให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ

ด้าน ชินการ สมะลาภา บอสใหญ่ สมาพันธ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า โครงการ เช็กไลฟ์ วิธ ไมโครไลฟ์ นอกจากให้บริการตรวจวัดความดันฟรีแล้วยังแนะนำวิธีง่ายๆ ในการตรวจเช็กสุขภาพด้วยการวัดความดันด้วยตัวเองที่บ้าน เป็นการกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพของตนให้ห่างไกลจากโรคที่มาพร้อมกับ ภาวะความดันโลหิตสูง โครงการ เช็กไลฟ์ วิธ ไมโครไลฟ์ จะมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2552 ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้ารับบริการฟรีได้ที่จุดบริการของร้านขายยาชั้นนำ 300 แห่งทั่วประเทศ ที่มีสัญลักษณ์โครงการ “CHECK LIFE with microlife” สอบถามเพิ่มเติม โทร.0-2948-4888 หรือ www.samaphan.com

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ความดันโลหิตสูง เพชฌฆาตเงียบ!  รูปที่ 2