กินฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้เป็นชายแท้ได้….มั๊ง

Home / health&firm / กินฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้เป็นชายแท้ได้….มั๊ง

กินฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้เป็นชายแท้ได้จริงหรือ

กินฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้เป็นชายแท้ได้....มั๊ง รูปที่ 1  

หยิบมาฝาก จากนิตยสาร Who ครับ เดี๋ยวนี้ กลุ่มวัยรุ่นชายซึ่งเกิดความสับสนทางเพศบางรายที่ได้รับความกดดันจากครอบครัวและสังคมรอบข้าง นิยมหาซื้อฮอร์โมนเพศชายมากินเพื่อเสริมความมั่นใจให้ตนเอง ด้วยความเชื่อที่ว่า เมื่อกินแล้วจะทำให้มีขนดกดำ มีกล้ามเนื้อ รวมถึงน้ำเสียงที่แหบห้าว ดูสมชายชาตรี ว่าแต่ฮอร์โมนเพศชายจะช่วยทำให้เป็นชายได้จริงหรือ?

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ กล่าวว่า แท้จริงแล้วฮอร์โมนเพศชายถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในครรภ์มารดา และจะเริ่มสร้างขึ้นมาอีกเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นจนโตเต็มที่ ดังนั้นไม่ว่าวัยรุ่นจะเบี่ยงเบนทางเพศหรือไม่ต่างก็มีฮอร์โมนเพศชายอยู่ในตัวเท่ากัน การกินฮอร์โมนเพศชายจึงมีผลต่อสภาพจิตใจเท่านั้น ถ้ากินฮอร์โมนเสริมในขณะที่ใจเป็นชายอยู่แล้ว อย่างไรเสียจิตใจก็เป็นชายอยู่ดี กรณีนี้ศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่าเป็นผลของยาหลอก แต่ถ้าใจไม่อยากเป็นชายแล้วไม่ว่าจะกินเท่าไรย่อมไม่เป็นผล ทั้งนี้ ฮอร์โมนเพศชายมีทั้งแบบฉีดและแบบรับประทาน ซึ่งแบบรับประทานก็แยกได้เป็นชนิดที่เป็นพิษต่อตับ และชนิดที่ไม่เป็นพิษต่อตับ นอกจากนี้ การรับฮอร์โมนเพศชายเข้าสู่ร่างกายจะทำให้มะเร็งต่อมลูกหมากลุกลามในผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ดังนั้นการปรึกษาแพทย์ก่อนใช้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

ด้าน พญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น แนะนำว่า การร่วมพูดคุยปรึกษากันอย่างจริงจัง จริงใจ รวมถึงปรับตัวเข้าหากันภายในครอบครัวและระหว่างคนใกล้ชิดคือหนทางที่ดีที่สุด จากนั้นจึงค่อยๆ ค้นหาตัวตนและยอมรับในสิ่งที่เป็น และหากยังต้องการความมั่นใจ การพึ่งจิตแพทย์จะนำเราเข้าสู่กระบวนการค้นหาตัวเองอย่างถูกวิธี ทำให้รู้ถึงความต้องการที่แท้จริง ทั้งนี้แนวทางชีวิตย่อมขึ้นอยู่กับสิทธิของแต่ละคน

รู้แบบนี้ คิดผิด ก็คิดใหม่ซะนะครับ

ที่มา/ภาพประกอบจาก : นิตยสาร Who


กินฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้เป็นชายแท้ได้....มั๊ง รูปที่ 2 ร่วมรักอันตราย 5 ท่า ควรระวัง

ใครจะคิดบ้างว่าการร่วมรักกันนั้นอาจจะมีอันตรายเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะผู้ชายแล้วไม่มีทางจะคิดเลยว่าจะเป็นอย่างใดขอให้ได้มีความสุขสมจาก กา …