9 ระบบสำคัญในร่างกาย ที่บ่งบอกได้ จากผิวหน้า

Home / health&firm / 9 ระบบสำคัญในร่างกาย ที่บ่งบอกได้ จากผิวหน้า

9 ระบบสำคัญในร่างกาย ที่บ่งบอกได้ จากผิวหน้า  รูปที่ 1

 

 

ปัจจุบันการดูแลความงามของผิวพรรณไม่ได้จำกัดอยู่แค่ผู้หญิง ดังนั้น ผู้ชายก็หันมาให้ความใส่ใจกับการดูแลสุขภาพผิวได้เช่นกัน ปัญหาสภาพผิวหน้าที่เราเห็นจากภายนอก จะสะท้อนถึงสุขภาพของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย วันนี้ Men.MThA! หยิบเรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากครับ ไปอ่านเจอมาใน 24/7 Magazine เป็นภูมิปัญญาในศาสตร์ของจีนโบราณ โดยตอนนี้มีเครื่องมือใหม่เรียกว่า ‘เฟส แม็ปปิ้ง’ เน้นการวิเคราะห์สุขภาพผิวหน้าควบคู่ไปกับปัญหาของสุขภาพร่างกาย ซึ่งจะแบ่งความสัมพันธ์ของผิวหน้าและระบบต่างๆ ทั่วร่างกายออกเป็น 9 โซน ดังนี้ครับ
 

โซนหน้าผาก : สัมพันธ์กับระบบการย่อยอาหารและกระเพาะปัสสาวะ หากผิวบริเวณนี้เกิดสิวอักเสบ หรือผิวหน้าแห้งกร้านบ่อยๆ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย หมั่นออกกำลังกาย และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่


โซนคิ้ว : สัมพันธ์กับการทำงานของตับ ปัญหาผิวหน้าที่เกิดบริเวณนี้ มักเป็นปัญหาสิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากการพักผ่อนน้อย และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือทานอาหารที่มีไขมันสูง


โซนใบหู : สัมพันธ์กับการทำงานของไต ถ้าใบหูแดงหรือร้อน ควรดื่มน้ำให้มากๆ และควรลดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


โซนแก้ม : สัมพันธ์กับระบบทางเดินหายใจและปอด คนที่ชอบสูบบุหรี่หรือมีอาการภูมิแพ้ มักพบว่ามีอาการเส้นเลือดฝอยแตก หรือเกิดการอุดตันของเส้นเลือดฝอย ทำให้ผิวหน้าบริเวณนั้นหมองคล้ำ


โซนดวงตา : สัมพันธ์กับการทำงานของไต ปัญหาผิวที่เกิดบริเวณนี้ มักเป็นเรื่องรอบดวงตาคล้ำ ซึ่งอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือเกิดจากการขาดน้ำของร่างกาย และระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานไม่ปรกติ
 
โซนจมูกและริมฝีปาก : สัมพันธ์กับความดันโลหิต ส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวบวมแดง บริเวณจมูก และริมฝีปาก ดังนั้น ควรดื่มน้ำและพักผ่อนให้มาก เพื่อปรับสภาพความดันโลหิตของร่างกายให้เป็นปกติ
 
โซนกรามทั้ง 2 ข้าง : สัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเพศหญิงที่มีรอบเดือน มักจะเกิดปัญหาผิวหน้าบริเวณนี้
 
โซนคาง : สัมพันธ์กับการทำงานของลำไส้เล็ก มักเกิดอาการแดงของผิวหนัง หรือมีสิวอุดตัน เป็นผลมาจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบย่อยอาหาร ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ย่อยยากและมีรสจัด
 
โซนหน้าอกและลำคอ : สัมพันธ์กับระบบทางเดินอาหาร มักเกิดปัญหาอาการแดงและผื่นคัน ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

 
อ่านจบแล้วควรรีบสำรวจตัวเองโดยด่วนเลยนะครับว่า คุณมีปัจจัยเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งบ้างหรือเปล่า

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X

 

 ——————————-