เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยการ เล่นเกม

Home / health&firm / เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยการ เล่นเกม

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยการ เล่นเกม รูปที่ 1  

ในยุคที่หลายบริษัท จ้องจะ เลย์ออฟ พนักงานแบบนี้ การเล่นเกมในเวลางาน อาจจะเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง ที่จะโดนซองขาวก็อาจเป็นได้ เพราะออฟฟิศหลายๆที่มักจะออกคำสั่งห้ามพนักงานเล่นเกมในเวลางานโดยอ้างว่าทำให้เสียเวลางานบ้างล่ะ ทำให้ความสามารถในการทำงานลดลงบ้างล่ะ แล้วแต่จะกล่าวอ้างกันไป ซึ่ง จริงๆ เราเองก็แค่อยากจะ รีแลกซ์ด้วยการเล่นเกมสักพัก ก็เท่านั้นเอง

 

หยิบมาฝากครับสำหรับคอเกมวัยทำงานทุกท่าน ซึ่งอันนี้น่าจะเป็นเรื่องดี (ที่ควรจะเอาไปอ้างกับเจ้านายหรือเปล่า) เมื่อทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี้ออฟยูเทรค ได้ทำการศึกษาถึงผลกระทบของการเล่นเกมกับพนักงาน 60 คนในบริษัทแห่งหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ ด้วยการสุ่มเอาพนักงานจากแผนกต่างๆ 5 แผนก มาแยกเป็นกลุ่มโดย พนักงานบางคนได้รับอนุญาติให้เล่นเกมที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น เกมไพ่,เกมกู้ระเบิด ในขณะเดียวกัน กลุ่ม ที่ถูก “ควบคุม” จะไม่ได้รับอนุญาติให้เล่นเกม ผลปรากฏว่า พนักงานกลุ่มแรกที่ได้รับอนุญาติให้เล่นเกมวันละหนึ่งชั่วโมง โดยสามารถเลือกช่วงเวลาเองได้เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือนนั้น จะทำให้เรามีความสุขกับงานที่ทำมากขึ้น โดยสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน รวมถึง ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น ขาด-ลา-มาสาย ลดลง อีกด้วย

รู้แบบนี้ Office ไหนที่อยากจะให้พนักงานเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน สงสัยคงต้องลองเอาไอเดียนี้ไปใช้ดูก็ดีนะครับ หรือไม่ก็ลอง Forward เรื่องนี้ ให้เจ้านายอ่าน ลองดูล่ะกันครับ

 

เรื่องโดย : SuperRyu / ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต