ซิกแพค ฟิตเนส ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก สุขภาพ ออกกำลังกาย ออกกำลังกายทำให้อ้วน

ออกกำลังกายทำให้อ้วน ได้เหมือนกันนะ ถ้าเราไม่รู้จักคุมตัวเองให้ดี

Home / health&firm / ออกกำลังกายทำให้อ้วน ได้เหมือนกันนะ ถ้าเราไม่รู้จักคุมตัวเองให้ดี

เคยสงสัยกันบ้างไหม ว่าทั้งๆ ที่ออกกำลังกายก็เต็มที่อยู่ แต่ทำไมน้ำหนักยังขึ้น ออกกำลังกายทำให้อ้วน ได้เหมือนกันนะ ถ้าเราไม่รู้จักคุมตัวเองให้ดี

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเป็นเหมือนกัน กับการที่ทั้งๆ ที่ออกกำลังกาย ฟิตหุ่นเข้ายิมมันทุกวัน แต่ผลออกมาดันน้ำหนักขึ้นซะงั้น ทั้งๆ ออกกำลังกายมันต้องทำให้น้ำหนักลง หุ่นดูเฟิร์มขึ้นไม่ใช่หรอ? ถ้าใครกำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ เรามีต้นเหตุของปัญหานี้มาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษากันครับ สำรวจตัวเองให้ดี แล้วรับรองว่าหุ่นหล่อๆ ไม่หนีไปไหนแน่นอน

ออกกำลังกายทำให้อ้วน

สาเหตุที่ทำให้เรามีแนวโน้มอ้วนขึ้นนั่นก็คือผู้ที่ไปฟิตเนสออกกำลังกายจะเกิดอารมณ์ “อิ่มเอิบใจ” หลังจากออกกำลังกาย บวกกับการออกกำลังกายก็เป็นการกระตุ้นความอยากอาหารอยู่แล้ว ทำให้มีแนวโน้มที่จะทานอาหารมากกว่าปกติ และเป็นการทานโดยไม่คำนึงถึงคุณค่าสารอาหารเลยนั่นเอง

นอกจากนั้นผลสำรวจยังเผยว่า ผู้คนที่ออกกำลังกายในฟิตเนสเกือบร้อยละ 40 ออกกำลังและเผาผลาญไปได้เพียง 300 แคลอรี ต่อการไปฟิตเนสหนึ่งครั้ง และเมื่อเจอแรงกระตุ้นเลยทำให้ไปกินอาหารหนักกว่าเดิม เพราะคิดว่าตัวเองออกกำลังกายเผาผลาญไปเยอะแล้วจนกลายเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวเองแบบไม่รู้ตัว

พฤติกรรมหนึ่งที่เป็นกันมากก็คือ การให้รางวัลตนเองหลังจากการออกกำลังกาย โดยมากเป็นประเภทขนมขบเคี้ยว เช่น ช็อกโกแลตแท่ง อีกประเภทที่มากพอกัน คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังเผยให้เห็นลักษณะในการออกกำลังกายของคนส่วนใหญ่ว่า มักจะไปฟิตเนสสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ใช้เวลาเฉลี่ยครั้งละ 40-60 นาที และส่วนหนึ่งไปฟิตเนสเป็นประจำเพียงเพื่อจะได้เผาผลาญ 300-500 แคลอรี เท่านั้น

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา