Fitness ฟิตเนส ลดความอ้วน วิ่ง วิ่งในตอนเช้า สุขภาพ สุขภาพจิต ออกกำลังกาย

5 ข้อดี ประโยชน์สุขภาพเน้น ๆ จากการออกกำลังกายด้วยการ วิ่งในตอนเช้า

Home / health&firm / 5 ข้อดี ประโยชน์สุขภาพเน้น ๆ จากการออกกำลังกายด้วยการ วิ่งในตอนเช้า

นอกจากจะได้ฟิตหุ่นแล้ว ยังได้เรื่องสุขภาพอีกหลายอย่างเลยด้วยนะ 5 ข้อดี ประโยชน์สุขภาพเน้น ๆ จากการออกกำลังกายด้วยการ วิ่งในตอนเช้า

ไม่ว่าการออกกำลังกายแบบไหน ก็ทำให้เรามีสุขภาพดีกันทุกแบบแหละ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะชอบออกกำลังกายแบบไหนสไตล์ไหนนั่นเองครับ สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายแบบ Out door ชอบดื่มด่ำธรรมชาติไปด้วยในขณะออกกำลังกาย การวิ่ง ยิ่งสำหรับการ วิ่งในตอนเช้า แล้วด้วยถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์หลาย ๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็นด้านหุ่นสวยสุขภาพกาย และยังรวมไปถึงสุขภาพจิตใจด้วย ครั้งนี้เราก็ได้รวบรวม 5 ประโยชน์จากการวิ่งในตอนเช้ามาให้ได้ดูกันจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

1. ปลุกความสดชื่นให้ร่างกายเริ่งการลดน้ำหนัก

การวิ่งตอนเช้าจะทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นตัว พร้อมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ เนื่องจากการวิ่งจะช่วยกระตุ้นให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น แถมยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นออกมาด้วย และนอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกาย ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรีได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ไปทั้งวัน ส่งเสริมให้การลดน้ำหนักดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นไปในตัว

2. ลดระดับความดันโลหิต และลดความเครียด

ผลการวิจัยของ Dr. Scott Collier จากมหาวิทยาลัย Appalachian State University พบว่า การวิ่งในตอนเช้าจะช่วยลดความดันโลหิตได้ โดยอ้างจากผลการทดลอง ให้อาสาสมัคร 3 กลุ่ม ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ในเวลา 07.00 น. 13.00 น. และ 19.00 น. พบว่ากลุ่มที่วิ่งตอนเช้าจะมีระดับความดันโลหิตตลอดทั้งวันลดลงเฉลี่ย 10% และลดลงราว 25% ในช่วงก่อนเข้านอน ดังนั้นหากคุณเป็นอีกคนที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง การวิ่งตอนเช้าเป็นประจำจะดีต่อสุขภาพของคุณมากๆ เลยทีเดียว รวมไปถึงยังได้ปลดปล่อยสิ่งที่อยู่ในหัวออกไปจากการได้สูดอากาศสดชื่นทำให้มีอารมณ์ดี

3. แก้อาการเมาค้างได้

แม้การวิ่งในตอนเช้าจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่คนเมาค้างอยากจะทำ ทว่าหากสตรองมากพอ ที่จะลุกมาสวมรองเท้าและออกวิ่งเรียกเหงื่อสักหน่อย เชื่อเถอะว่าอาการเมาค้างจะบรรเทาเบาบางลงจนหายเป็นปลิดทิ้ง เพราะร่างกายจะขับแอลกอฮอล์ ออกมาพร้อมกับเหงื่อ และการไหลเวียนของเลือดที่คล่องตัวขึ้น ก็จะช่วยลำเลียงแอลกอฮอล์ที่ตกค้างในร่างกายออกมาพร้อมกับการขับถ่าย ดีท็อกซ์ความเมาออกไปให้คุณรู้สึกสดชื่นเหมือนไม่ได้ดื่มหนักมาก่อนเลย

4. วางแผนชีวิตได้ดีขึ้น

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง สร้างสมาธิให้กับเราได้มากมาย อีกทั้งการได้วิ่งไปเรื่อยๆ ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง พอที่จะวางโปรแกรมชีวิตในแต่ละขั้น โดยเฉพาะหากวิ่งตอนเช้า คุณจะมีทั้งเวลา พลังกาย และพลังสมอง ในการจัดการ ตารางชีวิตของตัวเองอย่างเหลือเฟือ

5. เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนตื่นเช้า

Dr. James Mojica นักจิตวิทยา บอกไว้ว่า ถ้าตื่นเช้ามาวิ่งออกกำลังกายเป็นสิ่งแรกของวันได้ สัก 4 วันต่อสัปดาห์ นาฬิกาชีวิตของเราจะค่อยๆ ปรับตัวกับการตื่นเช้าไปทีละนิด จนในที่สุดก็เปลี่ยนนิสัย จากคนนอนขี้เซา ให้เป็นคนนอนตื่นเช้า โดยไม่ต้องอาศัยนาฬิกาปลุกเลยสักนิด

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา