Fitness Plank กล้ามท้อง ซิกแพค ประโยชน์ของการ Plank ฟิตเนส ลดความอ้วน สร้างซิกแพค สุขภาพ ออกกำลังกาย

ประโยชน์ของการ Plank ท่าออกกำลังกายสุดง่ายได้ประโยชน์มหาศาล

Home / health&firm / ประโยชน์ของการ Plank ท่าออกกำลังกายสุดง่ายได้ประโยชน์มหาศาล

นับว่าเป็นท่าออกกำลังกาย ที่เราไม่ควรละเลยเป็นอย่างมาก ประโยชน์ของการ Plank ท่าออกกำลังกายสุดง่ายได้ประโยชน์มหาศาล

อะไรที่ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ อาจจะมาพร้อมกับการออกกำลังกายที่สุดแสนจะเรียบง่ายก็ได้นะครับ ใช่แล้วครับ เรากำลังพูดถึงการออกกำลังกายแบบ Planking นั่นเองครับ ซึ่งการทำท่า Plank เป็นการเรียกใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องที่เรียกว่า Transversus abdominis ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อบริเวณท้องชั้นในที่มีหน้าที่เป็นเสมือนผ้ารัดท้องเอาไว้พยุงแกนกลาง มันช่วยช่วยพยุงอวัยวะภายใน และจัดแนวกระดูกสันหลังให้อยู่ในแนวตรง และยังช่วยทรงตัวเวลาเดินอีกด้วย

โดยการทำท่า Plank นั้นบอกเลยครับว่าสะดวก และง่ายสุด ๆ เพราะว่าเราไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมอะไรเลย แค่ตัวของเราเพียงแค่นั้น ซึ่งนอกจากการ Plank จะได้บริหารหน้าท้องแล้ว ยังส่งผลดีต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้านอีกด้วยนะ จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูได้เลยครับ

ร่างกายของเราจะแข็งแกร่งมากขึ้น

การทำ Planking เป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการสร้างกล้ามหน้าท้อง เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับแผ่นหลัง รวมทั้งข้อต่อ กล้ามเนื้อ และกระดูกที่เชื่อมต่อร่างกายส่วนล่างไปที่ส่วนล่างของร่างกาย ซึ่งเมื่อเรา Planking ร่างกายจะได้รับการออกกำลังในส่วนของกล้ามเนื้อหลักและเสริมให้มันแข็งแรงยิ่งขึ้น

บุคลิกของเราจะดีขึ้น

การ Planking จะช่วยเพิ่มความกระชับของกล้ามเนื้อหลัง คอ หน้าอก ไหล่ และหน้าท้องได้ดีมาก ๆ ถ้าเรา Planking ทุกวัน ท่าทางบุคลิกภาพก็จะดีขึ้น รวมถึงแผ่นหลังก็จะตรงขึ้นด้วย

ความสมดุลของร่างกายดีขึ้น

ถ้าเรามีอาการห่อไหล่หรือรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองไม่สมดุลในขณะที่เดิน นั่นแปลว่าร่างกายของเราสูญเสียความสมดุล เพราะกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องนั้นอ่อนแอ การ Planking จะช่วยเพิ่มความสมดุลให้เราได้ ลองพยายาม Planking และท่า Side Plank ดูเป็นประจำ จะช่วยปัญหานี้ได้

ระบบการเผาผลาญอาหารทำงานได้ดีขึ้น

เนื่องจากการ Planking ใช้กล้ามเนื้อหลายส่วน ดังนั้นมันจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบซิทอัพ โดยกา Planking มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีวิถีชีวิตที่นิ่งเฉย เพราะช่วยเผาผลาญไขมัน และช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร การ Planking ทุกวันจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้สูงขึ้นอีกด้วย

ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บที่คอและหลัง

การ Planking เป็นการสร้างกล้ามเนื้อและสนับสนุนด้านหลังและคอได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดหลัง และนอกจากนั้น Planking ทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บที่คอและหลังได้เป็นอย่างดีเลย

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา