Fitness กล้ามท้อง ความเชื่อที่ผิดในการออกกำลังกาย ซิกแพค ฟิตเนส ลดความอ้วน สร้างซิกแพค สุขภาพ ออกกำลังกาย

8 ความเชื่อที่ผิดในการออกกำลังกาย มาศึกษากันดูว่าคุณทำผิดอยู่รึเปล่า

Home / health&firm / 8 ความเชื่อที่ผิดในการออกกำลังกาย มาศึกษากันดูว่าคุณทำผิดอยู่รึเปล่า

ถ้าอยากออกกำลังกายให้ถูกวิธี ก็ต้องศึกษาตามวีธีที่เรารวบรวมมานะครับ 8 ความเชื่อที่ผิดในการออกกำลังกาย มาศึกษากันดูว่าคุณทำผิดอยู่รึเปล่า

การออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญกันมาก ๆ เพราะนอกจากจะให้หุ่นที่ดีและสวยงามกับเราแล้ว ยังให้ความมั่นใจและสุขภาพจิตที่ดีกับเราอีกด้วยนะ ซึ่งการออกกำลังกายนั้นมีหลากหลายวิธีดังนั้นจึงมีความเชื่อในการออกแบบที่แตกต่างกันไป ดังนั้นเราจึงอยากให้หลาย ๆ คนได้รับความรู้ที่ถูกต้องในการออกกำลังกายให้ถูกวิธีมาฝากกันครับ

1. ออกกำลังกายตอนเช้าจะได้ผลดีที่สุด

แต่บอกเลยว่าไม่เสมอไปครับ การออกกำลังกายที่ดีที่สุดคุณเวลาไหนก็ได้ที่เราพร้อม ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือ ความสม่ำเสมอ เพราะมีงานวิจัยออกมาแล้วว่าการออกกำลังกายตอนเช้ากับตอนเย็น ไม่ได้มีความแตกต่างกันเลย

2. พักการออกกำลังกาย 2-3 สัปดาห์ ไม่ส่งผลต่อรูปร่าง

ข้อนี้ไม่จริงครับ เพราะหลายคนสูญเสียมัดกล้ามไปหลังจากพักการออกกำลังกายเพียงแค่ 1 สัปดาห์ ดังนั้นความสม่ำเสมอของการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

3. การวิ่งที่ดีต้องวิ่งมาราธอนหรือวิ่งไกล ๆ เท่านั้น

การวิ่งมาราธอนหรือวิ่งระยะไกลไม่ใช่หนทางที่ดีที่สุด เพราะการวิ่งระยะสั้นก็จะมีสภาวะการเต้นของหัวใจเหมือนกับพวกที่ชอบวิ่งระยะไกล และวิ่งจ็อกกิงหรือเดิน จะส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่า เพราะหัวใจและหลอดเลือดนั้นสามารถปรับตัวให้เข้ากับการออกกำลังกายของคุณได้

4. เครื่องดื่มชูกำลัง จะสามารถตัวช่วยให้คุณไม่ขาดน้ำขณะออกกำลังกาย

ไม่จริงเลย เพราะเครื่องดื่มชูกำลังนั้นไม่มีอะไรเลยนอกจากน้ำตาลผสมน้ำ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าแทน รวมไปถึงทดแทนพลังงานที่เสียไปด้วยอาหารจำพวกโปรตีนจะดีกว่า

5. วิ่งบนลู่วิ่งต้องดีกว่าวิ่งธรรมดา

ไม่จริงมาก ๆ เพราะการวิ่งท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ กับการวิ่งบนลู่วิ่งนั้นไม่เหมือนกันแม้ว่าจะวิ่งในระยะทางที่เท่ากันก็ตาม เพราะการวิ่งรับลมนั้นทำให้กล้ามเนื้อกลุ่มต่างๆ ทำงานได้ดี

6. ออกกำลังกายหนักก็ยิ่งทำให้อยากกินมากขึ้น

ข้อนี้ไม่จริงเลย หากเกิดหิวหลังออกกำลังกายแสดงว่ามีบางอย่างผิดปกติ เพราะการออกกำลังกายควรจะเป็นสิ่งที่ยับยั้งความหิวเอาไว้ มันเป็นเรื่องของฮอร์โมน ขณะออกกำลังกาย ฮอร์โมนความหิว (Ghrelin) จะผลิตขึ้นช้าลง แต่ฮอร์โมนความอิ่ม (Leptin) จะมีมากขึ้นแทน

7. การวิ่งจะทำลายหัวเข่าและข้อเท้า

เพราะปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่าการวิ่งจะทำอันตรายให้กับขาได้ งานวิจัยล่าสุดพบว่าการวิ่งไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อขาแต่อย่างใด กลับทำให้ขาของคุณแข็งแรงและไม่บาดเจ็บได้ง่ายอีกต่างหาก

8. ยิ่งออกกำลังกายนาน ยิ่งได้ผลดี

สิ่งสำคัญในการออกกำลังกายก็คือ ห้ามหักโหม ต่อให้คุณอยากมีหุ่นเป๊ะรวดเร็วเพียงใดก็ตาม ร่างกายของคุณจะรับภาระหนักเกินไปหากต้องออกกำลังกายทุกๆ วัน ร่างกายต้องการการพักผ่อนที่เหมาะสม

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
brightside.me