การนอนหลับ นอนหลับไม่เพียงพอ ผลวิจัย พักผ่อนไม่เพียงพอ สุขภาพ โรคภัย

ผลการวิจัยเผย นอนหลับไม่เพียงพอ จะมีความเสี่ยงสูงทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายขึ้น

Home / health&firm / ผลการวิจัยเผย นอนหลับไม่เพียงพอ จะมีความเสี่ยงสูงทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายขึ้น

ถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นคนทำงานหนักพักผ่อนน้อย ควรเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเลยนะครับ ผลการวิจัยเผย นอนหลับไม่เพียงพอ จะมีความเสี่ยงสูงทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายขึ้น

รายงานที่ถูกตีพิม์ในวารสารทางการแพทย์ โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Washington University ได้ชี้ว่าการนอนหลับไม่เพียงพอมีผลเสียต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกาย โดยทีมนักวิจัยได้ศึกษาพี่น้องคู่แฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกันจำนวน 11 คู่ที่มีลักษณะการนอนหลับที่ต่างกัน และพบว่าแฝดคนที่นอนน้อยมีระบบภูมิต้านทานร่างกายที่อ่อนเเอกว่า ทีมนักวิจัยชี้ว่าปัจจัยทางพันธุกรรมมีผลต่อการนอนหลับของคนเรา ส่วนพฤติกรรมและสิ่งเเวดล้อมเป็นปัจจัยในส่วนที่เหลือ

Dr. Nathaniel Watson ผู้อำนวยการร่วมของศูนย์ UW Medicine Sleep Center ที่ร่วมร่างรายงานผลการวิจัยชิ้นนี้ กล่าวว่า ผลการศึกษานี้พบว่าระบบภูมิต้านทานของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อร่างกายได้นอนหลับอย่างเพียงพอ และคนเราควรนอนหลับนานอย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมงขึ้นไปเพื่อช่วยถนอมร่างกายให้เเข็งเเรง

นอกจากนั้นจากผลการศึกษาแบบจำกัดในห้องแล็บยังพบว่า การนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้เกิดอาการอักเสบในร่างกายสูงขึ้น และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิต้านทานร่างกาย แต่ทีมนักวิจัยมีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวต่อร่างกายจากการนอนหลับไม่เพียงพอ

โดยทีมนักวิจัยได้เสริมว่า วิถีชีวิตของคนสมัยใหม่และการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างกว้างขวางในชีวิตประจำวันและกิจกรรมต่างๆ มากมายที่ต้องทำ มีผลให้คนนอนหลับไม่เพียงพอซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรที่จะแบ่งนาฬิกาชีวิตให้ดีเพื่อสุขภาพของตัวเอง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
academic.oup.com