ข้าว ข้าวขาวทำให้เสี่ยงเกิดเบาหวาน สุขภาพ อาหาร เบาหวาน โรคภัย

เปลี่ยนมากินข้าวกล้องดีกว่ามั้ย ผลการศึกษาพบ ข้าวขาวทำให้เสี่ยงเกิดเบาหวาน

Home / health&firm / เปลี่ยนมากินข้าวกล้องดีกว่ามั้ย ผลการศึกษาพบ ข้าวขาวทำให้เสี่ยงเกิดเบาหวาน

ถ้าอยากอายุยืนไม่มีโรคก็ต้องเลือกกินให้ดีครับ ถึงจะแฮปปี้ปลอดภัยจากโรคภัยต่าง ๆ ลองเปลี่ยนมากินข้าวกล้องดีกว่ามั้ย ผลการศึกษาพบ ข้าวขาวทำให้เสี่ยงเกิดเบาหวาน

จริงดิ ผลการศึกษาพบว่า ข้าวขาว มีแนวโน้มที่สูงในการก่อให้เกิดเบาหวานมากกว่าเครื่องดื่มน้ำอัดลม และน้ำหวาน ซะอีก โดยการศึกษาจาก Harvard School of Public Health นั้นได้เผยว่า ข้าวขาวนั้นสามารถทำให้ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ ซึ่งผลการสำรวจดังกล่าวนั้นศึกษากับผู้คนมากกว่า 350,000 คน ในตลอด 20 ปี จากหลากหลายประเทศอย่าง จีน ญี่ปุ่น อเมริกา และ ออสเตรเลีย

Qi Sun ศาสตราจารย์จาก Harvard School of Public Health ในรัฐ Boston หนึ่งในผู้ทำการศึกษาดังกล่าวนี้ได้เผยว่า

ข้าวขาว นั้นขาดสารอาหารต่าง ๆ อย่างเช่นไฟเบอร์และแมกนีเซียม ดังนั้นผู้ที่บริโภคจะขาดสารอาหารประเภทนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งส่วนมากคนเอเชียจะนิยมรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก แต่มันก็มีทางเลือกอื่น ๆ กินแทนก็ได้ อย่างข้าวกล้อง ที่มีสารอาหารมากกว่าข้าวขาวทีเดียว

ซึ่งการศึกษานี้ไม่ได้จะให้เราเลิกบริโภคข้าว เพราะว่าเราสามารถกินข้าวและได้สารอาหารได้อย่างเต็มที่ ถ้าเลือกกินแบบถูกชนิด โดยการศึกษาพบว่า ข้าวขาวเมล็ดยาวนั้นดีกว่าข้าวขาวปกติ หรืออาจจะผสมข้าวกล้องลงไปในข้าวขาวเวลาหุงซัก 20 เปอร์เซ็นต์ จะสามารถลดความเสี่ยงเบาหวานได้ถึง 16 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
elitereaders.com