7 วิธีทำให้หลับง่าย หนุ่มคนไหนมีปัญหาเรื่องการหลับยากควรอ่านด่วนเลย

Home / health&firm / 7 วิธีทำให้หลับง่าย หนุ่มคนไหนมีปัญหาเรื่องการหลับยากควรอ่านด่วนเลย

ต่อไปนี้การนอนหลับยากจะไม่ใช่ปัญหาของเราอีกต่อไปครับ ขอนำเสนอ 7 วิธีทำให้หลับง่าย หนุ่มคนไหนมีปัญหาเรื่องการหลับยากควรอ่านด่วนเลย

เพราะกิจวัตรประจำวันของหนุ่มในยุคนี้มีแต่ต้องใช้พลังงานเยอะมากในแต่ละวัน แต่การใช้พลังงานเยอะๆ นั้นแทนที่จะทำให้เหนื่อยและหลับง่าย แต่ว่ามันกับกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวและนอนหลับได้ยากนั่นเอง ผลเสียของการหลับยากนั้นก็มากมาย เช่นทำให้เราตื่นสาย นอนหลับไม่เพียงพอในแต่ละวัน ทำให้หัวไม่แล่น ตลอดจนทำให้รู้สึกอ่อนเพลียทั้งวันอีกด้วยนะ ซึ่งหนุ่มคนไหนมีปัญหาเรื่องการนอนหลับยากอยู่ล่ะก็ เราจะขอแนะนำ 7 วิธีทำให้หลับง่าย มาฝากกันครับ ทำตามเคล็ดลับที่เราหยิบยกมาฝากรับรองว่า หลับสบายเต็มอิ่มพร้อมลุยงานและกิจกรรมในวันรุ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ออกกำลังกายลดความเครียด

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อลดความตึงเครียดทางร่างกายและจิตใจ

มีกิจกรรมผ่อนคลายตัวเอง

จัดกิจกรรมผ่อนคลายเป็นประจำช่วง 1-2 ชั่วโมงก่อนนอน เช่น อาบน้ำอุ่น อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงเบาๆ สบายๆ

จัดสรรค์นาฬิกาชีวิต

เข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาทุกวัน เมื่อร่างกายเคยชินแล้วจะทำให้เรารู้สึกง่วงในเวลาที่เราจัดเอาไว้เอง

ห้องนอนที่ดีก็มีส่วนช่วย

จัดสภาพห้องนอนที่จะช่วยให้หลับได้สบาย ควรเป็นห้องที่มืด เงียบสงบ และมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก รวมทั้งปิดอุปกรณ์หรือเครื่องมือสื่อสารต่างๆ ที่รบกวนการนอนหลับ

ไม่ง่วง…อย่าฝืน

เมื่อเข้านอนนาน 15-30 นาทีแล้วยังไม่หลับ ให้ลุกขึ้นจากที่นอน แล้วทำกิจกรรมที่ช่วยให้ความเพลิดเพลิน เช่น ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือ และกลับมานอนใหม่เมื่อรู้สึกง่วงเท่านั้น

ไม่นอนทำอย่างอื่นบนที่นอน

ควรใช้ที่นอนสำหรับการนอนหลับ ไม่นอนเล่นหรือทำกิจกรรมอย่างอื่นบนที่นอน เช่นการเล่นมือถือ เพราะมันจะทำให้ไม่นอนหลับยากกว่าเดิม

งดคาเฟอีน

ไม่ใช้เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ชา กาแฟ หลังเที่ยงวัน และไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีผลต่อระบบประสาทและรบกวนการนอนหลับได้

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล