ออกกำลังกายมากไปไม่ดี สัญญาณจากร่างกายที่จะบอกว่าควรพักบ้างอะไรบ้าง

Home / health&firm / ออกกำลังกายมากไปไม่ดี สัญญาณจากร่างกายที่จะบอกว่าควรพักบ้างอะไรบ้าง

ถึงแม้การออกกำลังกายจะดี แต่ก็ไม่ควรหักโหมจนเกินไปจนเจ็บตัว ออกกำลังกายมากไปไม่ดี สัญญาณจากร่างกายที่จะบอกว่าควรพักบ้างอะไรบ้าง

อย่างที่ทุกคนรู้แแหละครับ เพราะเราถูกพร่ำสอนมาตั้งแต่เด็กว่า การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี ….นั่นก็จริง แต่ว่ามันต้องอยู่ในระดับทั่พอดีๆ ไม่เยอะจนเกินไป ถ้าเยอะเกินไปรับรองว่ามีแต่เสียกับเสียรัวๆ นะครับ โดยในครั้งนี้เราก็เลยได้รวบรวมสัญญาณอันตรายที่จะบอกคุณว่า ควรที่จะหยุด ควรที่จะพอแล้ว เพราะว่า ออกกำลังกายมากไปไม่ดี ต่อสุขภาพเราจริงๆ ครับ

มีความหงุดหงิดตลอดเวลา

การออกกำลังกายในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลรัวๆ กับการสร้างฮอร์โมนแคทีโคลามีน ซึ่งทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนดังกล่าวน้อยลง และจะส่งผลทำให้เราหงุดหงิดและเครียดได้ง่ายขึ้น

อ่อนเพลียตลอดเวลา

แน่นอนว่าอ่อนเพลียนั้นมาจากหลายสาเหตุ แต่ถ้ารู้สึกอ่อนเพลียเป็นประจำจนรู้ตัว มันอาจจะมาจากการที่เราหักโหมออกกำลังกายอย่างหนักเกินไป ออกแต่พอดี จะเวิร์คกว่าครับ

มีอาการนอนไม่หลับ

ถ้ามีอาการนอนไม่หลับ นอนไม่สนิดชอบตื่นขึ้นมาระหว่างหลับ นั่นแหละคือสัญญาณเตือนของร่างกายให้รู้ว่าเราออกกำลังกายหนักเกินไป จนไปรบกวนนาฬิกาของร่างกายให้เสียสมดุล จึงทำให้เรานอนหลับอย่างเต็มอื่มไม่ได้

ร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยง่าย

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่มากไปก็ไม่ดร เพราะว่าถ้าร่างกายเรามีความหักโหมมากๆ ใช้กล้ามเนื้อมากๆ จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะอ่อนแอลง และจะตามมาด้วยโรคภัยต่างๆ นั่นเอง

ช่วงขาไม่มีแรง

ปัญหานี้เกิดจากกล้ามเนื้อขาไม่ได้รับการฟื้นฟูจากการออกกำลังครั้งก่อน แล้วเราไปซ้ำมัน จึงทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกเมื่อย และใช้งานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นถ้ามีอาการดังกล่าวก็ควรพักก่อน

ร่างกายรักษาตัวเองช้าลง

ถ้ามีอาการเจ็บปวดจากการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นปวดเมื่อย แล้วไม่หายใน 2-3 วัน นั่นแหละร่างกายกำลังส่งสัญญาณบอกคุณแล้วว่า ร่างกายคุณกำลังถูกใช้งานอย่างหนัก ยังไม่ฟื้นตัวดี แต่เรากลับไปใช้งานต่ออีก ควรพักยาวๆ ก่อนที่จะกลับไปออกกำลังกายอีกครั้ง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา