นั่งหน้าคอมพ์ก็เผาผลาญได้ ออกกำลังกายจากการคลิกเมาส์ คลิกละ 1.42 แคลอรี่

Home / health&firm / นั่งหน้าคอมพ์ก็เผาผลาญได้ ออกกำลังกายจากการคลิกเมาส์ คลิกละ 1.42 แคลอรี่

mla02

ใครว่านั่งหน้าคอมทั้งวันไม่สามารถช่วยให้เราเผาผลาญได้ ผลศึกษาใหม่ประกาศมาแล้ว นั่งหน้าคอมพ์ก็สามารถเผาผลาญได้ ออกกำลังกายจากการคลิกเมาส์ คลิกละ 1.42 แคลอรี่

ในยุคปัจจุบันนี้ผู้คนเราใช้ชีวิตอยู่หน้าคอมพ์มากกว่ายิมจริงๆ นะ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่ในยุคนี้หุ่นมักจะไม่ค่อยเฟิร์มเท่าที่ควร โดยมีการศึกษามาแล้วว่าในปัจจุบันชีวิตการทำงานของผู้คนโดยเฉพาะในตัวเมืองนั้น 80% จะใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพ์ ไม่ค่อยได้ใช้ร่างกายในการขยับซํกเท่าไหร่จึงก่อให้เกิดอาการหุ่นเผละขึ้นมาซึ่งมันเป็นสิ่งที่นำพาไปสู่โรคอ้วน กล้ามเนื้ออักเสบ ปวดตา และโรคอื่นๆ อีกมากมาย

Man before and after weight loss. Fat and slim body

แต่ใช่ว่ามันไม่มีทางแก้ อย่างน้อยเราก็มีวิธีที่จะผ่อนให้หนักเป็นเบาได้อยู่ โดยล่าสุดได้มีการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงในวรสารทางการแพทย์ PLoS One ได้เผยออกมาว่า การคลิกเมาส์อยู่ที่หน้าจอนั้นสามารถช่วนในการเผาผลาญแคลอรี่ได้จริงๆ โดยผลการศึกษาได้ระบุว่า ร่างกายจะใช้พลังงาน 16.7 ไมโครโมลส์ ในการขยับกล้ามเนื้อ 1 กรัมต่อวินาที ดังนั้นร่างกายจะใช้พลังงานประมาณ 195 ไมโครโมลส์สำหรับขยับกล้ามเนื้อนิ้วชี้ (11.7กรัม) และจะเผาผลาญแคลอรี่ 1.42 แคลอรี่ต่อคลิกนั่นเอง

ยังไงก็แล้วแต่ ถึงแม้เราจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้จากการคลิกเมาส์แต่ว่ามันก็ต้องใช้เวลาและจำนวนครั้งหลายครั้งจนกว่าจะได้ซัก 200-300 แคลอรี่ ทางที่ดีเราควรที่จะหาเวลาว่างเดินออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย ผสมไปกับการคลิกเมาส์ไปด้วยเพิ่อให้เห็นผลที่ดีกว่า (สำหรับหนุ่มที่ไม่ค่อยมีเวลาจริงๆ นะ ถ้ามีเวลาพอก็เข้ายิมไปแหละดีแล้ว)

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
PLoS One