อาการที่ไม่ควรออกกำลังกาย มีอาการแบบไหนออกกำลังกายแล้วเป็นอันตราย

Home / health&firm / อาการที่ไม่ควรออกกำลังกาย มีอาการแบบไหนออกกำลังกายแล้วเป็นอันตราย

tired bodybuilder athlete with protein shaker and towel in gym

รู้ไว้ใช่ว่า ถ้าคุณมีอาการแบบนี้ออกกำลังกายต่อไปมีแต่โทษไม่มีประโยชน์เลย อาการที่ไม่ควรออกกำลังกาย มีอาการแบบไหนออกกำลังกายแล้วเป็นอันตราย

เป็นเรื่องจริงที่การออกกำลังกายนั้นดีต่อสุขภาพของเรา แต่ว่ามันก็ส่งผลเสียของร่างกายของเราเช่นกันถ้าร่างกายของเราไม่พร้อม ยิ่งถ้าเราฝืนออกกำลังกายในขณะที่ร่างกายไม่พร้อมแล้วล่ะก็นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้วเรายังได้แต่โทษเต็มๆ เลยแหละ ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ รวมไปถึงสภาวะของร่างกายที่ย่ำแย่ลงอีกด้วยนะ ดังนั้นเราจึงสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าถ้าร่างกายเราไม่พร้อม ก็ไม่ควรคิดที่จะออกกำลังกายนั่นเอง โดยในครั้งนี้ Men.MThai เราก็เลยรวบรวม อาการที่ไม่ควรออกกำลังกาย มาฝากกันครับ อ่านแล้วจำไว้ว่าถ้าเรามีอาการแบบนี้ควรหยุดก่อนแล้วค่อยกลับมาออกกำลังทีหลังนะ

Strong bodybuilder doing exercise in the gym

  • ถ้ารู้สึกไม่สบายตัว ให้สังเกตตัวเอง ถ้ามีอาการไข้ อุณหภูมิร่างกายแบบรุมๆ ตลอดไปจนมีอาการปวดหัว ควรที่จะพักการออกกำลังกายออกไป เพราะว่ายิ่งถ้าเราไปออกกำลังกายในขณะที่ร่างกายไม่พร้อมแล้ว ก็เท่ากับไปเพิ่มความร้อนให้ร่างกายถึงสองเท่า อาจส่งผลให้สมองทนไม่ไหว ถึงขนาดอาจะช๊อคหรือเป็นลมหมดสติไปเลยก็ได้นะครับ
  • ระบบขับถ่ายที่ผิดปกติ สำหรับการถ่ายอุจจาระถ้ามีการถ่ายเกิน 3 ครั้งขึ้นไปต่อวันแล้วล่ะก็ ควรรู้เอาไว้ว่าในวันนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือที่จะเซฟร่างกายของเรานั่นก็คือเราควรที่จะงดการออกกำลังกายไปเสียก่อน เนื่องจากร่างกายเรามีการเสียเกลือแร่มากไปจะมีผลต่อการรับรู้และสั่งงานผิดปกติ
  • ไม่ควรอดนอน เพราะว่าการอดหลับอดนอนนั่นจะทำให้ร่างกายเรามีพลังงานไม่เพียงพอ โดยคนที่ชินกับการนอนดึกสักตี 3-4 หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ (อดนอน) หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ควรงดการออกกำลังกายลงก่อน รอให้ร่างกายพักผ่อนเพียงพอแล้วค่อยออกกำลังกายอีกที

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา