หลักการสร้างกล้าม ขั้นเบสิกควรทำ ที่หลายคนมักมองข้าม

Home / health&firm / หลักการสร้างกล้าม ขั้นเบสิกควรทำ ที่หลายคนมักมองข้าม

อยากมีกล้ามชัดๆ แบบถูกหลักถูกวิธีการออกกำลังกายมั้ย?
หลักการสร้างกล้าม ขั้นเบสิกควรทำ ที่หลายคนมักมองข้าม

Strong muscular bodybuilder doing exercise on the chest in the crossover in the gym

การ ออกกำลังกาย ไม่ว่าใครๆ ก็ทำได้ จริงรึเปล่าครับ เพราะแค่ขยับมันก็คือการออกกำลังกานทางอ้อมแล้ว แต่การออกกำลังกายให้ถูกหลัก ถูกวิธีต่างหากล่ะที่หลายๆ คนทำกันไม่เป็น ซึ่งการออกกำลังกายแบบถูกจุด ถูกวิธี และถูกหลักการนั้นจะช่วยทำให้ผลลัพธ์หรือกล้ามแสดงออกมาชัดเจน และสวยงามนั่นเองครับ

แต่ว่าหนุ่มหลายคนอาจจะเคยเจอกันมาบ้าง หรือถ้าไม่เคยเจอกับตัวเองก็ได้ยินมาว่าออกกำลังกายเท่าไหร่กล้ามก็ไม่ขึ้น ซักทีนะ มันเป็นเพราะอะไรกัน Men.MThai ก็ตอบตอบเลยครับว่า มันเป็นเพราะว่าเราออกกำลังกายไม่ถูกหลักการนั่นเอง ซึ่งในครั้งนี้เราก็เลยจะขอนำเสนอ หลักการการสร้างกล้าม ออกกำลังกายแบบถูกหลักการมาฝากกันครับ

iStock_000061378226_Small-550x309

วิธีการสร้างกล้ามให้มาแบบถูกวิธี

การ ที่เราจะมีกล้ามใหญ่ขึ้นได้ ต้องเกิดจากการที่เราใช้งานกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ จนกล้ามเนื้อของเราเกิดสภาวะล้มเหลว หรือง่ายๆ ว่าใช้งานกล้ามเนื้อด้งกล่าวจนปวดและไม่สามารถที่จะใช้งานต่อไปอีกแบบหนักๆ ได้นั่นเอง

สาเหตุที่ต้องทำให้กล้ามเนื้อของเราเกิดสภาวะล้มเหลว

เพราะ ว่ามันจะเป็นการกระตุ้น Central Nervous System (CNS) หรือ ระบบประสาทกลางในร่างกายครับให้หลั่งฮอร์โมนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อออกมา เพื่อให้ร่างกายของเราตอบรับกับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นได้ โดยฮอร์โมนดังกล่าวมันไม่ได้หลั่งตลอดการออกกำลังกายของเรา โดยมันจะหลั่งประมาณ 45 นาทีหลังจากนั้นจะเริ่มลดลง ซึ่งการออกกำลังกายที่ดีนั้นควรมีเวลาอย่างน้อย 45 นาที

ไม่หักโหมจนเกินไป

อะไร น้อยไปมันก็ไม่ดี มากไปก็ไม่งาม การออกกำลังกายเล่นเวทถ้าเราเล่นแล้วมีอาการปวดกล้ามเนื้อนิดๆ ถือว่าไม่ได้ผิด แต่ออกจนปวดมากๆ นั่นหมายความว่าเราอาจจะเล่นมากไป ต้องพักแล้ว สำหรับมือใหม่หัดเล่น สำหรับ 1-2 อาทิตย์แรก ถ้าเล่นแล้วปวดมาก นั่นไม่ได้ผิดปกติอะไรนะครับ มันปวดเพราะกล้ามเนื้อเราไม่ชินกับการออกแรงนั่นเอง เราอาจจะใช้การ วอร์มอัพ คูลดาวน์ ช่วยในการลดอาการได้

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา