อ้วนตัวแตกระดับเกินเยียวยา ทำไงให้หุ่นโคตรเฟิร์ม มาดูกัน!!

Home / health&firm / อ้วนตัวแตกระดับเกินเยียวยา ทำไงให้หุ่นโคตรเฟิร์ม มาดูกัน!!

อ้วนตัวแตกระดับเกินเยียวยา ทำไงให้หุ่นโคตรเฟิร์ม มาดูกัน!!
ใครว่าอ้วนแล้วจะเฟิร์มไม่ได้ ของแบบนี้อยู่ที่ความตั้งใจล้วนๆ

page

แนะนำตัวก่อนเลยผมมีชื่อว่าเป้ครับ อาชีพก็เทรนเนอร์ Personal Trainer แบบฟรีแลนซ์ ในครั้งนี้ผมจะมาแนวให้แรงบันดาลใจสำหรับใครก็ตามที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ แน่นอนว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิงเลย อาจจะไม่อ้วนเท่าใครหลายๆคน แต่มันก็มากพอให้เลขตาชั่งเกิน100กิโลได้ละกัน ผมตัวเตี้ยด้วยนะ 170cm. นิดๆ หลายๆอย่างทำให้ผมอยากออกกำลังกาย ผมว่า 99% ของคนอ้วนระดับมหากาฬ การกินย่อมไม่ธรรมดา สะสมมาคนละ10-30 ปีขั้นต่ำ ลงทุนไปเป็นแสนๆกว่าจะอ้วนขนาดนี้ได้

01

อย่างแรกที่คนอ้วนคิดกันเมื่ออยากผอมคืออะไรกันเหรอ?

  • อดอาหาร
  • วิ่ง
  • ทำกิจกรรมกลางแจ้ง
  • หาอาหารเสริมตามสื่อต่างๆมาลองเขมือบดู

น้อยคนนักที่จะมองหาเวตเทรนนิ่ง เพราะใช้เวลานานและความอดทนสูงมาก มันมีหลายแบบนะ บางคนเล่นเวตจนผอมเลยได้ก็มี แขนมีกล้าม เอ้อดูเหมือนจะกล้าม แต่ก็ย้วยแบบเละๆ เห็นเส้นเลือดเหมือนคนเล่นเวตทั่วไป แต่ผิวหนังตรงนม ท้อง หลังแขน หลังขา ก้น ย้อยหมดครับ ย้อยแบบถ้ำหินงอกหินย้อยเลย แล้วมันจะต่างกับไปวิ่งไปอดอาหารยังไงล่ะถ้าทำแล้วก็ย้วยไม่ต่างกัน ต้องตอบว่าต่างสิ ต่างตรงระบบเผาผลาญมันดีขึ้น เพราะต้องกินเพื่อสร้างกล้าม ถึงจะย้อยๆแต่ก็มีกล้ามข้างใน จะให้กลับไปเป็นคนปกติเลยในคนน้ำหนักเกินร้อยไปมากๆนี่คงยาก หรือออกกำลังกายแล้วได้ผลมาย้อยๆ ย้วยๆ ไม่กระชับ ดูดีแค่ใส่เสื้อ ถอดมาตกใจนึกว่าคลื่นพุงสึนามิบุกเมือง ผมขอข้ามวิธีการพวกนี้ไปเลย
แต่มีวิธีที่ทำให้เฟิร์มแบบไม่ย้อยมั้ย? มีสิมี

ตัวผมเองนั้นตอนอ้วนสุดขีดแล้วเริ่มเดินด๊อกแด๊กเข้าฟิตเนส เริ่มยังไง?

ผมไม่ได้มาด้วยสมองว่างเปล่าพกไป 2 มือ 2 เท้าเฉยๆหรอ หรือไม่ได้ยกๆมั่วๆอะไรพวกนี้ ผมอ่านหนังสือแนวสร้างกล้าม ทริค เทคนิคต่างๆมาเยอะมากๆ หลายๆเดือนก่อนจะเริ่มลงมือ นั่นหมายถึงว่าผมรู้ค่อนข้างเยอะแล้วทีเดียวในเชิงทฤษฎี แต่ให้ทำจริงนี่ก็ยากพอตัวเลย ผมเริ่มจากการติดป้ายตามบ้านเตือนสติ อารมณ์เหมือนเดินในวัดละติดป้ายธรรมมะสอนใจตามต้นไม้แหละ ว่าอย่ากินของมันของทอดนะ!! คุมอาหารโว๊ย!! อดทนไออ้วน!! เต็มบ้านครับติดทุกเสาบ้านเลย เริ่มเวตเลยจากอ้วนๆ ระดับไทม์ไลน์คร่าวๆนะครับ ขอแบ่งแบบนี้

สัปดาห์ที่ 1-2

ผมจะเวตแบบทั่วตัวครับ น้ำหนักเบาๆเท่าที่รับไหว ยกแล้วไม่ตายหรือพิการ ช่วงบน ช่วงล่าง สลับไปมาวันเว้นวัน วันอาทิตย์พักเฉยๆ เวตะวันละ 60นาทีได้ ไม่เคยคาร์ดิโอเลยครับ อาหารนี่มาเต็ม ไก่ต้ม เวย์โปรตีน

สัปดาห์ที่ 3-เดือนที่ 10

ผมเวตแยกส่วนแล้วครับ จะเปิดวันแรกของลูปเลยด้วยกล้ามขา ขา อก หลัง ไหล่ แขน ท้อง พัก 7วัน วนไปแบบนี้ตลอด อดทนไปเรื่อยๆ การคาร์ดิโอนี่ผมบอกเลยว่าน้อย แต่การกินนี่บอกเลยว่าหนัก น้ำหนักผมลงเดือนนึงแบบ1-2กิโล บางเดือนลงไม่ถึงกิโลด้วยซ้ำ แรกๆ ตัวพองกว่าเดิมเหมือนศพจมน้ำมา 2 ปีแล้วเพิ่งเก็บซากขึ้นมาได้ แต่ด้วยความที่เราอ่านมาว่าหลักการมันเป็นแบบนี้ การสลายของไขมัน การแทนที่ช่องว่างผิวของกล้ามเนื้อ การปรับสภาพผิวหนัง ทุกอย่างผมเข้าใจมันหมด ผมเลยไม่สนใจคำสบประมาทของคนอื่น คิดซะว่าเป็ดเห่ายานอพอลโล 11 ละกัน

เดือนที่ 10-1 ปี ครึ่ง

ผมเริ่มลองเพิ่มการคาร์ดิโอ การเวตยังคงเดิม มีแค่เปลี่ยนท่า เพิ่มท่าในการเวตไป แต่ความเข้มข้น การกินยังคงปกติปรับเปลี่ยนตามสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไป แข็งแกร่งขึ้นก็ยกหนักขึ้น กล้ามมากขึ้นก็กินให้ซ่อมแซมได้มากขึ้นเพื่อฟื้นฟู ผลมันก็ราวๆนี้ครับ

02

*จะเห็นได้ว่าไม่มีการย้อยของผิวหนังเลย เพราะการลดน้ำหนักของผมมันเป็นไปอย่างช้ามากๆ กล้ามเนื้อที่ค่อยๆเพิ่มมาอย่างมีคุณภาพ การลดไขมันด้วยการใช้กล้ามเนื้อไปสลายและแทนที่ มันส่งผลค่อนข้างช้าแต่ประสิทธิภาพสูงสุดๆ

ปีที่1ครึ่ง-3 ปี

การเวตเป็นไปด้วยความเข้มข้น การเปลี่ยนแปลงในระยะหลังเริ่มออกมาชัดเจน มันมีอะไรที่ได้มานอกเหนือจากกล้ามเนื้อด้วย นั่นคือผิว ผมตอนแรกที่อ้วนโคตรๆนั้น ดำมาก หมองคล้ำ สิวเขรอะเลย แต่พอมาออกกำลังกาย กินของดีๆมีประโยชน์ ผิวก็เริ่มดีขึ้นซะงั้น มันจะมีช่วงกล้ามเนื้อพัฒนาเร็วมากจนคงที่แทบไม่พัฒนาช่วงปีที่2กว่าๆ เราก็แค่ปรับโปรแกรมเวตใหม่ให้ร่างกายเริ่มไม่ชินกับมัน แล้วทะลุขีดจำกัดนั้นอีกครั้ง ตรงช่วงนี้เรียกว่าวัดใจก็ได้ จะรอดออกมาจากนรกหรือจะล้มลงตายกลางทางก็อยู่ตรงช่วงนี้แหละ

03

ปีที่3-ปัจจุบัน(2016)

ตัวผมในตอนนี้มีอาชีพเป็นเทรนเนอร์ไปแล้ว ผมมีลูกศิษย์มากมาย ผมใช้หลักการเดียวกับผมโดยส่วนใหญ่ มีใช้วิธีอื่นบ้างตามสภาพความเหมาะสมกับเวลาและร่างกายของลูกศิษย์ อันนี้ลองเข้าไปดูในเพจผมเอาเลยครับที่ เทรนเนอร์หาดใหญ่ Hatyai Personal Trainer

04

มาถึงซิกแพคส์ที่หนุ่มๆหรือสาวๆก็คงอยากมีกัน เคยเห็นคนอ้วนบรรลัยละลดน้ำหนักจนซิกแพคส์ขึ้นมั้ย? ผมว่าน่าจะไม่เคยเห็นกันนะ หรือถ้าใครจะไปเจอก็คงน้อยมาก เพราะอย่างที่สาธยายไปแล้วด้านบน ว่าการลดแบบที่รวดเร็ว ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน มันทำให้ย้วยหมด มันไม่มีทางลัดสำหรับเส้นทางนี้เลย ต่อให้ไปศัลยกรรมมา แล้วไง? กล้ามปลอมๆมันเผาผลาญไขมันไม่ได้หรอกนะ ศัลย์มา กินกากๆก็อ้วนอยู่ดี ส่วนตัวผมเองกว่าจะได้มาก็ไม่ง่ายเช่นกัน ด้วยความที่อ้วนทะลุโอ่งนี่แหละ เล่นเอากว่าจะขึ้นมานี่ล่อไป 2 ปีกว่าๆ ขึ้นในที่นี้ผมหมายถึงพอจะเห็นเค้าลางบ้าง แต่ด้วยความที่ผมชอบทำอะไรสุดใจ หาหนังสือเพาะกาย หนังสือนายแบบ วิจัยของพวกวิทยาศาสตร์กีฬาของเมืองนอกในหัวข้อเพาะกาย การสร้างกล้าม เทคนิคใหม่ๆ ผมอัพเดทตลอดเวลา ผมเลยสร้างมันขึ้นมาได้ครับ

05

จริงๆก็จบแล้วล่ะนะสำหรับกระทู้นี้ หวังว่าคงได้อะไรไปมั่งเนอะ จะให้ฮาวทูสร้างกล้ามเลย 20โพสต์คงเอาไม่อยู่ ในกระทู้เก่าก็มีพวกอาหารแนะนำไปแล้วด้วย ส่วนท่านที่เป็นเพศหญิง กลัวว่ากล้ามจะใหญ่ ก็ขอย้ำอีกทีลองเข้าไปส่องๆเพจผมดูเล่นๆ ก็ได้เวลาว่างๆ จะเห็นมากมายว่าลูกศิษย์ผมเป็นผู้หญิงเยอะแยะ มาเริ่มด้วยหุ่นที่คนละทิศละทาง อวบมั่ง อ้วนมั่ง ผอมมั่ง จนตอนนี้แต่ละคนแซ่บตัวแม่กันไปหมดละ

06

สรุปกระทู้

  • เวตมีประโยชน์แบบสุดๆ แนวทางแต่ละคนย่อมต่างกัน ที่เห็นในนี้คือแนวทางสำหรับตัวของผมเอง แต่สำหรับลูกศิษย์ผม จะใช้วิธีต่างกันไปตามความเหมาะสม จำไว้ข้อเดียวคือไม่มีทางลัดให้เดินฮะสำหรับเส้นทางของเรา สู้ๆนะจ๊ะทุกท่านที่อยากหุ่นดี
  • อยากได้คำแนะนำไรไปถามในเพจผมได้เลยครับ ผมไม่ค่อยได้แวะมาในพันทิปบ่อย กลัวจะรอคำแนะนำกันนาน
  • ถ้ามีคำถามซ้ำๆมากๆ ผมอาจจะมาตั้งกระทู้ให้คำตอบเลย ต้องดูก่อนเนาะ~
  • ขอบคุณที่สละเวลามาอ่านจนถึงบรรทัดนี้นะครับ ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จน่อ~

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
http://pantip.com/topic/35511218 และhttps://www.facebook.com/HatyaiPersonalTrainer/