วิธีป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย สำหรับหนุ่ม Healthy

Home / health&firm / วิธีป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย สำหรับหนุ่ม Healthy

เป็นกันรึเปล่ากับอาการปวดเนื้อปวดตัวร่างพังหลังจากไปฟิตหุ่น
ขอเสนอ วิธีป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย

วิธีป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย

สำหรับหนุ่มๆ ยุคนี้ต่างก็หันมาเอาใจใส่สุขภาพตัวเองกันมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นผู้ชายสมัยนี้มีกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเข้ายิม ออกไปวิ่ง หรือ ปั่นจักรยานเป็นต้น แต่เพื่อนๆ ที่เคยออกกำลังกายเคยสังเกตุกันมั้ยครับ? ว่าเมื่อหลังจากการออกกำลังกายนั้นมันมักจะมีอาการตามมา ซึ่งอาการนั้นก็คือการปวดเมื่อยเนื้อตัวหลังจากการออกกำลังกายนั่นเอง

โดยอาการ ปวดเมื่อยเนื้อตัวหลังจากการออกกำลังกาย นั้นเรียกว่าอาการ DOM Delayed onset Muscle Soreness นั่นเอง ซึ่งมันเกิดจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ โดยการเกร็งของกล้ามเนื้ออาจทำให้เกิดการฉีกขาดของเซลล์เนื้อเยื่อซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บปวดได้นั่นเองครับ จึงทำให้เป็นอาการที่หนุ่มสายเฮลท์ตี้รำคาญกันมากๆ แต่ก็ใช่ว่าอาการนี้จะไม่มีวิธีป้องกันนะครับ ทุกปัญหามีทางแก้เสมอวันนี้ Men.MThai เราก็เลยจะขอเสนอ วิธีป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย มาฝากครับ

วิธีป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย

7 เคล็ดลับ วิธีป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย

  1. ค่อยๆเพิ่มความหนักของการออกกำลังกายโดยการใช้กฎการเพิ่ม 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์โดยค่อยๆเพิ่มความเร็วระยะทางหรือการขึ้นเขาทีละน้อย
  2. สวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปสำหรับออกกำลังกายจะช่วยทำให้รลดการฉีกของกล้ามเนื้อ พยายามใส่ถุงเท้ารัด กางเกงขาสั้นรัดรูปหรือกางเกงรัดรูป
  3. แช่น้ำโดยใช้ ดีเกลือ (Epsom Salt)
  4. ดื่มน้ำทันทีหลังจากการออกกำลังกาย (โดยเฉพาะการวิ่ง) ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรดื่มน้ำทุกๆ หนึ่งชั่วโมงเวลาวิ่ง
  5. รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูงหลังจากวิ่งเสร็จ 15 ถึง 30 นาที
  6. เพิ่มการ Cool-down หลังการออกกำลังกายด้วยการ เดิน 10-20 นาที ต่อด้วยทำการยืดเส้นซัก 30 วินาที อีกทั้งการนวดบำบัดสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดอาการบาดเจ็บได้
  7. อาบน้ำเย็นหลังจากการออกกำลังอย่างหนักอาจช่วยป้องกันอาการปวดเนื่องจากสามารถลดอาการอักเสบได้ อีกทั้งการว่ายน้ำเบาๆก็สามารถช่วยลดการอาการปวดกล้ามเนื้อได้เช่นกัน

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา