เคล็ดลับละเอียดยิบ ของการ เลือกน้ำหอม ให้ถูกวิธี

Home / เสริมหล่อ / เคล็ดลับละเอียดยิบ ของการ เลือกน้ำหอม ให้ถูกวิธี

วิธีใช้และการ เลือกน้ำหอม แบบครบสูตร แบบละเอียดยิบ

page

การเลือกกลิ่นน้ำหอมหรือโคโลญให้เข้ากับตัวเองแล้ว เอาจริงๆ มันเป็นสิ่งที่ผู้ชายส่วนใหญ่เราจะพลาดในการเลือกและใช้ให้ถูกหลัก ไม่ว่าจะเป็นการใส่จนเยอะเกินไป หรือ อ่านวิธีการใช้ไม่ออก (เพราะส่วนมากมันไม่ได้เขียนมาด้วยภาษาอังกฤษนั่นเอง) จนทำให้สุดท้ายกลิ่นที่ควรจะออกมาหอมกลับกลายเป็นฉุนไปได้ วันนี้ Men.MThai เราได้สรุปวิธีการเลือก ชนิด และ วิธีใช้แบบครบสูตรมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

เคล็ดลับการ เลือกน้ำหอม ให้ถูกวิธี

Male set

 • พยายามเลือกน้ำหอมที่มีกลิ่นที่ถูกใจผ่านทางกระดาษทดลอง อย่าฉีดที่ร่างกาย เลือกไปจนเหลือ 2 กลิ่นที่คุณคิดว่าใช่ที่สุด
 • การตัดกลิ่นด้วยเมล็ดกาแฟเป็นสิ่งที่นิยมกันจริง แต่ เราแนะนำให้สูดกลิ่นที่บริเวณข้อพับบริเวณศอกของเราดีกว่า เพราะว่าค่า PH ของผิวเราจะเป็นกลางและทำให้ตัดกลิ่นได้ดีที่สุด
 • พรมกลิ่นแรกที่ข้อมือด้ายซ้าย และอีกกลิ่นที่เลือกมาในตอนแรกไว้ที่อีกข้าง และทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนที่จะสูดกลิ่น เพราะว่ามันจะทำให้กลิ่นที่เราพรมไปที่ร่างกายซึมเข้าสู่ผิวและทำปฏิกิริยาทางเคมีและให้กลิ่นที่แน่นอนแบบเฉพาะตัวบุคคลมากที่สุดเวลาที่เราใช้
 • น้ำหอมหรือโคโลญบางชนิดจะมีตัวอย่างที่แจกเพื่อการทดลอง ใช้เป็นขวดเล็กๆ เราสามารถนำพวกนั้นมาเป็นตัวทดลองให้กับเราได้ ถ้าไม่อยากเสียเงินที่ซื้อมาลองผิดลองถูกเองหลายๆ ขวดครับ

ชนิดของกลิ่นน้ำหอม

Perfumes and Fragrances

น้ำหอมทุกชนิด บนโลกใบนี้ไม่ว่าจะเป็นของผู้ชายหรือของผู้หญิงจะแบ่งออกเป็น 4 กลิ่นหลักๆ ได้แก่

 • Floral

เป็นกลิ่นแนวหอมแบบดอกไม้เช่น กุหลาบ มะลิ รวมไปถึงพวกกลิ่นผลไม้ด้วย เช่น กลิ่นลูกพีช หรือ กลิ่นผลเบอร์รี่ต่างๆ

 • Oriental

กลิ่นออเรนทอลจะเป็นกลิ่นที่นำเสนอความเป็นเครื่องเทศต่างๆ เช่น วานิลลา แพทชูลี่ และอบเชย

 • Woody

เป็นกลิ่นที่ให้ความหอมแบบธรรมชาติ โดยส่วนมากแล้วจะให้กลิ่นไปในโทนของผู้ชาย ให้โทนกลิ่นที่หลากหลาย กลิ่นที่เป็นตัวกลางของโทนนี้ได้แก่ ไม้จันทน์ ซีดาร์ และกลิ่นที่ให้ความหอมแบบคลาสสิก

 • Fresh

โทนกลิ่นนี้จะเป็นโทนกลิ่นที่สูดดมแล้วจะให้ความสดชื่น โดยโทนนี้จะเน้นไปที่กลิ่นแนวรสเปรี้ยว แนว ส้ม หรือ มะนาว จนไปถึงกลิ่นหญ้าที่ตัดใหม่ และกลิ่นของทะเล

ชนิดของน้ำหอม

accessories, bottles, colognes, fashion, liquid, men, smell , aftershave, attraction, attractive, background, bottle, bright, , cologne, container, fragrance, glass, lids, mens, perfume, perfumes, scent, smells, stoppers, black, womens ,

 

เมื่อพูดถึงน้ำหอมแล้ว หลายๆ อาจจะเคยเห็นคำที่โปรยมาคู่กับน้ำหอมเช่น Eau de Parfum หรือ Eau de Toilette ซึ่งไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ทางเราจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ รับทราบทั่วกันว่า มันเป็นสารละลายหอมระเหยทำจากน้ำมันกับแอลกอฮอล์ มีกลิ่นที่สกัดมาจากดอกไม้ในธรรมชาติหรือกลิ่นที่สังเคราะห์ขึ้นมาผสมอยู่ โดน Eau de เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “น้ำ (Water)” เวลาเอามาเขียนรวมกับพวกหัวน้ำหอมในระดับความเข้มข้นต่างๆก็จะหมายถึง มีการเจือน้ำเข้าไป ซึ่งความคงทนของกลิ่นก็จะไม่อยู่นานเท่า Pure Perfume

 • Perfume Extract

มีปริมาณหัวน้ำหอมมากที่สุด จะมี Aromatic Compound ถึง 15% – 30% เป็นน้ำหอมที่ราคาแพงกว่าน้ำหอมประเภทอื่นๆ แต่ให้ความหอม 6-8 ชั่วโมง เวลาใช้ควรแตะตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ควรใช้วิธีแบบสเปรย์

 • Eau De Parfum

มีปริมาณหัวน้ำหอมน้อยกว่า perfume จะมี Aromatic Compound 10% – 20% น้ำหอมประเภทนี้จะให้ความหอม 4 ชั่วโมง เป็นน้ำหอมประเภทที่นิยมกันมากที่สุด เพราะใช้แล้วให้กลิ่นหอมนานเกือบตลอดวัน และราคาไม่แพงมาก เวลาใช้ ให้ฉีดตามส่วนของร่างกายที่มีอุณหภูมิค่อนข้างอุ่นกว่าส่วนอื่นๆ เช่น ข้อมือ หัวไหล่ ตรงกลางของหน้าอก ช่วงข้อพับตรงกลางแขน

 • Eau De Toilette

มีปริมาณน้ำหอมน้อยลงมาอีกคือ จะมี Aromatic Compound 5% – 15% น้ำหอมประเภทนี้จะให้ความหอม 3-4 ชั่วโมง เหมาะที่จะใช้ลูบไล้ทั่วร่างกายเพื่อให้ความสดชื่น ไม่ควรแตะ eau de toilette ตรงชีพจร แต่ควรใช้แตะหวี แล้วใช้หวีแปรงผมให้ทั่ว จะให้กลิ่นหอมที่ติดทนนานกว่า

 • Eau De Cologne

นิยมใช้ตั้งแต่ในสมัยนโปเลียนจะมี Aromatic Compound 3% – 8% น้ำหอมประเภทนี้จะให้ความหอม 3 ชั่วโมง

การใส่น้ำหอมให้ถูกจุด

image016 copy

 • บริเวณหลังใบหู
 • บริเวณกระเดือก
 • บริเวณข้อมือ
 • บริเวณข้อพับศอก
 • บริเวณข้อพับเข่า

การใช้น้ำหอมเราแนะนะให้แตะไม่ใช่ถูกกลิ่นลงบนร่างกาย เพราะว่ามันอาจจะทำให้กลิ่นที่ออกมาเพี้ยนไปได้ การปล่อยให้น้ำหอมซึมเข้าไปที่ร่างกายจะและให้กลิ่นออกมาเป็นธรรมชาติจะดีกว่า หรือเราอาจจะใช้วิธีพ่นสเปรย์แล้วเดินผ่านก็ได้

ใส่ปริมาณไหนถึงจะเรียกว่าพอดี?

Young handsome man after shave balm is applied on the skin face Mlody przystojny mezczyzna naklada balsam po goleniu na skore twarzy Fot.Robert Przybysz / FORUM

การเรียนวิธีใช้น้ำหอมให้ได้ปริมาณที่พอดี มันเป็นสิ่งที่ผู้ชายเราควรที่จะรู้เป็นอย่างมาก เพราะมันจะช่วยไม่ทำให้ตัวเองเป็นตู้น้ำหอมเคลื่อนที่ได้แล้ว มันยังช่วยปกป้องคนอื่นจากกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย กฎของการใช้น้ำหอมนั้นมีอยู่ว่า คนอื่นต้องไม่ได้กลิ่นของเรา จนกว่าจะเข้าระยะใกล้เราประมาณ 1 ฟุต การใช้ควรเริ่มจากใส่เล็กๆ น้อยๆ ก่อน เอาง่ายๆ เพียงแค่ฉีดประมาณ 1-2 ครั้ง หรือแตะบนร่างกาย 1-2 ที แค่นี้ก็เพียงพอสำหรับหนึ่งวัน

โดยปริมาณสำหรับแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย เช่น ถ้าคนผิวมัน กลิ่นจะอยู่ยาวนานและเข้มข้นกว่า เราแนะนำให้ไม่ต้องใช้มาก แต่สำหรับคนที่ผิวแห้ง กลิ่นจะจางหายได้เร็วกว่า โดยเคล็ดลับที่จะทำให้กลิ่นอยู่นานสำหรับคนผิวแห้ง นั่นก็คือใช้ครีมบำรุงผิวทาก่อนเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นก่อนที่จะใช้น้ำหอมนั่นเอง

เนื้อหาโดย Men.MThai