3 STEP สู่การเป็นหนุ่มนักกีฬาผิวดีสู้แดด

Home / เสริมหล่อ / 3 STEP สู่การเป็นหนุ่มนักกีฬาผิวดีสู้แดด

3 STEP สู่การเป็นหนุ่มนักกีฬาผิวดีสู้แดด

IMG_3222

ผิวคล้ำแดด เพราะเล่นกีฬาก็ดูแมนดี แต่รู้ไหมว่า สีผิวที่เกิดขึ้นอาจเป็นผิวเสีย ที่กำลังจะกลายสภาพเป็นจุดด่างดำ ริ้วรอย ในอนาคต จนทำให้ผิวของคุณเหี่ยวและแก่ก่อนวัย อีกทั้งยังอาจทำให้ก่อตัวเป็นมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย เหมือนกับ ‘ความจริง’ ที่ปรากฏหลังเลนส์ UV Camera ซึ่งถูกคิดค้นโดยศิลปินชาวอังกฤษ-อเมริกัน ชื่อ Thomas Leveritt กล้องที่จะทำให้คุณได้เห็นว่าภายใต้ผิวที่ตาเปล่าเห็นนั้น จริงๆแล้วมีอะไรซ่อนอยู่และรอวันที่จะปรากฏออกมา

ถ้าไม่อยากหุ่นล่ำ แต่ผิวดูแก่ คล้ำ และไหม้ จนต้องปลงสังขารที่หน้ากระจกแบบนี้แล้วล่ะก็ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ก่อนออกกำลังกายครั้งหน้า รับรองว่าผิวและหุ่นของคุณจะทั้งล่ำและหล่อ จนทำให้หัวใจของสาวๆ ต้องละลาย แน่นอน!

TRICK 1: สนใจหน่อย…ครีมกันแดด!

สภาพผิวของผู้ชายกับผู้หญิงไม่เหมือนกัน (ก็เหมือนกับสรีระและอวัยวะนั่นแหละครับ) เพราะผู้ชายรูขุมขนใหญ่กว่าผู้หญิง ดังนั้น ทางที่ดีควรใช้ครีมกันแดดของใครของมัน เลือกดูส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองดีกว่า

TIP: ผิวของคุณเหมาะกับครีมกันแดดแบบไหน?

  • ผิวมัน: ครีมเนื้อเจลหรือซิลิโคน ไม่มีน้ำมัน
  • ผิวธรรมดา: ครีมเนื้อโลชั่น ส่วนผสมของน้ำมากกว่าน้ำมัน
  • ผิวแห้ง: ครีมเป็นเนื้อครีม มีส่วนผสมของน้ำมันมาก
  • ผิวแพ้ง่าย: เซรั่ม เนื้อบางเบา

TRICK 2: ทำความรู้จัก…ค่า SPF / PA+++

หลายคนคงสงสัยว่าไอ้ค่าที่พูดถึงคือ??? ขอบอกเลยว่า ถ้าริจะทาครีมกันแดดแต่ไม่รู้เรื่องนี้ ก็เหมือนกับการเล่นกีฬาแต่ไม่รู้กติกา เล่นไปก็คงเป็นการเล่นมั่วๆ เพราะฉะนั้นถ้าจะทาครีมกันแดดให้เป็น ต้องรู้เรื่องนี้!

  • SPF บอกค่าการป้องกัน UVB = มีคุณสมบัติป้องกันอาการแพ้ แดง แสบ และไหม้ของผิวหนัง
  • PA บอกค่าการป้องกัน UVA / เครื่องหมาย + บอกระดับการป้องกัน (PA+ = ป้องกันระดับ 1) = มีคุณสมบัติป้องกันกระ ฝ้า และริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย

TIP: การเล่นกีฬากลางแจ้งต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และต้องทาก่อนออกแดดประมาณ 15-20 นาที

IMG_7721

TRICK 3: ทาถูทาถู…ก่อนและระหว่างเล่นกีฬา

เป็นที่รู้กันว่า ต้องทาครีมกันแดดทุก 1-2 ชั่วโมง แต่ถ้าเล่นกีฬา ต้องทาซ้ำบ่อยกว่านั้น เพราะเหงื่อล้างจะครีมกันแดดให้จางเร็วกว่าปกติ กีฬาบนบก เลือกครีมกันแดดแบบ water-resistant คือ กันน้ำได้หรือทนเหงื่อได้เป็นเวลา 40 นาที จากนั้นควรทาซ้ำอย่างน้อยทุกชั่วโมง

  • ปั่นจักรยาน: อย่างน้อย 30 นาที ทาครั้งเดียวก่อนออกแดดได้
  • วิ่งฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร: ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ควรทาซ้ำ 3 ครั้ง
  • วิ่งมาราธอน 42.195 กิโลเมตร: ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ทาซ้ำ 6 ครั้ง
  • ตีกอล์ฟ 1 รอบ 18 หลุม: ใช้เวลา 3-6 ชั่วโมง ทาซ้ำประมาณ 2 – 5 ครั้ง

กีฬาทางน้ำ เช่น เจ็ทสกี เซิร์ฟบอร์ด ว่ายน้ำฯ ควรเลือกใช้แบบ  waterproof  คือ ครีมกันแดดที่กันน้ำได้เป็นเวลา 80 นาที จึงควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง

NIVEA-SUN-Water-Sport-SunLotionTIP: ควร ‘ซับตัวให้แห้งก่อน’ ทาครีมกันแดดซ้ำระหว่างเล่นกีฬา

NIVEA-SUN-SPRAY-PROTECT-AND-REFRESH-COOLING-MIST-SPF50-2http://www.nivea.co.th/products/campaigns/ext/th-TH/NIVEA-Sun-Serum

SPECIAL TRICK: หากคุณเป็นผู้ชายที่ไม่ชอบอะไรยุ่งยาก แนะนำให้ใช้ กันแดดแบบสเปรย์ ที่ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB เพราะไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะ ที่สำคัญไม่ทิ้งคราบขาวตอนเจอเหงื่อ และออกแดดได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ 20 นาที

ออกกำลังกายจนหุ่น เฟิร์ม
แล้วผิวล่ะ ฟิตแค่ไหน?