ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด เพื่อไม่ให้ผิวพัง หมดหล่อในหน้าหนาว

Home / เสริมหล่อ / ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด เพื่อไม่ให้ผิวพัง หมดหล่อในหน้าหนาว

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด เพื่อไม่ให้ผิวพัง หมดหล่อในหน้าหนาว

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด

หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้ว อย่าลืมทาครีมกันแดดกันนะครับ …อ๊ะๆๆๆ หลายคนงง หน้าหนาว ต้องทาครีมกันแดด (ทำไมฟร่ะ?) ถ้าเป็นหน้าร้อนนี่จะไม่เถียงเลยว่าต้องทา เพราะแดดมันช่างทำร้ายฉันเหลือเกิน แบบว่าเดินออกจากบ้านไป 7-11 ระยะทางแบบไม่ถึง 500 เมตร นี่เหงื่อท่วมหลังแฉะกันซะแล้วครับ (ขอยกเหตุการณ์จริงที่เกิดกับผมมาโม้หน่อยครับ 55555+) อ่ะ มาเข้าที่หน้าหนาวทำไมต้องทาครีมกันแดด ในหน้าหนาวกันดีกว่า ก็เขาบอกกันว่าหน้าหนาวนี่แหละแดดอันตรายกว่าหน้าร้อนนะเออ เพราะว่าด้วยความหนาวของมันนี่แหละที่เป็นตัวลวง พรางให้เราหลงกลเข้าไปติดกับดักของมัน 55555+ คืองี้ครับ ปริมาณความรุณแรงของแดดในหน้าหนาว มันก็เท่ากันกับ แดดในหน้าร้อนนั่นแหละ แต่เพราะด้วยความเป็นหน้าหนาวไง มันมีอากาศที่เย็น และทำให้เราคิดว่ามันไม่ได้ร้อนอะไรมาก เลยละเลยจุดนี้ไป และนั่นไง โป๊ะเชะ คุณเสียท่าให้กับแดดแล้วครับ ซึ่งวันนี้ทาง Men.MThai เราจะขอเป็นตัวช่วยหนุ่ม ในการป้องกันผิดวจากแดดในหน้าหนาว ด้วย ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด : All day protection ไม่สามารถปกป้องผิวเราได้ทั้งวัน

All day protection ไม่สามารถปกป้องผิวเราได้ทั้งวัน
All day protection ไม่สามารถปกป้องผิวเราได้ทั้งวัน

ถึงคำโฆษณาชวนเชื่อบนตัวผลิตภัณฑ์กันแดดจะอ้างคุณสมบัติสุดฟรุ้งฟริ้งว่ามันสามารถปกป้องผิวได้นานตลอดทั้งวันหรือยาวนานข้ามวัน หรืออะไรก็ตาม แต่ความจริงก็คือเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ เพราะครีมกันแดดที่ทาลงไปเมื่อเจอกับเหงื่อ น้ำมัน หรือของเหลวอื่นๆ มันจะลบเลือน และประสิทธิภาพในการปกป้องผิวก็จะลดลงตามไปด้วย ทางที่ดีควรทาครีมกันแดดซ้ำระหว่างวันจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ดีที่สุด

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด : ครีมกันแดดถ้าจะใช้ให้ถูกจริงต้องทาให้ครบทุกจุด

ครีมกันแดดถ้าจะใช้ให้ถูกจริงต้องทาให้ครบทุกจุด
ครีมกันแดดถ้าจะใช้ให้ถูกจริงต้องทาให้ครบทุกจุด

เพราะคนส่วนใหญ่เรามักที่จะคุ้นเคยกับการทาครีมกันแดดเฉพาะพื้นผิวบริเวณกว้างๆ และถูกแดดโดยตรง เช่น ใบหน้า แขนและขา แต่มักจะลืมใส่ใจจุดเล็กๆ ที่ถูกแดดลามเลีย เช่น ต้นคอ อก ใบหู และหลังเท้า ซึ่งจะทำให้ผิวดูด่างๆ เพราะสีผิวไม่สม่ำเสมอจากการถูกแสงแดดไม่เท่ากัน ดังนั้นควรทาให้ทั่วทั้งตัว อย่าลืมจุดเล็กๆ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด : ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำดีที่สุด

ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำดีที่สุด
ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำดีที่สุด

เพราะผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำ (water resistant) มีค่า SPF 30 เป็นอย่างต่ำ (และไม่จำเป็นต้องสูงมาก เพราะค่า SPF สูง ไม่ได้หมายความว่าสามารถกันแดดได้ดีกว่า) นอกจากนี้ควรเลือกชนิดที่ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี (broad-spectrum sunscreen) เพิ่มอีกด้วย เพื่อการป้องกันในระดับสูงสุด

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด : ครีมกันแดดไม่ได้มีแต่เนื้อครีมอย่างเดียว

ครีมกันแดดไม่ได้มีแต่เนื้อครีมอย่างเดียว
ครีมกันแดดไม่ได้มีแต่เนื้อครีมอย่างเดียว

นอกจากเนื้อครีมยังมีผลิตภัณฑ์กันแดดแบบที่เป็นเนื้อเจล แบบสเปรย์ แบบแท่ง แบบโลชั่น ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานต่างกันไป เช่น แบบสเปรย์เหมาะกับเด็ก แบบเนื้อเจลเหมาะกับผิวที่มีเส้นขน แบบแท่งเหมาะสำหรับทาผิวส่วนที่บอบบาง เช่น รอบดวงตา ขณะที่แบบโลชั่นเหมาะสำหรับทุกส่วนของร่างกาย ดังนั้นเพื่อการใช้อย่างได้ผล ควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดแบบต่างๆ ให้เหมาะสมกับบุคคลและพื้นผิวที่นำไปใช้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด : อายุการใช้งานของครีมกันแดด

อายุการใช้งานของครีมกันแดด
อายุการใช้งานของครีมกันแดด

ครีมกันแดดที่ยังไม่เปิดใช้จะมีอายุราว 3 ปีนับจากวันที่ผลิต ส่วนครีมกันแดดที่เปิดใช้แล้ว ควรใช้ให้หมดภายใน 1 ปี แต่หากพบว่าเนื้อครีมเปลี่ยนสภาพ มีกลิ่นที่ผิดแปลกไปจากปกติก็ไม่ควรนำมาใช้ การเสื่อมสภาพก่อนหมดอายุการใช้งานของครีมกันแดดสามารถเกิดขึ้นได้ หากถูกเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดด : Sun Screen กับ Sun Tan ไม่เหมือนกัน

Sun Screen กับ Sun Tan ไม่เหมือนกัน
Sun Screen กับ Sun Tan ไม่เหมือนกัน

เพราะขวด Sun Screen และ Sun Tan มักวางอยู่ใกล้กันบนชั้นขายของในร้านค้า หลายคนจึงสับสนหรือคิดเอาเองว่ามันคือสิ่งเดียวกัน แต่ความจริงแล้วมีเพียง Sun Screen เท่านั้นที่ทำหน้าที่กันแดดป้องกันรังสียูวี ส่วน Sun Tan เป็นครีมที่ทาเพื่อปกป้องรังสีจากแดดเท่านั้นแต่ไม่ได้ปกป้องสีผิว จึงทำให้สีผิวเราคล้ำลง หรือที่เรียกว่ามีผิวสีแทนแบบที่ฝรั่งผิวขาวนิยมกัน