ครีมกันแดด สำหรับผู้ชาย หน้าร้อนนี้ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศ

Home / เสริมหล่อ / ครีมกันแดด สำหรับผู้ชาย หน้าร้อนนี้ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศ

ครีมกันแดด สำหรับผู้ชาย ต้องเลือกให้เหมาะกับหน้าร้อนนี้ด้วย

ครีมกันแดด สำหรับผู้ชาย

 มาถึงหน้าร้อนกันแล้วนะครับ ซึ่งอากาศหน้าร้อนบ้านเรานี่เรียกว่าซาวน่าเรียกพ่อเลย แบบว่าแค่เดินไปหน้าปากซอยหาของกินแค่นี้เหงื่อก็ออก ยิ่งกว่าไปอบซาวน่ามาซัก 3 ชั่วโมง แบบว่าคุณพระคุณเจ้าช่วยลูกด้วยเถอะ อะไรมันจะร้อนขนาดนั้น และสิ่งที่มากับความร้อนของแดดมันก็คืผิวเสียนั่นเองครับ เพราะแสดงแดดจะทำให้เราผิคล้ำ ดูกร้านแดด และหมดหล่อไปได้ ซึ่งตัวช่วยสำคัญของการรักษาหนังหน้าและผิวของเราให้ปลอดภัยจากภัยแดด นั่นก็คือ ครีมกันแดด นั่นเองครับ คือสมัยนี้ผู้ชายเราก็ต้องหันมาทา ครีมกันแดด บ้างอะไรบ้างแล้วครับ ไม่ต้องกลัวคนอื่นเขาหาว่าเป็นแต๋วสำอางค์หรอกครับ ถ้าแดดแบบนี้ ร้อนแบบนี้ ให้เราหันหน้าสู้แดดอย่างเดียวก็คงไม่ไหวแน่ๆ วันนี้ทาง Men.MThai เราเลยขอนำเสนอ เคล็ดลับการเลือกใช้ ครีมกันแดด สำหรับหนุ่ม ที่ต้องการเสริมหล่อ ไม่อยากหมดหล่อเพราะแสงแดดมาฝากกันครับ

ครีมกันแดด สำหรับผู้ชาย
ครีมกันแดด สำหรับผู้ชาย

รังสี UVA

เป็นแสงที่อันตรายแต่ไม่ทำลายผิวให้เห็นโดยทันที และไม่ทำให้ผิวหนังไหม้ปวดแสบปวดร้อน แต่จะทำอันตรายต่อผิวหนังในระยะยาว แสง UVA จะเข้าสู่ผิวที่ลึกที่สุด จะทำลายเซลผิวทั้ง DNA, Elastin และ Collagen ที่ทำหน้าที่ดูแลผิวเราให้สมบูรณ์ ซึ่งจะทำให้ผิวคนที่ถูกแดดมากๆ มีรอยแห้งกร้าน เหี่ยวย่น อย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญ แสง UVA สามารถทะลุผ่านกระจกที่ติดฟิล์ม แว่นกันแดด หรือเสื้อผ้าได้อีกด้วย

รังสี UVB

เป็นแสงที่ทำให้ผิวหนังเกิดรอยแดงได้ แม้ว่าจะไม่สามารถทะลวงเข้าใต้ชั้นผิวหนังได้ดีเท่าแสง UVA แต่ระวังอย่าให้โดดแดดนานเกินไปเพราะการป้องกันของผิวมีขีดจำกัด และที่สำคัญ แสง UVB ไม่สามารถผ่านกระจกที่ติดฟิล์ม แว่นกันแดด เสื้อผ้า แต่มันสามารถสะท้อนกับสิ่งต่างๆได้แม้ว่าคุณจะอยู่ในร่มก็ตาม

เมื่อ SPF สามารถกันได้แค่รังสี UVB แล้ว UVA ล่ะเราจะจัดการป้องกันมันได้ยังไง ก็เลยต้องมีพระเอกอีกตัวหนึ่งเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ ซึ่งพระเอกที่ว่ามีชื่อว่า PA นั่นเอง

ค่า PA

ซึ่ง PA ก็คือ ค่าที่ใช้วัดรังสี UVA โดยเรามักจะเห็นเครื่องหมาย “+” ตามหลัง PA อยู่ เช่น PA+ , PA++ และ PA+++ โดยครีมกันแดดที่ยิ่งมีเครื่องหมาย + ตามหลัง PA อยู่เท่าไร ก็หมายถึงว่ามีความสามารถในการป้องกันรังสี UVA มากขึ้นเท่านั้น

ครีมกันแดด สำหรับผู้ชาย
ครีมกันแดด สำหรับผู้ชาย

ผู้ชายอย่างเราควรเลือกใช้ ครีมกันแดด แบบไหน?

เราควรเลือกซื้อหรือเลือกใช้ ครีมกันแดด ที่มีส่วนผสมของสารที่มี SPF และ PA ผสมอยู่ทั้ง 2 ตัว เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเราจะสามารถป้องกันรังสี UV ที่มาพร้อมกับแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเคล็ดลับการเลือก ครีมกันแดด ก็คือ

ถ้าต้องออกไปปะทะกับแสงแดดตรงๆ

ควรใช้ ครีมกันแดด ที่มีค่า SPF ค่าตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และมีค่า PA ที่ PA+++ จึงจะสามารถป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้ดี

แต่ถ้าอยู่ในร่มซะส่วนใหญ่ โดนแดดน้อยมาก

ก็ให้ทา ครีมกันแดด ที่มีค่า SPF สัก 15 และมีค่า PA ที่ PA+ หรือ PA++ ก็เพียงพอแล้ว ที่จะทำให้ผิวไม่โดนแผดเผาจากแสงแดดให้ไหม้เกรียมไปตามๆกัน

หรือพูดง่ายๆ ว่า ครีมกันแดด ที่มี SPF เพียงพอ 30 ขึ้นไป ที่มีหน้าที่จะดูดซับ UVB ได้ 96.7% อีกทั้ง PA+++ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงสุด นอกจากนั้นควรเลือกที่จะเลือก ครีมกันแดด ที่มีส่วนช่วยในการกระชับรูขุมขนและควบคุมการมันเพื่อไม่ก่อให้เกิดสิว เพราะอย่างที่ผมได้กล่าวไปในขั้นต้นว่า แสงแดด จากความร้อนเป็นตัวการหลักๆ ของการกระตุ้นสิว ถ้าเรายิ่งหน้ามันด้วยความมันจะเข้าไปก่อเกิดการอุดตันของรูขุมขนทำให้เราเป็นสิวเพิ่มขึ้นทำให้ใบหน้าของเราดูไม่สดใสและเรียบเนียนอีกด้วย