คุณรู้มั้ย ? ว่า ?ผม? สำคัญ !

Home / เสริมหล่อ / คุณรู้มั้ย ? ว่า ?ผม? สำคัญ !

คุณรู้มั้ย ? ว่า ‘ผม’ สำคัญ !

เครียดไหม ? ถ้าอยู่ ๆ มีคนทักว่าผมคุณเริ่มบางลง หรือในขณะหวีผมอยู่นั้นเส้นผมของคุณมีการหลุดร่วงติดหวีมากผิดปกติ

คุณรู้มั้ย ? ว่า ?ผม? สำคัญ !  รูปที่ 1

 

ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องทำความรู้จักกับต้นตอและสาเหตุของปัญหาผมร่วงผมบางดังนี้
• ความเครียด อันเนื่องมาจากการทำงานหนักมากจนเกินไป หรือมีภาวะความกังวล
• วงจรชีวิตของเส้นผมไม่สมดุล หมายความว่า มีผมที่อยู่ในระยะที่ต้องเปลี่ยนผลัด หลุดร่วงเยอะมากกว่า ผมที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งปริมาณมันไม่สมดุลกัน มักพบได้ในสตรีหลังคลอด ผู้ป่วยที่ใช้ยาบางประเภท โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็ง โดยเวลาลูบผมหรือหวีผม จะหลุดง่าย และสามารถหลุดได้ครั้งละจำนวนมากๆ
• กรรมพันธุ์ (ในผู้ชายมีความเสี่ยงที่จะเกิดถึง 90% และในผู้หญิงก็มีโอกาสถึง 70%)
โดยสาเหตุหลัก ๆ มาจากความผิดปกติของฮอร์โมน DHT ในร่างกาย โดย DHT เกิดจากเอนไซม์ 5-อัลฟ่ารีดักเตส (5 Alpha-Reductase)ที่มีอยู่ 2 ชนิด มาทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนเพศชาย (ซึ่งเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ)  ซึ่งในเอนไซม์ทั้ง 2 ชนิดนี้ จะส่งผลให้เกิดฮอร์โมน DHT ที่เป็นต้นเหตุของผมร่วงในลักษณะต่างกัน
o ชนิดที่ 1  5-อัลฟ่ารีดักเตส (5 Alpha-Reductase) ชนิดที่ 1  ทำให้เกิด DHT ที่ไปกระตุ้นการผลิตไขมันใต้หนังศีรษะ ก่อให้เกิดความมันและการสะสมความสกปรกบนหนังศีรษะ ทำให้รากผมอุดตัน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม  และเพิ่มความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของเชื้อรา อาจก่อให้เกิดภาวะหนังศิรษะอักเสบ จนทำลายรากผม  
o 5-อัลฟ่ารีดักเตส (5 Alpha-Reductase) ชนิด ที่ 2 ทำให้เกิด DHT ที่ไปฝังตัวตามรากผม ทำให้รากผมหดตัวเล็กลง จนทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ อ่อนแอ และหลุดร่วงง่าย
   
     ซึ่งสาร DHT ทั้งแบบที่ 1 และ 2 ต้นเหตุของปัญหา สามารถยับยั้งได้โดยสารสกัดจากผลปาล์มซอลพาลมีโต และชาเขียว

วิธีสังเกต ปกติผมคนเราจะร่วงเพียงแค่วันละ 50-100 เส้นต่อวัน (ผู้ชายเฉลี่ยประมาณ 60 เส้นต่อวัน) หากมากกว่านั้นอาจจะเริ่มผิดปกติ  และในรายที่ผมร่วงอันมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ อาการจะเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป และเป็นการหลุดร่วงที่มีแบบแผน  โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 7 ระยะด้วยกัน คือ ระยะแรกสังเกตุได้จาก บริเวณหน้าผาก และแนวผมด้านหน้าจะเริ่มร่นขึ้นไปช้าๆ จนกลายเป็นตัวรูปตัว M ในระยะต่อมาให้สังเกตุเส้นผมบริเวณกลางศีรษะว่าเริ่มบาง จนมองเห็นหนังศีรษะ และจะค่อยๆบางลงจนขยายวงออกรอบๆ จนมีลักษณะคล้ายไข่ดาว และลามจนมาบรรจบกันกับด้านหน้า  จนในที่สุดผมส่วนบนของศีรษะจะหายจนหมด เหลือแต่บริเวณขมับ และบริเวณท้ายทอยซึ่งลักษณะนี้เรียก “ศีรษะล้านเต็มรูปแบบ”

คุณรู้มั้ย ? ว่า ?ผม? สำคัญ !  รูปที่ 2

 

แล้วคุณ ! มีอาการแบบนี้บ้างหรือไม่
ได้เวลาเริ่มต้นสังเกตการหลุดร่วงของเส้นผม และลักษณะการร่นถอยของแนวผมของคุณง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

เมื่อสาเหตุเกิดจากฮอร์โมน DHT ที่มีมากเกินไป ดังนั้นการรักษาผมหลุดร่วง คือการยับยั้งการเกิด DHT ซึ่งเป็นการลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมตั้งแต่ต้นเหตุ แต่หากจะมองหาวิธีการรักษาที่ครบวงจร นอกจากจะหยุดการหลุดร่วงแล้ว ก็ควรจะต้องกระตุ้นการเกิดใหม่ที่ให้เส้นผมที่แข็งแรง รวมถึงป้องกันปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลให้ผมร่วงผมบางได้อีกด้วย

คุณรู้มั้ย ? ว่า ?ผม? สำคัญ !  รูปที่ 3

จะดีกว่าไหม ? ถ้าผมลดการขาดหลุด ร่วงได้
ผลิตภัณฑ์ ไบโอไทมัส เอ็ม จากอิตาลี ด้วยสารสกัดธรรมชาติ ลดการขาดหลุดร่วง  ช่วยให้เส้นผมดูสุขภาพดี ไบโอไทมัส เอ็ม ประกอบด้วย
• สารสกัดธรรมชาติ จากสกัดจากผลปาล์มซอลพาลมีโต, ชาเขียว และ ดอกโบตั๋น
• โอลิโกเปปไทด์ (โปรตีน), มัลติวิตามิน (บี5, บี 6 และไบโอติน) ช่วยบำรุงให้เส้นผมมีสุขภาพดี แข็งแรง
• Piroctone Olamine  ช่วยลดอาการคันอันเนื่องมาจากรังแค ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้ผมขาดร่วงมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์ ไบโอไทมัส M จากอิตาลี ด้วยสารสกัดธรรมชาติ ลดการขาดหลุดร่วง ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดูสุขภาพดี 1 set ประกอบด้วยแชมพู + โลชั่น + เซรั่ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม facebook.com/BiothymusmRottapharm

คุณรู้มั้ย ? ว่า ?ผม? สำคัญ !  รูปที่ 4

เชื่อมือ Biothumus M เถอะ ผมร่วงจะได้ไม่ทำร้ายคุณ !!!