ไม่ต้องขาว ก็มี สุขภาพผิว ดีได้ไม่ยากด้วยการกิน

Home / เสริมหล่อ / ไม่ต้องขาว ก็มี สุขภาพผิว ดีได้ไม่ยากด้วยการกิน

ไม่ต้องขาว ก็มี ผิวดี ได้ไม่ยากด้วยการกิน

สุขภาพผิว
สุขภาพผิว

เกิดเป็นคนไทยสมัยนี้เนี่ยลำบากเหมือนกันนะครับ เพราะคนไทยแห่กันไปให้ความนิยมกับอะไรที่ไม่ใช่ตัวเองซะเหลือเกิน หนึ่งในนั้นคือ “นิยมผิวขาว” ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายที่ชอบผู้หญิงขาวหมวย มากกว่า คมเข้ม หรือ หนุ่มๆเองนี่แหละที่อยากขาว กลับกลายเป็นว่าถ้าถามหนุ่มๆ สมัยนี้ว่าอยากขาวตี๋ หรือ คมเข้ม เชื่อว่าส่วนใหญ่ก็คงอยากขาวตี๋ตามกระแสเป็นแน่ ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ผิวของคนไทยต้องออกโทนแทนๆเข้มๆซะด้วยซ้ำ หลายๆคนถึงขั้นพยายามดิ้นรนทำให้ผิวตัวเองดูขาวขึ้น เอาเถอะครับ ให้บ่นเรื่องนี้คงอีกยาวแน่ๆ ไหนๆเราก็เกิดมากับผิวแบบนี้ เราเองก็มีสามารถมีผิวที่กระจ่างใส ดูสุขภาพดี ซึ่งไม่ได้แปลว่าขาวนะครับ ผิวดีกับผิวขาวไม่เหมือนกัน

ผิวที่ดี มักมีลักษณะเกลี้ยงเกลา มีริ้วรอย หรือ จุดด่างดำ ตำหนิน้อย ชุ่มชื้น และเรียบเนียน ซึ่งลักษณะดังกล่าว “ผิวแบบคนไทย” เองก็สามารถเป็นได้ หากรู้จักดูแลรักษาทั้งการบำรุงจากภายนอก และ บำรุงผ่านอาหารที่เราทานเข้าไปซึ่งมีส่วนกับผิวเราเป็นอย่างมาก  แล้วอาหารอะไรบ้างล่ะ ที่จะทำให้ผิวเรามีสุขภาพดี?

ไม่ต้องขาว ก็มี ผิวดี ได้ไม่ยากด้วยการกิน  รูปที่ 2

มะพร้าว – ไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือเนื้อ เป็นที่นิยมเอามาทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เช่น น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิว-ผม เพราะมีสารเอสโตรเจนที่มีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

โยเกิร์ต –  โยเกิร์ตสามารถกำจัดแบคทีเรียในร่างกายได้ ทำให้ขับถ่ายสะดวก การขับถ่ายสะดวกอย่างเป็นประจำทำให้ผิวพรรณสดใสไร้สิว หากทานได้เป็นประจำทุกวันจะยิ่งเห็นผลได้เป็นรูปธรรมอย่างรู้สึกได้

องุ่น –  มีคุณสมบัตช่วยลดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ และกระชับผิว กระตุ้นความสดชื่นได้เร็ว เพราะน้ำตาลในองุ่นเป็นน้ำตาลธรรมชาติ ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เลย ช่วยเร่งในการเผาผลาญได้มากยิ่งขึ้น น้ำองุ่นสด ๆ จะมีแร่ธาตุครบถ้วน ทั้งแคลเซียม ทองแดง กรดโฟลิก จะเห็นได้ว่ามีหลายๆผลิตภัณฑ์บำรุงผิวนำองุ่นมาเป็นส่วนประกอบหลัก

แครอท – และผักผลไม้สีเหลือง/ส้ม มีสารอาหารในกลุ่มของวิตามินเอ ตามธรรมชาติ หรือ กลุ่มแคโรทีนอยด์  โดยมีสารหลักที่สำคัญคือ เบตาแคโรทีน ที่ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระหลังออกแดดและปกป้องผิวเราจากการถูกทำลายด้วยแสงยูวีนั่นเอง


จะว่าไปแล้วนั้น การทานอาหารในแต่ละครั้งควรมี “ผักหรือผลไม้” เป็นส่วนผสมในแต่ละมื้อจะเป็นดีที่สุด และที่ขาดไม่ได้เลยคือ “น้ำ” น้ำเปล่าสะอาดที่หนุ่มๆเองควรดื่มบ่อยๆให้เป็นนิสัย ไม่ดื่มแค่เฉพาะตอนกระหายเท่านั้น เพราะน้ำนั้นสามารถไปหล่อเลี้ยงให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังและส่งเสริมการทำงานของระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย