ลองดูสิ! วิธียืดเวลานั่งหน้าคอม

Home / เสริมหล่อ / ลองดูสิ! วิธียืดเวลานั่งหน้าคอม

ลองดูสิ! วิธียืดเวลานั่งหน้าคอม

 

ลองดูสิ! วิธียืดเวลานั่งหน้าคอม รูปที่ 1


นั่งในท่าที่เหมาะสม มีหมอนรองหลัง

ไม่ควรนั่งขัดสมาธิเวลาใช้คอมนานๆ เพราะจะทำให้เมื่อยมากกว่าเดิม 2 เท่า เนื่องจากเมื่อยจากท่านั่งขัดสมาธิอยู่แล้ว ควรนั่งบนเก้าอี้ปกติ เพื่อใช้คอมพิวเตอร์ที่วางอยู่บนโต๊ะในตำแหน่งมาตรฐาน ควรหาหมอนขนาดกำลังพอเหมาะมารองพนักพิงหลัง เพื่อรองรับกระดูกสันหลัง ชะลออาการเมื่อยได้ หากต้องทำงานหรือต้องนั่งหน้าคอมเวลานาน ควรเลือกเก้าอี้ที่ช่วยให้นั่งสบายเวลาทำงานโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีขายทั่วไป 

ตั้งจอ ปรับจอให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ไกล ไม่ใกล้จนเกินไป
โดยปกติแล้วนั้น ควรตั้งจอคอมพิวเตอร์ ให้อยู่ห่างระดับสายตาประมาณ 2.5 ฟุต กำลังพอเหมาะ และอยู่ในระดับสายตา พอดีกับระดับเก้าอี้ที่นั่ง นอกจากนี้การใช้จอแบบ LED ที่แพร่หลายในปัจจุบัน เพื่อลดการสะท้อนของเงาและช่วยถนอมสายตาอีกด้วย

กระพริบตา มองออกไปในระยะไกล
การกระพริบตาถี่ๆ จะช่วยให้น้ำมาหล่อเลี้ยงดวงตามากขึ้น หรือหลับตาเอนหลังสักพัก เพื่อให้ดวงตาได้พักผ่อน เหมือนนอนหลับ หรือจะมองออกไปในระยะไกลสุดสายตา ไม่ต้องจ้องหรือโฟกัสจุดไหน เพราะตาจะได้ไม่เกร็ง เป็นการผ่อนคลายสายตาได้ดีมากวิธีหนึ่ง นอกจากนี้กการดื่มน้ำเป็นระยะๆและ นำฝ่ามืออุ่นๆมาประคบดวงตา ยังช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยของดวงตาได้

ลุกขึ้น เปลี่ยนอริยาบถ
จริงๆแล้ว เราไม่ควรนั่งท่าเดิมๆเป็นเวลานานติดต่อกัน ลุกขึ้นบิดขี้เกียจ หาของกิน เข้าห้องน้ำ หรือออกไปยืดเส้นยืดสายบ้างข้างนอกบ้างก็ได้ ทุกๆ 30-45 นาที ออกไปข้างนอกตัวอาคารได้เลยยิ่งดี เพื่อที่จะให้สายตาได้เจอกับแสงในระดับที่ต่างกันบ้าง หรือไม่ก็ลุกขึ้นทำท่ายืดกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ คอ แขน หลัง และ ขา ยืดค้างไว้ข้างละประมาณ 10 วินาที ซึ่งเรื่องเหล่านี้ Men MThai ได้เคยนำเสนอไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้

ปรับหน้าจอ และ ส่วนประกอบของหน้าจอให้สบายตา
ทุกวันนี้มีหน้าจอขนาดหลากหลาย เราสามารถปรับขนาดสิ่งต่างๆที่ปรากฎอยู่บนหน้าจอให้อยู่ในขนาดมาตรฐาน ซึ่งเหมาะกับการมองเห็นของตาคนเรา สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ เราควรปรับตัวอักษร  สัดส่วนภาพ และ ความเข้ม-ความสว่างของหน้าจอ ให้พอดีกับขนาดของหน้าจอและสายตา

 

แม้ว่าวิธีที่กล่าวมาทั้งหมด จะไม่ได้ช่วยป้องกัน 100% เพราะมันมีการใช้สายตา แต่สามารถชะลอการเกิดปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โรคตาแห้ง ตาอักเสบ ตาไม่สู้แสง บางคนถึงขั้นต้องถอนตัวออกจากการทำงานที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ไปเลยก็มี เพราะสายตานั้นไม่สามารถสู้แสงต่อไปไหวแล้ว ดังนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ อะไรที่เราพอทำได้ ก็ไม่ควรละเลยนะครับ   
 

 


สนับสนุนโดย…

หล่อได้ใจกับการดูแลผิวหน้า 7 ขั้นตอน รูปที่ 9
http://www.facebook.com/vaselinementhailand