สอบไฟนอล ทำไงกับช่วงนรกแตกนี้?

Home / เสริมหล่อ / สอบไฟนอล ทำไงกับช่วงนรกแตกนี้?

สอบไฟนอล ทำไงกับช่วงนรกแตกนี้?

สอบไฟนอล ทำไงกับช่วงนรกแตกนี้?  รูปที่ 1

นี่ก็เข้าใกล้ช่วงสอบไฟนอลเทอมแรกของหลายๆมหาวิทยาลัยกันแล้ว เป็นช่วงที่หลายๆคนบ่นว่านรกแตกที่สุด เพราะไหนจะต้องอ่านหนังสือเตรียมสอบพร้อมชีทอีกเป็นกอง แล้วยังต้องปั่นงานโปรเจคส่งอาจารย์อีก แต่อดทนหน่อยนะครับ เดี๋ยวถ้าผ่านไปได้ ก็จะได้หยุดปิดเทอมกันเป็นเดือนๆแล้ว

เด็กๆนักศึกษาหลายคนต้องประสบกับปัญหาการจัดแจงเวลา เตรียมตัวตัวเองในช่วงสอบกันทั้งนั้น ทำอย่างไรให้เหมาะและลงตัวกับช่วงเวลาอันวิกฤติเหล่านี้ล่ะ?  โดยเฉพาะหนุ่มๆ MThai ที่กำลังเรียนอยู่ เชื่อว่าต้องเป็นกันบ้างแหละน่า

อันดับแรกเลย คือหนุ่มๆต้องเมคชัวร์ก่อนว่า ตารางสอบนั้นชัวร์หรือเปล่า ถ้าเรารู้ตารางสอบเร็วเท่าไหร่ ถือเป็นข้อได้เปรียบ เพราะเราจะได้เตรียมตัวได้อย่างรัดกุม หนุ่มๆหลายคนมักไม่ค่อยสนใจเรื่องตารางสอบเท่าไหร่นัก ขอแค่รู้ผ่านๆก่อนสอบไม่กี่วันก็พอ หากเรารู้ก่อนนานเท่าที่ทำได้ เราก็จะสามารถวางแผนการทบทวนบทเรียนได้อย่างมีระบบ อ่านวิชาที่สอบก่อน หรือวิชาที่เราไม่มั่นใจ หรือวิชาที่เราคิดว่าต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจนานหน่อย

ตัดขาดจากโซเชียลเนตเวิร์ค!!! ถือว่าเป็นข้อที่ยากที่สุดของใครหลายๆคน บางคนถึงขั้น deactivate เฟซบุ๊คไป
เลยก็มี ขอบอกว่ามันจำเป็นมากนะครับ เพราะหากเรายังยุ่งกับมันในช่วงนี้อยู่ เราจะไม่มีทางอ่านหนังสือได้อย่างสันติ เพราะ
จิตใจเราจะกระวนกระวายเช็คมันทุก 15 นาที หากหนุ่มๆคนไหนอยู่หอ แนะนำว่าให้เอาโน็ตบุ๊คกลับไปฝากไว้ที่บ้านในช่วงนี้
ก่อนได้เลยยิ่งดี

หากใครรู้ว่าสมาธิสั้น ควรแยกตัวไปอ่านหนังสือคนเดียว ดีกว่าการรวมตัวติวกับเพื่อน เพราะเมื่ออยู่กับคนอื่น เราจะไม่มีสมาธิ จะวอกแวกชวนคุย เสียเวลาไปมาก รู้ตัวอีกที หมดเวลาอ่านแล้ว และหากมีเวลาเหลือ อ่านรอบที่สองได้ จะยิ่งดีเลยทีเดียว หาวิธีที่จะช่วยให้จำได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเขียนสรุปด้วยภาษาตัวเอง ทำ mind mapping ไฮไลท์ที่คีย์เวิร์ด เป็น
ต้น

อย่าโต้รุ่ง! ชีวิตเด็กนักศึกษาส่วนใหญ่ชอบอ่านหนังสือจนพระอาทิตย์ขึ้นคาตา ไม่ยอมนอน อ่านยันเช้าแล้วอาบน้ำแต่งตัวไปสอบ ขอบอกเลยว่า อย่าเชียวนะ! เพราะว่าเป็นการฝืนสมองของเราอย่างมาก เมื่อไปถึงห้องสอบแล้ว สมองจะล้า แล้วสิ่งที่เราอ่านมาทั้งคืนจะเลือนหาย เสียหายเลยทีนี้ เพราะสมองจะเบลอเนื่องจากต้องการพักผ่อน หนุ่มๆควรนอนเสียก่อน แล้วจะตื่นขึ้นมาอ่านตอนเช้ามืดก็ไม่เสียหาย รีบกินข้าวอาบน้ำเข้านอนแต่หัววันยังดีกว่าโต้รุ่งไม่ได้นอนเลยนะครับ

อย่าลืมที่จะดูแลตัวเองเชียวล่ะ โปะมันเข้าไป ทั้งครีมกันแดด มอยเจอร์ไรเซอร์ เพราะอยู่ในช่วงพักผ่อนน้อยและเครียด ทำให้ผิวหน้าของเราหมองคล้ำและขาดความชุ่มชื่น ดังนั้นต้องใช้ตัวช่วยพยุงผิวหน้าสักหน่อย แล้วอย่าลืมกินข้าว เพราะสมองเดินได้ก็เพราะอาหารที่มีประโยชน์ อย่าฝืนให้ตัวเองหิวเพื่ออ่านหนังสือ หนุ่มๆสามารถตุนอาหารง่ายๆไว้ก็ได้ หิวเมื่อไหร่ก็แกะกินได้เลย

อย่าปล่อยร่างกายตัวเองเสื่อมโทรมเพียงเพื่อจะทำคะแนนดี มันมีวิธีที่ทำให้ทั่้งสองอย่างเดินควบคู่กันไปได้ด้วยดี ก็อย่างที่ว่านั่นแหละครับ

 

สนับสนุนโดย…

หล่อได้ใจกับการดูแลผิวหน้า 7 ขั้นตอน รูปที่ 9
http://www.facebook.com/vaselinementhailand