อาหาร ต้านสิว หน้าใส ได้จาก อาหาร

Home / เสริมหล่อ / อาหาร ต้านสิว หน้าใส ได้จาก อาหาร

อาหาร ต้านสิว หน้าใส ได้จาก อาหาร

อาหาร ต้านสิว หน้าใส ได้จาก อาหาร รูปที่ 1

 

ขึ้นชื่อว่าเรื่องสิว ไม่มีหนุ่มๆคนไหนไม่เคยประสบปัญหาเรื่องนี้แน่ๆ ก็แหม ตั้งแต่สมัยแตกเนื้อหนุ่มใหม่ๆแล้ว หน้าเน่อนี่เต็มไปด้วยสิว ตัวการทำความหล่อของเราต้องจางลง ทั้งทีบ้างทีล้างหน้าสะอาดแล้ว มันก็ยังขึ้นอยู่ดี แล้วจะให้ทำไงล่ะ มันเป็นปัญหาที่น่าตีอกชกหัวซะจริง หนุ่มๆรู้ไหมครับ ว่า”อาหาร”ที่เรากินเข้าไป มีส่วนที่ทำให้เกิด”สิว” บนใบหน้าเราได้เหมือนกัน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลย ไม่ควรทานอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม โดยเฉพาะอาหารขยะทั้งหลายมากเกินไป อย่างเช่น ช็อกโกแลต พิซซ่า ขนมกรุบกรอบ ของหวานต่างๆ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพราะนอกจากไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย

กินผัก ผลไม้ให้มาก และกินอาหารที่มีวิตามินซี วิตามินอี และวิตามินบีชนิดต่างๆ เพราะสามารถป้องกันการเป็นสิวหัวดำ และลดปัญหาเรื่องผิวมันได้ นอกจากนี้ควรกินผักที่มีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งพบมากในผักใบเขียวเข้ม และผักผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น ฟักทอง มะละกอ แครอท มะม่วงสุก เป็นต้น

กินอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งอยู่ในอาหารทะเล ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช จมูกข้าว โยเกิร์ต ขนมปังโฮลวีท ฟักทอง เมล็ดฟักทอง ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถช่วยลดการอักเสบ ติดเชื้อ ช่วยสมานผิวให้แผลอักเสบและแผลเป็นหายเร็วขึ้น

ดื่มน้ำเปล่า ให้เพียงพอ หรือจะเป็นพวกน้ำสมุนไพรที่ไม่มีน้ำตาลก็ได้ แต่น้ำจะเป็นตัวพาของเสียและสิ่งสกปรกออกไป แถมยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรแต่ละชนิดอีกด้วย รวมไปถึงน้ำผักผลไม้คั้นสด จำพวกบีทรูท (ช่วยระบบขับถ่ายดีมาก) แครอท คึ่นชาย เป็นต้น

*เกร็ดความรู้ ลูกยอ ยังมีสรรพคุณ เป็นยาระบาย, ช่วยในการขับลมในลำไส้, แก้คลื่นเหียนอาเจียน, ช่วยย่อยอาหาร  จึงนิยมนำมาใช้ทำยารักษาโรคท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงเลือดลม คนโบราณเชื่อว่าถ้าเลือดลมดีผิวพรรณก็จะเปล่งปลั่ง, สดใส, ไม่เป็นสิวฝ้า ซึ่งตรงนี้ผมขอคอนเฟิร์มว่าลูกยอช่วยให้สิวฝ้าบนใบหน้าลดลงได้จริง

 

สนับสนุนโดย…

หล่อได้ใจกับการดูแลผิวหน้า 7 ขั้นตอน รูปที่ 9
http://www.facebook.com/vaselinementhailand