เรียนมหา’ลัยทั้งที ชีวิตนี้ต้องออกค่าย

Home / เสริมหล่อ / เรียนมหา’ลัยทั้งที ชีวิตนี้ต้องออกค่าย

เรียนมหา’ลัยทั้งที ชีวิตนี้ต้องออกค่าย


เรียนมหา'ลัยทั้งที ชีวิตนี้ต้องออกค่าย รูปที่ 1

หนึ่งในกิจกรรมที่ชีวิตช่วงการเป็นนักศึกษาไม่น่าพลาดเลยนั่นก็คือ “ออกค่าย” กับทางมหาวิทยาลัย หรือ องค์กรต่างๆที่จัดมาเพื่อนักศึกษาได้เข้าร่วม เพราะการออกค่ายนั้น ไม่เพียงแต่ประสบการเฉพาะที่ได้จากค่ายนั้นๆเท่านั้น แต่สำคัญที่สุดคือการที่เราจะได้รู้จักคนใหม่ๆ ได้พบมิตรภาพ

ใหม่ๆ ได้ทำงานร่วมกับผู้อื่น“ค่าย” นั้นถูกจัดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย บ้างก็จัดขึ้นเพื่อบำเพ็ญประโยชน์เพื่อผู้อื่นหรือสังคม บ้างก็จัดเพื่อรวมกลุ่มทำความรู้จัก กระชับความสัมพันธ์ บ้างก็จัดเพื่อมารวมตัวกันฝึกและเรียนรู้สิ่งๆหนึ่ง

แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วนั้น เราจะได้ฝึกความอดทนในหลายๆด้าน ทั้งการอดทนทำงานหรือกิจกรรมกลุ่มร่วมกันให้เสร็จลุล่วง เพราะกว่างานๆนึงจะสำเร็จ ต้องผ่านปัญหามากมาย ไหนจะความคิดที่แตกต่าง ไหนจะต้องอดทนรับมือกับนิสัยส่วนตัวที่เราอาจจะเกลียดเข้าไส้เป็นทุนเดิม ไหนจะความยากของงานอีก เมื่อภารกิจสำเร็จลุล่วง เราจะพบว่าความอดทนเราถูกอัพเลเวลขึ้นมาอยู่ในระดับที่สูงขึ้น และสามารถรับมือกับอะไรที่หินพอกันในอนาคต ที่สำคัญจะมีทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น  เข้าใจความแตกต่างเวลาทำงานได้ดี  

หลายคนที่ออกค่ายได้พบกับมิตรภาพใหม่ๆ บางคนได้เพื่อน บางคนได้แฟน ทั้งนี้ก็เป็นเพราะเราได้ “สังคมที่กว้างขึ้น” ไม่จำเจซ้ำซากอยู่กับกลุ่มสังคมเดิมๆ ผมมีเพื่อนหลายคนสมัยมหาวิทยาลัยที่ชอบออกค่าย พวกเค้ามีเพื่อนเยอะมาก เดินไปไหนมีแต่คนรู้จัก ชีวิตมีอะไรให้ทำอยู่ตลอด ไม่เคยอยู่นิ่ง ในขณะที่เพื่อนที่ไม่ชอบทำกิจ กรรมอะไรเลย เรียนเสร็จแล้วกลับบ้าน เมื่อเรารู้จักคนเยอะเช่นนี้ ก็จะเกิดการ “ถ้อยทีถ้อยอาศัย” พึ่งพาช่วยเหลือกันและกันเป็นผลพลอยได้  

ดังนั้นการออกค่ายจึงมีแต่ได้กับได้ แม้ว่าอาจจะต้องปรับตัวเข้ากับผู้อื่นในระยะแรก แต่หากมองว่านี่เป็นเรื่องสนุกและพร้อมจะเผชิญกับความแตกต่าง ประโยชน์จากการออกค่ายรอเราอยู่อีกเพียบ หนุ่มๆ MThai คนไหนที่ยังอยู่ในช่วงเรียนอยู่ ก็ยังไม่สายที่จะไปสมัครเข้าค่ายที่ตัวเองสนใจนะครับ อย่ารอช้าล่ะ!

 

 

สนับสนุนโดย…

หล่อได้ใจกับการดูแลผิวหน้า 7 ขั้นตอน รูปที่ 9
http://www.facebook.com/vaselinementhailand