เด็กหอ ตอนที่2 วินัยที่ไม่ควรละเลย

Home / เสริมหล่อ / เด็กหอ ตอนที่2 วินัยที่ไม่ควรละเลย

เด็กหอ ตอนที่2 วินัยที่ไม่ควรละเลย


เด็กหอ ตอนที่2 วินัยที่ไม่ควรละเลย  รูปที่ 1


ต่อจากกระทู้ที่แล้ว “เด็กหอ อยู่ห่างบ้านแบบนี้ ได้ทีสิเรา” ที่พูดถึงการดูแลตัวเองเมื่อย้ายมาอยู่หอพักเพื่อเรียนมหาวิทยาลัย ว่าเราควรคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง มาคราวนี้ ผมจะพูดถึงการดูแลสุขภาพของหนุ่มๆเมื่อย้ายเข้ามาอยู่หอ เพราะเมื่อไม่มีพ่อแม่มาคอยคุมหรือบ่นทั้งที คราวนี้ก็เลยได้ทีใช้ชีวิตแบบลิงโลด บางคนไม่สนเวลาเข้านอน ไม่สนเวลากินข้าว อยากนอนเมื่อไหร่นอน หิวเมื่อไหร่กิน ซึ่งไม่ควรทำเอามากๆ

เมื่อพักอยู่ในหอ โดยเฉพาะหอในมหาวิทยาลัยนั้น มีกิจกรรมอะไรมากมายให้เราได้ร่วมทำกันมากมาย นอกจากชมรมสารพัดที่เราจะได้เจอเพื่อนใหม่ๆแล้ว “กีฬา” ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เด็กหอควรทำเช่นกัน เพราะสามารถชวนเพื่อนที่อยู่หอด้วยกันไปร่วมเล่นกีฬาได้ กีฬาที่ว่านี้ก็มีหลายชนิด ส่วนใหญ่ทางมหาวิทยาลัยจะมีลานกีฬาไว้ให้นักศึกษาออกกำลังกายกัน หรือจะเป็นฟิตเนสของทางมหาวิทยาลัยซึ่งราคาจะถูกกว่าฟิตเนสข้างนอกมากพอสมควร นอกจากนี้หนุ่มๆยังสามารถชวนสาวๆไปปั่นจักรยานรอบมหาวิทยาลัยได้อีกนะ ถือเป็นกิจกรรมยอดนิยมของน้องใหม่ที่กำลังจีบกันมากทีเดียว

หลายๆคนมักใช้ชีวิตในหอพักแบบโนลิมิต หิวเมื่อไหร่กิน ง่วงเมื่อไหร่นอน ขอบอกเลยนะครับว่าไม่ควรอย่างแรง เพราะเป็นการทำร้ายสุขภาพอย่างช้าๆ  มีหนุ่มๆหลายคนชอบเล่นคอมพิวเตอร์ยันสว่าง (เด็กหอต้องมีโน้ตบุ๊ค) หรือ ดูบอลแมทช์สำคัญ แล้วค่อยนอนตอนเช้า ทำให้ตื่นไปเรียนไม่ไหว จนขาดเรียนเกินกำหนด เด็กหอเสียเพราะเรื่องนี้เยอะเหมือนกัน เรื่องวินัยการใช้ชีวิตในหอเป็นสิ่งที่หนุ่มๆไม่ควรละเลย นอกจากนี้ เด็กเรียนทั้งหลายยังเลือกที่จะติวหนังสือกันยันเช้าเมื่อเข้าสู่เทศกาลสอบกลางภาคหรือไฟนอล ไม่นอนเลยเช่นกัน แม้จะเป็นเหตุผลที่ดูดี แต่มันก็ไม่ควรยิ่งกว่าด้วยซ้ำ เพราะเราควรเข้าห้องสอบไปด้วยความรู้บวกกับหัวที่โปร่งสบาย หากอดนอนทั้งคือหรือนอนแค่ 3 ชั่วโมงแล้วไปสอบ เชื่อว่าต่อให้อ่านเยอะแค่ไหน ก็ไม่สามารถทำข้อสอบได้ดีหรอก เพราะถึงตอนนั้นสมองก็เบลอ (ผมเองก็เคยเป็นมาแล้ว) และจำในสิ่งที่เพิ่งอ่านมาแบบตกๆหล่นๆ ดังนั้นหนุ่มๆควรจัดตารางเวลาอ่านหนังสือในเวลาปกติ ยอมงดหรือลดเวลาเล่นคอมลงหน่อยดีกว่า  ทำให้นอกจากจะทำให้ทำข้อสอบได้ดีขึ้น สุขภาพก็ไม่เสียด้วย

เรื่องที่ผมแนะนำมาทั้งหมด อาจจะฟังดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่มันไม่เล็กเลยหากเราเห็นความสำคัญของสุขภาพเรา เพราะกว่าเราจะเรียนจบ 4 ปี ร่างกายเรานั้นถูกทำลายลงอย่างช้าๆ เพราะขาดวินัยการใช้ชีวิตในหอนี่แหละ

 

สนับสนุนโดย…

หล่อได้ใจกับการดูแลผิวหน้า 7 ขั้นตอน รูปที่ 9
http://www.facebook.com/vaselinementhailand