หนุ่มหน้ามัน…พอกันที!

Home / เสริมหล่อ / หนุ่มหน้ามัน…พอกันที!

หนุ่มหน้ามัน…พอกันที!

 

หนุ่มหน้ามัน...พอกันที! รูปที่ 1

 

     โดยหลักๆแล้ว ผิวหน้าคนเราออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ ผิวมัน ผิวแห้ง และผิวผสม ถ้าหนุ่มๆคนไหนยังไม่รู้ว่าตัวเองมีผิวหน้าแบบไหน ก็ลองจับที่ผิวหน้าตัวเองดู อย่าเพิ่งจับตอนเพิ่งล้างหน้าเสร็จนะ เพราะตอนนั้นทุกคนก็ต้องหน้าแห้งอยู่แล้ว ให้จับในช่วงกลางวันนี่แหละ ถ้าหนุ่มๆมีผิวหน้าที่มันเยิ้ม โดยเฉพาะช่วงจมูกที่ใช้นิ้วถูแล้วติดคราบมันเขรอะเลย อย่างนี้เรียกว่าหน้ามัน แต่ถ้าไม่ค่อยมันหรือไม่มีคราบอะไรเลย หรือลองใช้กระดาษซับหน้ามันซับดู แล้วพบว่าไม่ค่อยมีคราบเท่าไหร่ อย่างนี้เรียกว่าหน้าแห้ง แต่สำหรับผิวผสม จะมันเฉพาะช่วงหน้าผาก จมูก คาง หรือเรียกว่าช่วง T-Zone การดูแลผิวหน้าแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันออกไปและต่างก็ต้องการการดูแลที่พิถีพิถันเช่นกัน วันนี้ผมจะพูดถึงการดูแลผิวหน้าแบบหน้ามัน เพราะเชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่น่าจะประสบปัญหากับเรื่องนี้

   การดูแลผิวหน้ามันนั้น ค่อนข้างละเอียดสักหน่อย เพราะไหนจะเป็นความมันจากต่อมไขมันที่ผลิตตามธรรมชาติแล้วนั้น ยังจะต้องเจอความมันที่เกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมนเพศ อย่างที่พวกวัยรุ่นหนุ่มๆหรือผู้ชายที่ฮอร์โมนเพศเยอะ คือหน้าจะมันคูณ 2 หากหนุ่มๆอยากมีผิวหน้าที่กระจ่างใส  ก็ต้องขยันกันหน่อย

   หนุ่มๆควรล้างหน้าวันละ 2-3 ครั้งต่อวัน แต่ไม่ควรมากกว่านี้ เพราะถ้ามากเกินไปก็จะทำให้ผิวหน้าแห้งและชะล้างน้ำมันที่จำเป็นสำหรับผิวหน้าไปอีก ซึ่งผิวแห้งไปก็จะเกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยตามมาได้ หากล้างระหว่างวัน หนุ่มๆควรใช้น้ำเปล่าล้างก็ได้ หรือไม่ก็ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีคุณสมบัติควบคุมความมัน (Oil Control หรือ Oil Free) เพราะจะควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดีกว่าการใช้โฟมทั่วไปหรือสบู่อาบน้ำที่ทำให้ผิวแห้งเกินไปอีก นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์นั้น ควรมีคุณสมบัติแบบหลากหลาย นอกจากแค่ควบคุมความมัน เช่น สามารถลดเลือนจุดด่างดำ ป้องกันสารเคมีที่ทำร้ายผิว เป็นต้น เพราะหนุ่มๆเองก็คงไม่ชอบทำอะไรซับซ้อนหลายๆครั้ง ประมาณว่าตัวเดียวก็เอาอยู่!

   พอตกเย็นอาบน้ำก็หลังล้างหน้า ให้ตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์แบบชนิดที่ซึมซับและไม่เหนอะหนะ ที่แม้ว่าหนุ่มๆจะหน้ามันอยู่แล้ว แต่ก็ยังต้องใส่ใจเรื่องความชุ่มชื้นของผิวหน้าอยู่ 

   นอกจากนี้หนุ่มควรพกกระดาษซับหน้ามันหรือทิชชู่สำหรับเช็ดหน้า “ซับ” หน้าได้ระหว่างวัน (ย้ำว่าซับ ไม่ใช่เช็ด) ไม่ต้องกลัวหรอกครับว่าจะดูไม่แมน เดี๋ยวนี้ผู้ชายพกกระดาษซับหน้ามันเป็นเรื่องปกติมากกกกก!!!

 

 

 

สนับสนุนโดย…

หล่อได้ใจกับการดูแลผิวหน้า 7 ขั้นตอน รูปที่ 9
http://www.facebook.com/vaselinementhailand