ทำไง? ทำงานดึกจนหน้าโทรมเป็นซอมบี้

Home / เสริมหล่อ / ทำไง? ทำงานดึกจนหน้าโทรมเป็นซอมบี้


ทำงานดึก…หน้าโทรมเป็นซอมบี้

  เห็นมีหนุ่มๆ MThai หลายคนถามกันเข้ามามากเหลือเกินสำหรับวิธีการดูแลตัวเองในฐานะเป็นคนกลางคืน ต้องทำงานกลางคืนหามรุ่งหามค่ำ ไม่ก็อยู่ในช่วงเรียน ต้องอ่านหนังสือ เล่นเฟซบุ๊คยันรุ่งสาง ยิ่งสาเหตุหลังนี่น่าสงสารซะจริงๆ มารู้ตัวอีกทีก็แทบจะเสียสติเมื่อจำใบหน้าที่เคยสดใสไม่ได้ซะแล้ว กลับกลายเป็นซอมบี้ที่เพิ่งฟื้นจากหลุม  โดนทักว่าเหมือนคนติดยาเพราะใต้ตาคล้ำยิ่งกว่าหมีแพนด้า แล้วหนุ่มๆควรจะแก้ปัญหาอย่างไรล่ะ

ทำไง? ทำงานดึกจนหน้าโทรมเป็นซอมบี้ รูปที่ 1

 

  ก่อนอื่นต้องบอกเลย ว่าการนอนหลับให้เพียงพอถือเป็นสิ่งสำคัญและพื้นฐานที่สุดของร่างกายมนุษย์เรา พอๆกับการทานอาหาร และการที่จะไม่นอนกลางคืน แล้วมานอนชดเชยเอากลางวันแทน หารู้ไหมว่า “มันไม่สามารถทดแทนกันได้ 100%” เพราะร่างกายเรามีนาฬิกาถูกสร้างมาเพื่อให้พักผ่อนในเวลากลางคืน เพื่อพักผ่อนและฟื้นฟูระบบต่างๆของร่างกาย ซึ่งผิวของคนเรานี่แหละ จะฟื้นฟูในช่วงที่คนเรานอนหลับตอนกลางคืนคือตั้งแต่ 4 ทุ่มเป็นต้นไป คนที่นอนเต็มอิ่มตามเวลา มักจะมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง

  การที่นอนผิดเวลาแบบนี้ก็เท่ากับทำให้ระบบต่างๆในร่างกายเรารวน เช่น ระบบขับถ่าย บางคนขับถ่ายเหลว บางคนถ่ายแข็ง  และรู้สึกไม่สดชื่น ต่อให้นอนจำนวนมากชั่วโมงก็เถอะ ดังนั้นคนที่ไม่สามารถพักผ่อนได้เหมือนคนทั่วไปจึงต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้มากกว่าคนอื่นเพื่อทดแทนในส่วนที่ต้องเสียไป แม้ว่าจะแทนกันไม่ได้ 100% ก็ตาม โดยหลักๆแล้วสิ่งที่เป็นเรื่องกังวลมากที่สุดคือใบหน้าที่หมอง ใต้ตาที่คล้ำ สิวที่เห่อขึ้น

  อย่าละเลยการบำรุงผิวหน้า ล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่สามารถควบคุมความมันส่วนเกินหากคุณเป็นคนผิวหน้ามัน ซับให้แห้งแล้วค่อยลงมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อทำให้ผิวรู้สึกนุ่มสบายเพื่อเรียกความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า หลังต้องตรากตรำทำงานมาทั้งคืนแล้วเข้านอน อย่าลืมทำห้องนอนให้มืดและเงียบ เพราะนี่คือโอกาสทองในการพักผ่อนของร่างกาย

  หากพอมีเงินเหลือ อยากให้หนุ่มๆหาหมอรักษาผิวหน้าบ้าง ทำทรีทเมนท์ฟื้นฟูผิวหน้าด้วยโปรแกรมอะไรก็ตามที่ทางหมอจะแนะนำสำหรับผิว (หนัง) หน้าแบบโทรมๆแบบเรา ถือเป็นการปรนนิบัตรผิวหน้าเหมือนกับเวลาเราเมื่อย เรายังไปนอนให้หมอนวดที่ร้านเลย

 เรื่องอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน ในขณะที่ทำงานอยู่ตอนกลางคืน ไม่ควรทานอาหารที่หนัก เพราะนั่นไม่ใช่เวลาที่ระบบย่อยอาหารทำงานเต็มที่ ลดเนื้อสัตว์ แต่สามารถทดแทนได้ด้วยโปรตีนจากถั่ว ปลา นมถั่วเหลือง นมวัว อะไรพวกนี้ ส่วนผักผลไม้ก็ทานได้เต็มที่ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ลดกาแฟ ชา น้ำอัดลม (ถ้างดไปเลยจะดีมาก) และพยายามอย่าอั้นการขับถ่าย เพราะของเสียจะซึมเข้ากระแสเลือด นอกจากนี้ยังควรหาพวกวิตามินเสริมมาทานเพิ่มเข้าไปก็ยิ่งช่วยได้ เช่นพวกวิตามินซี แคลเซียม เป็นต้น
 
  ถ้าเป็นไปได้ อยากให้แบ่งเวลาออกกำลังกายหน่อยก็ดี ถ้าคุณต้องนอนกลางวันแทน แล้วตื่นช่วงบ่าย คุณสามารถสละเวลาสักชั่วโมงออกกำลังกาย อาจจะเป็นการวิ่งจ๊อกกิ้งสักชั่วโมง หรือว่ายน้ำก็ได้ รู้ครับ ว่าคุณทำงานมาเหนื่อย แต่สักพักจะรู้สึกชิน ในเมื่อเราสนใจจะดูแลตัวเองจริงๆ เรื่องแค่นี้ไม่ยากหรอกครับ

  แต่ถ้าเร่งด่วนจริงๆ แล้วต้องไปงานที่ต้องการให้ตัวเองดูโทรมน้อยหน่อย หนุ่มๆสามารถพกแป้งผสมรองพื้นโทนสีที่เข้ากับหน้าตัวเองติดตัวไว้เติมหน้าก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะหาว่าไม่แมนหรอกครับ ตลับนิดเดียว หลบไปเติมในห้องน้ำก็ได้ ก็จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ไปเปราะนึง
 

  รู้งี้แล้ว หนุ่มๆ MThai คนไหนมีพฤติกรรมนอนดึกหรือต้องทำงานดึกแล้วมานอนกลางวันแทน ก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติตามให้เป็นนิสัยนะครับ ชีวิตนี้ยังอีกยาวไกล รักษาสุขภาพเท่าที่เราจะทำได้จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากครับ

 

 

 

 

สนับสนุนโดย…

หล่อได้ใจกับการดูแลผิวหน้า 7 ขั้นตอน รูปที่ 9
http://www.facebook.com/vaselinementhailand