เด็กหอ อยู่ห่างบ้านแบบนี้ ได้ทีสิเรา

Home / เสริมหล่อ / เด็กหอ อยู่ห่างบ้านแบบนี้ ได้ทีสิเรา

เด็กหอ อยู่ห่างบ้านแบบนี้ ได้ทีสิเรา

เด็กหอ อยู่ห่างบ้านแบบนี้ ได้ทีสิเรา  รูปที่ 1

 

แน่นอนครับ เมื่อเข้าสู่วัยมหาวิทยาลัย เป็นเฟรชชี่วัยใส หนึ่งในสิ่งที่เด็กวัยนี้อยากทำคือ “อยู่หอ” ไม่ว่าจะหอนอก หรือ หอใน บ้านอยู่ไกลหรือใกล้ หลายคนต้องขออนุญาติพ่อแม่เพื่อออกมาอยู่หอให้ได้ แหม..ก็นี่มันวัยที่เราจะได้อิสระกับชีวิตแล้วนี่ การออกมาอยู่หอมันเหมือนเราได้ปลดปล่อยอย่างแท้จริง ได้ทำอะไรๆโดยไม่ต้องมีแม่บ่น ซึ่งมันก็จริง!

การใช้ชีวิตในหอนั้น ข้อดีคืออิสระในการใช้ชีวิต และ สิ่งใหม่ๆที่เราจะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนใหม่ การใช้ชีวิตอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เพราะต้องอยู่ร่วมกับรูมเมทอย่างน้อย 1 คน และต้องดูแลตัวเองด้วยตัวเอง ที่ไม่มีใครรองมือรองเท้าเหมือนอยู่บ้าน แต่ในขณะเดียวกันการใช้ชีวิตอิสระอย่างว่ามันก็ต้องมีขอบเขตและวินัยเช่นกัน เพราะมีเด็กมหาวิทยาลัยหลายคนออกนอกลู่นอกทาง เมื่อย้ายออกมาอยู่หอ อยู่ห่างจากสายตาพ่อแม่ เพราะมัวแต่ลิงโลดและเพลิดเพลินกับอิสระที่ตนเพิ่งได้รับ ดังนั้น เรื่องวินัยจึงเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่หนุ่มๆต้องคอยเตือนบอกตัวเองอยู่เสมอ

การดูแลตัวเอง หนุ่มๆหน้ามนจะต้องได้รู้จักการใช้ชีวิตด้วยตัวเองมากขึ้นมากๆ ต้องหาข้าวกินเองทุกวัน ต้องเลือกซื้อหาของใช้ต่างๆด้วยตัวเอง สำหรับคนที่บ้านรวยก็คงไม่เท่าไหร่  แต่ถ้าไม่ล่ะ การซื้อของในร้านค้ามหาวิทยาลัย โดยปกติแล้วจะมีทุกมหาวิทยาลัย ซึ่งมักจะขายของถูกกว่าซูเปอร์มาเก็ตข้างนอกมากพอสมควร ทำให้พอประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก ซื้อของกินแห้งอย่างขนมปัง นมติดห้องไว้เป็นไอเดียที่ดีมาก เพราะตอนเช้าหากไม่มีเวลากินข้าวก่อนเข้าเรียน เราสามารถหยิบของพวกนี้จากในห้องแล้วกินระหว่างทาง ท้องจะได้ไม่ว่างเวลาเรียน และ ไม่ต้องทนรอถึงเที่ยง

เมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกับรูมเมท ถ้ารูมเมทดีก็เหมือนซื้อหวยถูกรางวัลที่ 2 แต่หลายๆคนก็มีปัญหา เนื่องจากรูมเมทไม่เกรงใจ พาเพื่อนมาเล่น มานอน มาทำเสียงดัง บางคนถึงกับมาก้าวก่ายของใช้ส่วนตัวของเรา ถ้าเราไม่ซีเรียสเรื่องนี้ ก็ไม่เป็นไร แต่เชื่อว่าหลายๆคนก็หนักใจกับเรื่องนี้เช่นกัน ไม่รู้จะพูดออกไปยังไง ผมแนะนำว่าเราควรต้องจัดการกับเรื่องนี้ ไม่ควรปล่อยผ่าน โดยการพูดกันตรงๆ แต่ทีเล่นทีจริง ว่าเราเองไม่แฮปปี้กับพฤติกรรมนั้นๆของเค้า แต่อย่าทะเลาะหรือพูดด้วยความโมโห นี่น่าจะช่วยได้ระดับหนึ่ง  แต่ถ้าเค้าไม่สนใจจะแก้ไข เปลี่ยนรูมเมทหรือย้ายห้องก็ไม่ใช่เรื่องยาก!

จะอย่างไรก็ตาม การอยู่หอเป็นอีกประสบการณ์ที่หนุ่มๆวัยใสควรมีสักครั้งในชีวิต เพราะได้ประโยชน์หลายๆอย่างหากเรารู้จักใช้ชีวิตและมีวินัย  ที่สำคัญเราจะโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอย่างเหลือเชื่อ สามารถใช้ชีวิตได้เองจนพ่อแม่ดีใจ และ เป็นห่วงเราน้อยลง 

 

สนับสนุนโดย…

หล่อได้ใจกับการดูแลผิวหน้า 7 ขั้นตอน รูปที่ 9
http://www.facebook.com/vaselinementhailand