ประวัติรองเท้า Nike Roshe รองเท้าวิถีแห่งนิกาย Zen เรียบแต่เอาอยู่

Home / fashion&style / ประวัติรองเท้า Nike Roshe รองเท้าวิถีแห่งนิกาย Zen เรียบแต่เอาอยู่

รู้กันรึยัง มีที่มาที่ไปอย่างไร มาดูกัน ประวัติรองเท้า Nike Roshe
รองเท้าใส่วิ่งสุดฮิป เรียบแต่หรูสไตล์วิถีแห่งนิกาย Zen151222-Roshe2-cover-1074x450

ถ้าจะพูดถึงรองเท้ากีฬาใส่วิ่งในยุคนี้ ผู้คนก็มักที่จะนึกถึง Nike เป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เพราะว่าถ้าได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์นี้แล้วสิ่งที่เราคาดหวังได้เลยนั่นก็คือ เทคโนโลยีที่ทำให้สวมใส่สบาย การออกแบบที่หรูหรา และวัสดุที่มีคุณภาพ จึงทำให้หลายคนวางใจใน Nike และวันนี้ Men.MThai เราจะมาขอแนะนำ ประวัติรองเท้า Nike Roshe ว่าความเป็นมาของรองเท้าวิ่งสุดเรียบหรูนี้มาจากไหนกัน

ehtjxjff0yl75mzl6vpa

Dylan Raasch ได้เผยถึงแรงบันดาลใจหลักของการออกแบบรองเท้ารุ่นนี้ออกมาว่า ผมได้เคยฝึกนั่งสมาธิมาตั้งเด็ก ดังนั้นคอนเซปต์ นิกาย Zen มันเลยเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผมเลยก็ว่าได้ ดังนั้นมันจึงมีส่วนในการเป็นแรงบันดาลใจการตั้งชื่อรุ่นรองเท้านี้ด้วยนั่นเอง มันเลยได้คำว่า Roshi ที่เป็นตำแหน่งของผู้เป็น มาสเตอร์ของนิกาย Zen แต่ในเรื่องกฎหมายแล้วเราเลยต้องเปลี่ยนตัวสะกด จาก “i” เป็น “e” แต่ให้การออกเสียงเหมือนเดิม (Roshi เป็น Roshe)151222-Roshe2-4จากการที่ผมได้ไปฝึกกับนิกาย Zen นั้นมันเลยทำให้ผมออกแบบอะไรที่ดูเรียบง่าย มีแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้นไม่ดูรกจนเกินไป ยิ่งสำหรับรองเท้าที่ใส่วิ่งแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องการอะไรมากมีหลักๆ เพียงแค่ Quarter support, Heel support และตัวกันกระแทกเท่านั้น สิ่งที่ไม่จำเป็นผมจะตัดออกจากการออกแบบของผมทั้งหมด ซึ่งผมใช้ภาพของ มาสเตอร์ของนิกาย Zen กำลังนั่งสมาธิอยู่ในสวนโดยใช้ลายเส้นและสีเพื่อเป็นการออกแบบ ส่วนพื้นรองเท้าผมจะใช้ Pattern แบบ Waffle ของ Nike เพราะผมอยากให้มันมีลวดลายที่เหมือนสวนหินสไตล์ Zen ส่วนสี Original นั้นคือสีกิ้งก่า Iguana จะสื่อถึงสีเขียวเข้มของต้น Moss ที่เกาะอยู่บนหินนั่นเอง151222-Roshe2-5

นอกเหนือจากรายละเอียดของรองเท้าแล้ว Dylan Raasch ยังได้เสริมว่า เขาอยากให้รองเท้าของเขาเป็นอะไรที่ใส่ได้หลากหลาย ดันนั้นเขาเลยออกแบบมาให้สวมใส่ได้ทั้งเวลาเท้าเปล่าหรือใส่ถุงเท้า จะแต่งตัวออกงานทางการ หรือใส่เล่นๆ เวลาไปเที่ยวก็ได้ เพราะเขามีความคิดที่ว่าอะไรที่เรียบง่ายจะเป็นอะไรที่เข้าถึงผู้คนได้มากกว่า

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาต้นฉบับจา
http://niketalk.com/t/332028/roshe-one-not-for-running-faqs-pg1-no-buying-selling-trading