นาฬิกาเพื่อสาวกเกม Tetris-DNA Watch

Home / Alure, fashion&style / นาฬิกาเพื่อสาวกเกม Tetris-DNA Watch

นาฬิกาเพื่อสาวกเกม Tetris-DNA Watch

ได้ดูตัวอย่างหนังซัมเมอร์จากอเมริกาที่กำลังจะฉายบ้านเราเรื่อง Pixel ที่มีคาแรกเตอร์จากวิดีโอเกมคลาสสิกออกมาอาละวาดป่วนเมืองแล้วเลยพานนึกถึงเกมโปรดเมื่อสมัยเด็กๆ อย่าง Tetris ที่ติดกันงอมแงมทั้งบ้านทั้งเมือง คนเขียนเองยังจำได้ว่าดึกๆ ยังแอบตื่นมานั่งเล่นเกือบทั้งคืนอยู่บ่อยๆ ที่เกริ่นมายาวแบบนี้เพราะเรากำลังจะพูดถึงนาฬิกา Tetris-DNA Watch จากอีกหนึ่งแบรนด์สวิส Romain Jerome ที่ชื่อไม่คุ้นหูคนไทยนัก แต่เห็นคอนเซ็ปต์และดีไซน์แล้วคิดว่าน่าจะถูกใจหลายๆ คนอยู่ไม่น้อย

RJ Tetris-DNA4

อันที่จริงแล้วก่อนรุ่น Tetris-DNA แบรนด์ Romain Jerome เคยทำนาฬิกาที่มีแรงบันดาลใจมาจากวิดีโอเกมยอดฮิตที่รู้จักกันดีอย่าง Space Invader และ PAC-MAN ออกมาก่อนหน้า (และคาดว่าจะมีนาฬิการุ่นใหม่ๆ จากวิดีโอเกมคลาสสิกอื่นๆ ตามออกมาอีกอย่างแน่นอน) โดยที่ Romain Jerome ขนานนามนาฬิกาในประเภทนี้ว่าเป็นตระกูล “ไอคอนแห่งเจเนอเรชั่น” (Generational Icons)

นาฬิกาเพื่อสาวกเกม Tetris-DNA Watch

RJ-Tetris-DNA2

แบรนด์นี้ประสบความสำเร็จพอสมควรกับนาฬิการุ่น Titanic-DNA ที่ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนโลหะซึ่งเก็บมาจากซากเรือไททานิค แม้ว่าในตอนนั้นมันจะเป็นประเด็นที่คนถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อน แต่ก็นับว่า Titanic-DNA ได้จุดประกายให้มีนาฬิกาประเภท DNA รุ่นอื่นๆ ตามออกมาอีกหลายรุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีเป้าหมายสูงสุดคือการมีชิ้นส่วนหรือวัสดุที่มาจากของหรืออะไรก็ตามที่มีความ “พิเศษ” แตกต่างจากของอื่นๆ ทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเป็นไปได้กับนาฬิกาทุกรุ่นในแนวนี้ ด้วยเหตุนี้ทาง Romain Jerome จึงได้พัฒนาต่อยอดแนวคิดนี้ออกไปให้รวมเอานาฬิกาประเภทที่กล่าวถึงไปในย่อหน้าก่อนที่ผลิตขึ้นมาเป็นแบบลิมิเต็ด เอดิชั่นเพื่อเป็นการฉลองให้กับช่วงเวลา สถานที่ ยุคสมัย และเกม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ด้วย

RJ Tetris-DNA1

Romain Jerome Tetris-DNA มากับตัวเรือนไทเทเนียมสีดำเคลือบ PVD ขนาดความกว้าง 46 มิลลิเมตร พร้อมด้วยหน้าปัดออกแบบพิเศษ “Tetris dial” ที่โดดเด่นสะดุดตาด้วยบล็อก Tetrimino ทำด้วยอลูมิเนียมชุบผิวและเคลือบสีและเซ็ตลงบนหน้าปัดทีละอันๆ ด้วยมือ บล็อก Tetrimino เหล่านี้มีรูปทรงเป็น 3 มิติและวางเรียงพิงกับกรอบจอของเกมที่เป็นไอคอนที่ใครเห็นก็จำได้ซึ่งสลักมาจากก้อนอิฐจริงๆ ที่ชวนให้ขำได้ไม่น้อยก็คือ แม้ว่าสีสันที่ใช้ในนาฬิกา Tetris-DNA watch จะได้รับการออกแบบวางเรียงเอาไว้อย่างสวยงามน่าดู แต่ถ้านี่เป็นหน้าจอเกมของใครซักคนจริงๆ แล้วก็แปลว่าคนคนนั้นเล่นได้ห่วยมาก

ข้างในตัวเรือนคือเครื่องกลไกระบบหมุนลานด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติที่บอกเวลาเป็นชั่วโมงและนาทีเท่านั้น มากับสายยางสีดำปั๊มตัวอักษรชื่อย่อ RJ ของแบรนด์ และในเมื่อมันเป็นนาฬิกาที่มาจาก Romain Jerome ก็แน่นอนว่าราคาย่อมจะไม่ธรรมดา เจ้า Tetris-DNA รุ่นนี้จะผลิตขึ้นมาเพียง 84 เรือนเท่านั้น ( ตามปีที่ Tetris เกิดขึ้นมาซึ่งก็คือปี 1984) ตามธรรมเนียมนาฬิกาในตระกูลนี้ของ Romain Jerome ที่ผลิตออกมาในจำนวนจำกัด โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 18,950 ดอลลาร์ (ประมาณ 625,000 เท่านั้น!)

 

ภาพและข้อมูลจาก

www.ablogtowatch.com