TAG Heuer Monaco V4 Phantom

Home / Alure, Alure Style, fashion&style / TAG Heuer Monaco V4 Phantom

TAG Heuer Monaco V4 Phantom

tag-heuer-monaco-v4-phantom

อีกรุ่นหนึ่งที่เพิ่งเผยโฉมหน้าสู่สายตาชาวโลกในงาน Basel World 2015 มาจากค่ายแทค ฮอยเออร์ กับนาฬิการุ่น Monaco V4 Phantom ที่ตัวเรือนและบริดจ์ทำขึ้นด้วยวัสดุที่มีคาร์บอนเป็นส่วนผสมพื้นฐาน ซึ่งการเปิดตัวนาฬิการุ่นนี้สร้างความประหลาดใจให้กับแฟนนาฬิกาไม่น้อย เพราะเมื่อประมาณปีแล้ว Jean-Claude Biver ผู้บริหารผู้กุมบังเหียนของแบรนด์นาฬิกาภายใต้เครือ LVMH ที่มีแทค ฮอยเออร์รวมอยู่ด้วยประกาศว่าแบรนด์ต่างๆที่เขาดูแลอยู่จะไม่เข้าร่วมในสังเวียนสมาร์ทวอทช์อันฉาบฉวย แต่ต่อมาเขาก็เปลี่ยนใจและบอกว่าจะทำสมาร์ทวอทช์มาชนกับ Apple Watch และก็เป็น Biver คนเดียวกันนี้เองที่ประกาศในปีที่แล้วอีกเช่นกันว่าแทค ฮอยเออร์จะหันมาให้ความสำคัญกับตลาดนาฬิกาหรูระดับ entry level อีกครั้ง Tag Heuer Monaco V4 Phantom ที่ถือว่าเป็นนาฬิการะดับ Haute Horology จึงเป็นข่าวดีและเซอร์ไพรส์ในเวลาเดียวกัน

.         Tag Heuer Monaco V4 Phantom ตัวนี้เป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดของ Monaco V4 ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ.2004 โดยเป็นเรือนเวลาที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษตรงที่นอกจากจะมีลานเป็นแนวเส้นตรงเป็นจำนวนมากซึ่งหาได้ยากในนาฬิกาที่ผลิตกันทุกวันนี้ มันยังเป็นนาฬิกาเรือนแรกของโลกที่ขับเคลื่อนด้วยสายพานอีกด้วย จากตอนนี้เมื่อกว่าทษวรรษที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน Monaco V4 ของแทค ฮอยเออร์ ก็ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะทางเทคนิค ทางแบรนด์จึงฉลองให้กับมรดกสืบทอดของตำนาน Monaco V4 ด้วยรุ่น Monaco V4 Phantom ที่มากับตัวเรือนแบบใหม่ที่ทำด้วยคาร์บอน

นับจากที่ Monaco V4 เกิดขึ้นมาในครั้งแรกก็มีอีกหลายหลายรุ่นในเวอร์ชั่นต่างๆ ตามออกมากับตัวเรือนที่ทำจากวัสดุหลากหลาย อาทิ แพลทตินัม ทอง และไทเทเนียม และขอบอกก่อนว่ารุ่น Monaco V4 Phantom นี้ไม่ใช่รุ่นแรกที่มีตัวเรือนทำมาจากคาร์บอน เพราะเมื่อปีที่แล้วก็แทค ฮอยเออร์ เปิดตัวรุ่น Monaco V4 Carbon ซึ่งใช้คาร์บอนมาทำเป็นตัวเรือนและมีทริมมิ่งทำด้วยโรสโกลด์

Tag-Heuer-Monaco-V4-Phantom-caseback

แล้วความพิเศษของเจ้า Manoco V4 Phantom คืออะไร? คำตอบก็คืออยู่ที่วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่นำมาใช้ในนาฬิการุ่นนี้เป็นชนิดพิเศษที่เรียกว่า Carbon Matrix Composite (CMC) ที่นำมาใช้ทำเป็นตัวเรือนและบริดจ์ของเครื่องกลไกซึ่งมีทั้งหมด 7 ชิ้นด้วยกัน โดยนำวัสดุ CMC มาขึ้นรูปด้วยเทคนิคพิเศษที่จับคาร์บอนไฟเบอร์มาวางบนแม่พิมพ์ในทิศทางเฉพาะและพ่นไฟลงไปให้ได้ลุคสุดโก้ที่ทางแทค ฮอยเออร์เรียกว่า “Matte Black Vertical Brushed” ที่เห็นได้ชัดเจนเมื่อดูที่บริดจ์ของเครื่องกลไกที่ประกอบขึ้นมาเป็นหน้าปัด การเลือกใช้วัสดุไม่ได้มุ่งตอบโจทย์ในด้านรูปลักษณ์เพียงอย่างเดียวเพราะการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ในองค์ประกอบส่วนหลักๆ ยังทำให้ Monaco V4 Phantom มีน้ำหนักเบาอีกด้วย นอกจากนี้คาร์บอนไฟเบอร์ยังช่วยสรุปให้เราเข้าใจความเป็นนาฬิการุ่นนี้ได้อย่างถึงแก่นว่ามันเกิดจากแรงบันดาลใจจากการแข่งขันมอเตอร์เรซซิ่งและเครื่องยนต์

เข็มบอกเวลาให้ความรู้สึกหรูหราด้วยการเคลือบไทเทเนียมคาร์ไบด์และสารเรืองแสงซูเปอร์ลูมิโนวาสีเทาแอนทราไซต์ สีสันหนึ่งเดียวบนหน้าปัดมาจากสีแดงของอัญมณี สายหนังจระเข้สีดำเนื้อด้านพร้อมกับเข็มขัดที่เคลือบด้วยไทเทเนียมคาร์ไบด์สีดำมาเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของลุคสีดำล้วนให้กับเจ้านาฬิกาที่มีตัวเรือนขนาดความกว้าง 41 มิลลิเมตรรุ่นนี้อีกด้วย TAG Heuer Monaco V4 Phantom จะผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัดเพียง 50 เรือนทั่วโลกเท่านั้นในราคา 45,000 USD หรือประมาณ 1,440,000 บาท