ปุ๊ เจ้าจันทร์ “ตัวจริง” บนเส้นทางเดนิมของวงการยีนส์ไทย

Home / fashion&style / ปุ๊ เจ้าจันทร์ “ตัวจริง” บนเส้นทางเดนิมของวงการยีนส์ไทย

ปุ๊ เจ้าจันทร์ “ตัวจริง” บนเส้นทางเดนิมของวงการยีนส์ไทย

หลายคนอาจไม่รู้จักว่าเขาเป็นใคร แต่สำหรับคนที่อยู่ในวงการยีนส์จะรู้ว่านี่คือ “ตัวจริง” พี่ ปุ๊ เจ้าจันทร์ ที่น้องๆเรียกกัน หรือ อิศเรศ จันทรวดี เริ่มชีวิตบนเส้นทางเดนิมมาตั้งแต่อายุ 15 เรียนรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ซื้อหาสะสม จนกลายมาเป็นเจ้าของแบรนด์ยีนส์ยี่ห้อ Triplestitche Diary ในวันนี้

ปุ๊ เจ้าจันทร์ “ตัวจริง” บนเส้นทางเดนิมของวงการยีนส์ไทย
ปุ๊ เจ้าจันทร์ “ตัวจริง” บนเส้นทางเดนิมของวงการยีนส์ไทย

BEGINNING
เริ่มจากแม่จับใส่กางเกงยีนส์แต่เด็ก แม่เรียนอาร์ตใส่กางเกงขาด ชอบเย็บผ้าเอง ปะเอง ชอบจับลูกแต่งตัว ใส่เสื้อฮาวายต้องพับแขน บอกว่าเก๋า เราก็ไม่ชอบ เพื่อนยังไม่พับเลย พอถึงตอนนี้เออ…แม่เก๋าจริงๆ เลยแต่งตัวเก่งตั้งแต่จำความได้ แล้วพอโตขึ้นเริ่มชอบยีนส์เพราะสีของมัน เนื้อผ้าใหม่ใส่ไม่สบายหรอก แต่พอใส่จนเก่าก็ใส่สบายดี พอใส่จนเก่าได้ที่ ความเข้มอ่อนของกาลเวลา ทำให้เกิดอะไรบางอย่างบนผ้า ทำให้เราคิดถึงว่าเราใส่กางเกงตัวนี้ไปทำอะไร มันมีเรื่องราว ตรงนี้แหละเสน่ห์ของมัน

FAVORITE BRAND
ชอบ Ralph Laurent โดยเฉพาะของ Ralph Laurent RRL มันมีความเป็นธรรมชาติ ส่วนของญี่ปุ่นชอบ 45 RPM สองยี่ห้อนี่จะมีความเป็นแฟชั่น มีความโมเดิร์นด้วย มีความเป็นรากเหง้าด้วย Ralph Laurent RRL คือ part top ของ Ralph Laurent ในเชิงวินเทจ ส่วน 45 RPM ใช้แมททิเรียลธรรมชาติ สี ผ้า คัตติ้ง คัตติ้งโมเดิร์น ใส่สบายด้วย เป็นแบรนด์ท้อปของญี่ปุ่นในใจผม

SELECTION
การเลือกให้ถูกใจทุกคนเป็นเรื่องยาก บางคนจะมีสีประจำกาย ทรงประจำชีวิต คนจะเลือกสีเลือกทรงที่ตัวเองชอบ แต่คนเราต้องเรียนรู้หน้าต่างใหม่เสมอ อะไรที่เราไม่รู้ เราก็เรียนจากคนที่ที่รู้มากกว่า ฉะนั้นเวลาเลือกซื้อของต้องคิดไปข้างหน้าว่า ผ้าแบบนี้ สีแบบนี้ ทรงแบบนี้ เอาไปใส่กับอะไรสวย จะสวยไม่สวยมันต้องเหมาะกับตัวเอง เรื่องทรงต้องเหมาะสม ราคาหรือยี่ห้อ เป็นเรื่องทีหลังเลย ใส่ทรงที่ ไม่ใหญ่เกินไป ไม่เล็กเกินไป แต่ถ้าจำเป็นต้องเล็กก็ต้องเล็กแต่เล็กแบบไหน เข้ากับเสื้อแบบไหน ไม่ใช่เอะอะก็ใส่กางเกงเล็ก การแต่งตัวเป็นศิลปะ

LEARNING
การดูยีนส์แท้ ผมว่าเรื่องแท้เป็นเรื่องรองมากกว่าสิ่งที่สวยงามข้างหน้า กับทรงที่ได้ ผมว่าเราต้องตั้งโจทย์ว่าเราจะซื้อกางเกงยี่ห้ออะไร ราคาเท่าไหร่ แล้วค่อยไปหารุ่น ไปหา Reference ต่อ ถ้ากางเกงแท้ แต่ทรงไม่ดี แท้แต่ใส่ไม่สวยก็ไม่มีประโยชน์ กางเกงปลอมแต่ใส่สวย ก็ต้องยอม บางคนยอมซื้อแพงได้ แต่ไม่รู้ว่าแท้หรือเปล่า ขึ้นอยู่กับจิตใจที่จะเปิดเรียนรู้กับสิ่งที่ยอมเสียไป แต่ถ้าเป็นคนไม่ยอมจ่ายแพง อันนั้นไม่ต้องเรียนรู้เยอะ ใส่ให้สวยพอแล้วไม่ต้องแพง แต่ถ้าแพงแล้วไม่สวยเนี่ยก็อย่าเลย ควรจบตั้งแต่แรก แต่ถ้าสวยด้วยแพงด้วย ก็ต้องขยันหาความรู้แล้ว ต้องรู้ว่าทำไมมันถึงสวย ทำไมมันถึงแพง ต้องไปหาคำตอบ มันเป็นความรู้ที่ไม่มีวันหมดสิ้น

ปุ๊ เจ้าจันทร์ “ตัวจริง” บนเส้นทางเดนิมของวงการยีนส์ไทย
ปุ๊ เจ้าจันทร์ “ตัวจริง” บนเส้นทางเดนิมของวงการยีนส์ไทย

LEGENDARY
ทุกแบรนด์ของญี่ปุ่น คนจะมุ่งเน้นเป็นวินเทจทั้งหมด ทุกคนอยากสร้างตำนานในเส้นทางใหม่ แต่การสร้างตำนานต้องทำการบ้าน การบ้านคือแพทเทิร์น ผ้า หารือ แมททิเรียล การตัดเย็บ ทุกอย่างมันมีเส้นทาง แต่ทุกคนไม่อยากก๊อป เลยคิดว่าเราจะสร้างเส้นทางใหม่ของเรายังไงไม่ให้ทับกัน คือพอมันเกิดความหลากหลาย ผมว่ามันดีนะ มันเหมือนดอกไม้ที่ทุกคนหยิบมาทัดหูแต่เป็นดอกไม้ที่ไม่เหมือนกัน

EXPERIENCE
ยีนส์ที่เป็นคอตต้อนมาเจอสามอย่าง คือน้ำ, ความร้อน, ความเย็น กางเกงจะสวย ใส่มาระยะนึงให้มันบ่มได้ที่ก่อน เหมือนวิสกี้ พอบ่มได้ที่แล้วเอาไปซักน้ำร้อนแช่น้ำเย็น แล้วจะสวย บางคนใส่จนเน่าซึ่งความจริงควรจะซักได้แล้ว แต่เขาไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ควรซัก ต้องมีประสบการณ์มาพอสมควร ใส่แล้วทนไม่ไหว ต้องซัก ก็ต้องลองทำดู ไม่มีอะไรเป็นสูตรสำเร็จ ใส่ตัวเดียวแล้วเก่งเลยไม่มีหรอก

CHAOCHAN BRANDING
ช่วงแรกออกแบบแล้วไปให้ ตาแป๊ะ Banklyn (มาจาก Bankok กับ booklyn) เย็บให้ ไปทำโปรเจ็คกับเขา ช่วยกันดูว่าช่วงนี้ควรใส่อะไร ตอนหลังมาทำเอง ทำของเราไปเรื่อย ทำเพราะลูกค้าสั่ง ไม่ก็ทำตามอารมณ์เลย มันเป็นงานลิมิเต็ดอยู่แล้ว ทำ 10 ตัว 15 ตัว แล้วแต่ผ้าที่ได้มา เราต้องดูผ้าเป็นหลัก ส่วนทรงที่คิดขึ้นมาคือมิกซ์กันระหว่างทรง 501 กับ 505 ผมชอบทรง 505 คือมันไม่ได้ใหญ่ ไม่เล็ก ไม่ลีบ เพียงแต่ว่าเรื่องเอวคนอ้วนจะใส่ 505 ไม่ได้ เพราะเวลานั่งเอวมันจะสูงจะติดพุง ฉะนั้นเราเลยโลไลของ 501 มาเป็นใส่กางเกงใต้พุง แต่หลังสูง กิ๊บเก๋นิดนึง แต่เป็นทรง 505 นี่คือเฉพาะทรงนะ ตอนนี้ผมทำกางเกงมา 4 รุ่นแล้ว รุ่นล่าสุด ดีเทลเยอะ 5 pocket ผ้าสวย ทำไปขายที่งาน made by legacy ที่สตูดิโอ 61

PERSONALITY
การเลือกทรงกางเกงใส่ให้มันถูกต้อง มันช่วยเสริมบุคคลิกให้ดีได้ บางคนชอบใส่กางเกงขาใหญ่ เพราะใส่สบาย แต่พอใส่ออกมาแล้วไม่หล่ออะ อย่าฝืน การสร้างบุคลิกภาพที่ดี ผมว่ามันเป็นสิ่งสำคัญนะ คือให้มองตัวเอง ให้มองกระจกเวลาใส่กางเกง อีกอย่างเราต้องดูด้วยว่าเราใส่ไปไหน ต้องดูกาลเทศะ สถานที่ด้วย วัยรุ่นสมัยนี้ใส่แต่กางเกงรัดตามกระแสโดยไม่คิดถึงข้อนี้ กางเกงเป็นตัวบ่งบอกบุคคลิกว่าเขาเป็นคนแบบไหน เป็น gentleman, biker หรือ worker

Men.MThai ขอขอขคุณเนื้อหาจาก Snap Signature

ปุ๊ เจ้าจันทร์ “ตัวจริง” บนเส้นทางเดนิมของวงการยีนส์ไทย