ประชันชุดนักกีฬาประจำชาติ

Home / fashion&style / ประชันชุดนักกีฬาประจำชาติ

 

 โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา


      ต้องบอกว่า “ความยูโรยังไม่ทันหาย ความโอลิมปิคก็เข้ามาแทรก” จริงๆ สำหรับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิค ลอนดอน 2012” (ฟังดูเว่อร์ แต่โฆษณาเค้าว่างั้นจริงๆนะ) ที่เพิ่งมีพิธีเปิดไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แม้จะมีกระแสวิพากย์วิจารณ์ว่าไม่อลังการเท่าตอนที่ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพเมื่อปีกลาย แต่ก็อย่าไปว่าเค้าเลย เพราะปัญหาเศรษฐกิจที่ลามไปทั่วยุโรป ทำให้ต้องทำทุกอย่างแบบรัดเข็มขัดอย่างที่เห็น แม้กระทั่งเรื่อง “แฟชั่น” เครื่องแต่งกายของนักกีฬาทั้งที่เป็นแบบยูนิฟอร์มในวันเปิดและปิด และชุดที่จะใส่ในการแข่งขันเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกจับตามองไม่น้อยไปกว่าการแข่งขันกีฬาในสนามเลยก็ว่าได้ วันนี้ผมเลยหยิบยกเรื่องนี้มาอัพเดทให้หนุ่มๆ MThaiได้รู้กัน ไหนจะสนุกกับเกมในสนามแล้วก็รู้เรื่องเสื้อผ้าที่เค้าใส่ด้วย จะได้ไม่ตกเทรนด์ไง

      เริ่มด้วยประเทศเจ้าบ้านอย่าง “สหราชอาณาจักร” ที่ได้สปอร์ทแบรนด์ชื่อดังอย่าง “Adidas” เป็นผู้ผลิตให้ โดย
ได้ Stella McCartney ดีไซเนอร์ชื่อดังแห่งเกาะอังกฤษเป็นผู้ออกแบบให้ โดยเน้นรูปทรงของธงชาติเป็นธีมหลัก เน้นสีโทนน้ำเงินฟ้าและขาวซึ่งเป็นสีของธงชาติอังกฤษบนช่วงตัวเสื้อ และย้ายสีแดงไปอยู่บนแถบคอเสื้อแทนและเป็นสีหลักของรองเท้า ทำให้ชุดดูกลมกลืนและแปลกใหม่ จากที่เคยเห็นจากทั่วไปที่เป็นลายธงชาติครบสี โดยเสื้อแจ๊คเก็ตสำหรับผู้หญิงเพื่อใส่นอกสนามจะมีเข็มขัดรัดตรงเอวเพื่อเน้นสรีระโค้งเว้าของนักกีฬาให้โดดเด่นมากขึ้น 


โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 1

โอลิมปิค ประเทศอังกฤษ ชุดฟอร์มออกแบบโดยสเตลล่า แมคคาร์ทนี่ย์

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 2

โอลิมปิค ชุดนักกีฬาทีมชาติอังกฤษ โดยสเตลล่า แมคคาร์ทนี่ย์ (คนกลาง)


       Stella McCartney ใช้เวลา 2 ปีในการออกแบบคอลเลึคชั่นพิเศษนี้เพื่อประเทศอันเป็นที่รัก และเธอยังเป็นเป็นดีไซเนอร์ที่เด็กที่สุดในบรรดาดีไซเนอร์ที่มาออกแบบคอลเลคชั่นโอลิมปิคนี้ด้วย แต่ด้วยประสบการณ์ที่ร่วมงานกับ Adidas มาตั้งแต่ปี 2004 จึงทำให้เธอได้รับความไว้วางใจครั้งยิ่งใหญ่ได้อย่างสบายๆ
       Adidas ได้ผลิตเสื้อผ้าคอลเลคชั่นดังกล่าวไว้รองรับนักกีฬา 42 ประเภทกว่า 900 คน โดยมีทั้งหมด 590 รายการรวมอุปกรณ์กีฬา ก็เพื่อหวังให้คอลเลคชั่นดังกล่าวมีส่วนในการส่งเสริมศักยภาพของนักกีฬา ประมาณว่าถ้านักกีฬามั่นใจในรูปลักษณ์จากเสื้อผ้านี้แล้วก็จะมีแรงฮึดในการแข่งขันมากขึ้น

      ต่อมาเป็นอีกประเภทที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันอย่าง “สหรัฐอเมริกา” ที่ได้แบรนด์เก่าแก่อย่าง Ralph Lauren ซึ่งถือเป็นรายแรกที่ออกมาเปิดตัวคอลเลคชั่นสำหรับนักกีฬาก่อนใครเพื่อนมาเป็นผู้ออกแบบและผลิตเครื่องแบบนักกีฬาเพื่อใส่ในพิธีเปิด-ปิดและชุดนอกสนาม โดยเดวิด ลอเรน ลูกชายของราล์ฟ ลอเรนอยากให้คอลเลคชั่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์และเป็นที่ระลึกน่าจดจำสำหรับผู้คน ซึ่งทางแบรนด์เองก็รู้สึกเป็นเกียรติมาก

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 2

โอลิมปิค ชุดใส่นอกสนาม จากแบรนด์ Ralph Lauren

โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 4

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติอเมริกา ออกแบบโดย Ralph Lauren

 

  
      เสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้ก็จะเป็นเสื้่อโปโลที่ทอด้วยผ้าฝ้ายหยาบซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยปักสัญลักษณ์ “นักกีฬาโปโลบนหลังม้า” โลโก้ที่คุ้นตากันทั่วโลกบนอกซ้ายเช่นเคย ทางแบรนด์ยังจะผลิตบางชิ้นออกมาขายเพื่อให้ประชาชนที่ชื่นชอบได้จับจองกันอีกด้วย

       มาถึงประเทศ “ฝรั่งเศส” กันบ้าง ที่ปีนี้ไม่หวือหวาเท่าไหร่นัก เพราะได้แค่ “Hermes” มาเป็นผู้ออกแบบชุดให้นักกีฬาขี่ม้าอย่างเดียวเท่านั้น จะว่าไปแล้วก็แอบแรงอยู่เหมือนกัน เพราะถึงแม้จะมีกีฬาแค่ประเภทเดียว แต่ก็ได้แบรนด์ที่ได้ชื่อว่าหรูที่สุดในโลกแถมยังดังเรื่องเครื่องหนังมาจัดการให้

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 4

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติฝรั่งเศส

           โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 3


       โอลิมปิค ชุดนักกีฬาขี่ม้า ออกแบบโดย Hermes

        ส่วน “อิตาลี” ก็น่าจับตามองไม่น้อย เพราะได้ “Giorgio Armani” ดีไซเนอร์สัญชาติอิตาเลี่ยนผู้โด่งดังมาเป็นผู้ออกแบบให้ โดยผลิตผ่านแบรนด์ลูก “Emporio Armani EA7” ซึ่งจะเน้นโทนขาว-ดำเป็นหลักผ่านการผลิตด้วยเทคโนโลยี C-Cube (Carbon Cushion Control)ซึ่งการันตีได้ถึงความสบายของผู้สวมใส่ แค่นี้ยังไม่พอ! ปีนี้อิตาลียังได้แบรนด์หรูไฮอย่าง “Prada” มาเป็นผู้ออกแบบชุดกีฬาเรือใบสำหรับทีมชาติของตัวเองอีกด้วย

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 4

โอลิมปิค ชุดนักกีฬา จากแบรนด์ EA7

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 5

โอลิมปิค ชุดนักกีฬาพายเรือทีมอิตาลี ออกแบบโดย Prada


       แต่ที่แอบเป็นม้ามืดแบบชนิดที่มืดสนิทเลยคือประเทศ “ซาน มาริโน่” ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆที่มีประชากรประมาณ 30000 คน ที่ได้แบรนด์หรูสัญชาติอิตาลีอย่าง “Salvatore Ferragamo” มาออกแบบยูนิฟอร์มให้กับนักกีฬา ที่บอกได้คำเดียวว่า “สวยมาก” กับคอนเสปที่เรียบหรูด้วยเบลเซอร์ผ้าลินินสีน้ำเงิน กับ เชิ้ตผ้า Crepe de Chine ที่ทำให้นักกีฬาหลุดออกจากลุคนักกีฬากำยำแบบเดิมไปเลย  

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 8

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติซาน มาริโน่ ออกแบบโดยแบรนด์ เฟอร์รากาโม่

            ส่วนอีกประเทศที่ใช้แบรนด์ดังจากอิตาลีมาออกแบบให้คือ “อาร์เซอร์ไบจาน” ที่ได้แบรนด์ “Ermanno Scervino” เป็นผู้ออกแบบให้ โดยจะเน้นสีน้ำเงิน แดง และเขียวเป็นธีมหลักของชุด มีสูทพอดีตัวสีน้ำเงินที่ผลิตด้วยผ้าคอตตอนเจอร์ซี่ กางเกง/กระโปรงขาว ผู้ชายจะมีไทด์ผ้าไหมสีขาวและผู้หญิงจะมีผ้าพันคอไหมสีขาวสกรีนด้วยสีธีมหลักและเข็มขัดแดง กางกางวอร์มสีฟ้าขอบขาวสำหรับใส่นอกสนามแถมยังมีกระเป๋าเดินทางและผ้าเช็ดตัวอยู่ในคอลเลคชั่นนี้อีกด้วย 

โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 10

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติอาร์เซอร์ไบจาน ออกแบบโดย Ermanno Scervino

           ม้ามืดอีกประเทศที่ได้แบรนด์ดังมาเป็นผู้ผลิตให้ ได้แก่ “จาไมก้า” ที่ได้ “PUMA” สปอร์ตแบรนด์สัญชาติเยอรมันมาเป็นผู้ผลิตให้ โดยมี “Cedella Marley” ดีไซเนอร์ชื่อดังของจาไมก้าแถมยังเป็นลูกสาวของราชาเรกเก้ตลอดกาลอย่าง Bob Marley มาเป็นผู้ออกแบบให้ จะเห็นได้ชัดจากดีไซน์ที่สีสันฉูดฉาดของสีเหลืองและสีเขียว ซึ่งเป็นสีธงชาติของจาไมก้า ทำให้สังเกตเห็นแต่ไกลได้ง่ายว่านักกีฬานั้นมากจากประเทศไหน

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 9

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติจาไมก้า ออกแบบโดยCedella Marley

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 6

โอลิมปิค ส่วนหนึ่งของชุดกีฬาทีมจาไมก้าที่ออกแบบโดย Cedella Marley

      แต่ใช่ว่าจะไม่มีประเทศที่พลาดเรื่องดีไซน์นะครับ เพราะ “สเปน” นั้นถูกสับเละไม่มีชิ้นดีเลยน่ะสิ เหตุเพราะเจ้าตัวได้แบรนด์จาก “รัสเซีย”  อย่าง Bosco มาเป็นผู้ออกแบบให้ แต่ชุดผู้ชายดันออกมาเหมือนพนักงานแมคโดนัลทำพาร์ทไทม์ที่พิซซ่าฮัท ส่วนชุดผู้หญิงก็เหมือนนักเต้นฟลามิงโก้ที่เห็นแล้วน่ากรอกพาราสามเม็ดแล้วนอน งานนี้เลยโดนวิจารณ์ขรม (หรือด่าก็ไม่รู้) ว่าทำไมไม่ใช้แบรนด์ในประเทศตัวเองอย่าง Mango หรือ  Zara ล่ะ แบรนด์ก็ออกจะดังระดับอินเตอร์ขนาดนนั้น   นอกจากนี้ก็ยังมี “ออสเตรเลีย” ที่ถูกกัดจิกถึงสีสันของชุดกีฬาที่ทำไมมันช่างฉูดฉาดปรู๊ดปร๊าดเรืองแสงแสบตาคนดูเยี่ยงนี้ แต่ผมว่าก็ยังโอเคกว่าสเปนล่ะน่า

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 11

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติสเปนที่ถูกสับเละถึงดีไซน์ ออกแบบโดย Bosco

โอลิมปิค เจาะลึกเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 7

โอลิมปิค ชุดนักกีฬาออสเตรเลียที่เป็นที่วิพากย์วิจารณ์ถึงสีสัน

มาดูบางส่วนจากภาพชุดนักกีฬาจากหลายๆประเทศที่เหลือกันครับ…

 โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 15

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติจีน

โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 16

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติเนเธอร์แลนด์

โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 17 

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติฮ่องกง

โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 18

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติฟิลิปปินส์

 โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 19

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติเกาหลีใต้

โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 20

โอลิมปิค ชุดฟอร์มนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น

โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 21

และ ไทยแลนด์….      จริงๆแล้วชุดของแต่ละประเทศก็มีความน่าสนใจอยู่ในตัวอยู่แล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นยูนิฟอร์มหรือชุดกีฬาก็ล้วนแต่บ่งบอกถึงว่าเราเตรียมตัวดีมามากน้อยแค่ไหน และยังบอกความเป็นชาตินั้นๆ เป็นหน้าเป็นตาของประเทศไปในตัว และภาพข้างล่างนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งจากหลายๆประเทศที่เข้าร่วมโอลิมปิก จะสวยมากน้อยแค่ไหน ชอบชุดไหนเป็นพิเศษ  หนุ่มๆ MThai อยากได้ชุดจากประเทศไหนกันล่ะคร้าบบบ 

โอลิมปิค เจาะลึกแฟชั่นเสื้อผ้านักกีฬา รูปที่ 22

ติดตามกีฬาโอลิมปิก 2012 ได้ที่ http://sport.mthai.com/olympic2012

ประชันชุดนักกีฬาประจำชาติ รูปที่ 24

อย่าหัวเราะเค้าน้า! ภาพกลางอากาศนักกีฬาโอลิมปิค

อย่าหัวเราะเค้าน้า! ภาพกลางอากาศนักกีฬาโอลิมปิค …

ประชันชุดนักกีฬาประจำชาติ รูปที่ 25

พลาด! เรื่องพลาดๆในวันเปิดโอลิมปิค

พลาด! เรื่องพลาดๆในวันเปิดโอลิมปิค        …