กฎการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งาน

Home / fashion&style / กฎการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งาน

กฎการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งาน

 

 

กฎการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งาน รูปที่ 1

 

กฎการแต่งตัวไปสัมภาษณ์งานมีอยู่ง่ายๆ เพียงข้อเดียวเท่านั้น แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงการแต่งตัวกัน ผมอยากจะท้าวความถึงวิธีการคัดคนเข้ามาทำงานกันก่อน คือ องค์กรต่างๆ เค้าจะใช้วิธีตัดตัวเลือก ไม่ได้เลือกตัวเลือกที่ดีที่สุด หมายความว่า จะเลือกผู้สมัครที่ดูปลอดภัย ไม่น่าก่อเรื่อง มากกว่าผู้สมัครที่ดูเก่งกาจเหนือคนอื่น  เรื่องนี้เป็นจริงทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศเนื่องจากผู้สกรีนคนนั้นมักจะเป็นฝ่าย HR (ทรัพยากรบุคคล) แทนที่จะเป็นฝ่ายที่คุณจะเข้าไปทำงานด้วย ถ้าคนที่ HR รับเข้ามามีปัญหา HR ก็จะถูกตำหนิได้ ส่วนถ้าคนนั้นเกิดเป็น Star Performer ขึ้นมา HR ก็ไม่ได้ได้เครดิตซักเท่าไหร่ จะเห็นได้ว่า HR มีแรงจูงใจให้เลือกผู้สมัครที่ Safe ที่สุดเข้ามาทำงาน และจะตัดผู้สมัครที่ดูมีท่าทีว่าอาจทำตัวไม่เหมือนคนในบริษัทออกก่อน (เพราะดูไม่ปลอดภัย) เพราะฉะนั้นการแต่งกายเพื่อการสัมภาษณ์งานนั้นจึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อไม่ให้คุณถูกตัดรายชื่อออกไป

 

 กฎการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งาน รูปที่ 2

 

กฎการแต่งตัวเพื่อสัมภาษณ์งาน “Look the Part”

การแต่งกายไปสัมภาษณ์งานควรแต่งให้เหมือนคนในบริษัทที่คุณจะไปสมัคร ซึ่งคุณควรจะหาข้อมูลก่อนไปสัมภาษณ์ว่าองค์กรที่คุณอยากเข้าไปทำงานนั้นมีวัฒนธรรมการแต่งกายเป็นอย่างไร ใส่สูทไปทำงาน หรือแต่งกายแบบ Casual กันในออฟฟิส สำหรับงานในสาขาธุรกิจนั้น การใส่สูทผูกไทไปสัมภาษณ์เป็นเรื่องปกติถึงแม้ในองค์กรนั้นจะแต่งกายแบบ Casual ไปทำงานก็ตาม ส่วนสาขาอื่นๆ เช่น ด้าน IT หรือวิศวกรรมผมไม่ค่อยจะเชี่ยวชาญเท่าไหร่ คงต้องไปหาข้อมูลกัน

ที่บอกว่า Look the Part นั้น ไม่ใช่แค่ความ Formal และ Casual ของการแต่งกายเท่านั้น แต่ยังหมายถึงสไตล์อีกด้วย เช่น สูทที่เขาใส่กันเป็นแบบไหน คัทติ้งเป็นอย่างไร สีอะไรที่ถือว่าเป็นที่ยอมรับในอาชีพนั้นๆ (ส่วนใหญ่คือ สีกรมท่า และสีเทาเข้ม) ลายแบบไหน (ส่วนใหญ่ คือ ไม่มีลาย หรือลาย Pinstripe) เนคไทที่ใส่เส้นใหญ่หรือเล็ก เป็นลายแบบไหน เป็นต้น เรื่องเหล่านี้อาจจะดูเป็นเรื่องจุกจิก แต่มันอาจเป็นตัวตัดสินได้เลยทีเดียวหากมีผู้สมัครอีกจำนวนครึ่งร้อยกำลังแย่งตำแหน่งงานเพียงหนึ่งเดียวกับคุณ

มาวิน บาวเออร์ (Marvin Bower) ผู้ให้กำเนิด McKinsey & Co. และผลิต CEO บริษัท Fortune 500 มาแล้วนับต่อนับ เป็นผู้ที่เคร่งครัดกับการแต่งกายของพนักงานมาก บริษัทฯ เป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำกับ CEO ของบริษัทขนาดใหญ่ในเรื่องที่สำคัญมากๆ  มาร์วินมีกฎเหล็กว่าพนักงานของบริษัทฯ จะต้องแต่งตัวให้เหมือนกับลูกค้า ไม่ควรมีอะไรเด่นเป็นที่น่าสังเกตุ หรือเรียกร้องความสนใจ ถ้าเป็นสมัยนิยมว่าจะต้องใส่หมวก ก็จะต้องใส่หมวก หรือถ้าสมัยนิยมไม่ใส่หมวก ก็จะต้องไม่ใส่หมวก เหตุผลมีอยู่ว่า…

“ถ้าคุณมีไอเดียที่แปลกใหม่ คนเขาจะยอมรับไอเดียนั้นได้ง่ายขึ้น หากชุดที่คุณใส่นั้นไม่ได้แปลกใหม่ไปด้วย.”

 

 

ขอบคุณบทความจาก http://www.thepreppist.com

 

 

กฎการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งาน รูปที่ 3

แฟชั่นชุดทำงานผู้ชาย 4 สไตล์ ปรับลุครับปีใหม่

แฟชั่นชุดทำงานผู้ชาย 4 สไตล์ ปรับลุค
กฎการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งาน รูปที่ 4

4X4MAN in ELLE FASHION WEEK 2011

โดดเด่นแบบ 4X4MAN บนรันเวย์ ELLE FASHION WEEK 4X4 MAN
กฎการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งาน รูปที่ 5

ชุดทำงาน หนุ่มออฟฟิศจะใส่เสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดไปทำงานดีล่ะ ??

ถาม : หนุ่มออฟฟิศหลายคน เริ่มแต่งตัวแบบ ‘ตามสบาย