นาฬิกาผู้ชาย ดีไซน์มีเอกลักษณ์

Home / fashion&style / นาฬิกาผู้ชาย ดีไซน์มีเอกลักษณ์

INDEPENDENT WATCH

 

นาฬิกาผู้ชาย ดีไซน์มีเอกลักษณ์ รูปที่ 1    

 

ในยุคนี้ ดูเหมือน ‘ขบถ’ จะมีอยู่ทุกวงการ ไล่ตั้งแต่ดีไซเนอร์เสื้อผ้า สถาปนิก คนทำโฆษณา นักร้อง จนมาถึงนักออกแบบนาฬิกา คุณสมบัติสำคัญของคนเหล่านี้คือการไม่มองโลกแบบที่คนส่วนใหญ่อยากให้เป็นไป หรือเรียกง่ายๆ ว่า คิดนอกกรอบ ซึ่งมาพร้อมกับความมุ่งมั่นที่จะยืนหยัดในความคิดของตัวเองจนวันตาย ดังนั้น ไม่ว่าจะออกแบบหรือผลิตอะไรออกมามันย่อมแฝงฝังไปด้วยความแตกต่างและไม่เหมือนใคร แถมไม่สนความต้องการของตลาดเพราะผลิตในจำนวนน้อยนิดอีกต่างหาก ดังนั้น สนนราคาจึงสูงลิ่วตามไปอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นจุดขายอันทรงพลังให้แบรนด์นาฬิกาน้องใหม่ผุดขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ด และกลายเป็นขุมทรัพย์สำหรับนักสะสมที่ต้องการนาฬิกาไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

 

 

นาฬิกาผู้ชาย ดีไซน์มีเอกลักษณ์ รูปที่ 2

 

Maitres Du Temps

สร้างตำนานบทใหม่และเป็นประวัติศาสตร์ในวงการนาฬิกา ซึ่งสะท้อนถึงการผสมผสานความรู้และประสบการณ์ของผู้ผลิตนาฬิกา โดยมี Steven Holtzman ผู้คร่ำหวอดในวงการนาฬิกากว่า 30 ปีเป็นหัวหอกร่วมกับบรรดาศิลปินมาสร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน ในปีนี้ผลงานที่เด่นที่สุดเห็นจะเป็นนาฬิการุ่น Chapter Two ที่มาพร้อมฟังก์ชันแสดงข้อมูลปฏิทินฉับพลันสามข้อมูล บอกวันที่ขนาดใหญ่ แสดงวันประจำสัปดาห์และเดือนแบบกระบอกหมุน พื้นหน้าปัดดำสลักลายกิโยเช่ แสดงเวลาแบบ 2 เข็มกลางหน้าปัดผ่านตัวเลขโรมันและยังแยกหน้าปัดย่อยแสดงค่าวินาทีในตำแหน่ง 6 นาฬิกา ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ Calibre SHC01 สำรองพลังงานได้นาน 50 ชั่วโมง

 

 

นาฬิกาผู้ชาย ดีไซน์มีเอกลักษณ์ รูปที่ 3

 

Hautlence

ถือเป็นแบรนด์อิสระน้องใหม่ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2001 ด้วยแรงปรารถนาของช่างนาฬิการุ่นใหม่ ที่จะสร้างสรรค์วิถีใหม่ให้กับการแสดงเวลา เราจึงได้เห็นนาฬิกาที่เปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยผ่านการผลิตนาฬิกาแบบดั้งเดิมและการสร้างสรรค์กลไกอันยอดเยี่ยมเข้าไว้ด้วยกัน  เห็นได้จากผลงานรุ่น HL2 โดดเด่นด้วยการแสดงเวลาแบบเข็มตีกลับ จัมปิ้งอาวร์ ด้วยโซ่ข้อต่อ 12 ชิ้นที่ปรากฏอยู่บนช่องหน้าต่างบนหน้าปัดด้วยความเร็วของการเปลี่ยนชั่วโมง ผลลัพธ์ที่ได้คือความเที่ยงตรงอันแม่นยำ พร้อมกันนี้ ยังแสดงเวลานาทีแบบเรโทรเกรดและการคิดค้นอุปกรณ์ที่ช่วยทดแทนพลังงานที่สูญเสียไปจากแรงโน้มถ่วงโลกได้เหมือนกับการทำงานของทูร์บิญองที่ถูกติดตั้งไว้ภายใน ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ สำรองพลังงานได้นาน 45 ชั่วโมง

 

 

นาฬิกาผู้ชาย ดีไซน์มีเอกลักษณ์ รูปที่ 4

 

Urweak

ยี่ห้ออิสระที่ผลิตนาฬิกาคุณภาพที่มาพร้อมการออกแบบที่แหวกแนวเหนือคำบรรยาย สำหรับนาฬิกาเวลาที่น่าจับตามองในปีนี้ คือนาฬิการุ่น UR-100 หรือ Torpedo ตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียม มีรูปทรงคล้ายตอร์ปิโด เสริมขอบตัวเรือนสเตนเลสสตีลหรือ AlTiN เพื่อให้มีน้ำหนักเบา ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ Calibre UR 9.01 ที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานของแบรนด์เอง เสริมทับทิม 46 เม็ด กันการเสียดสี เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้นาน 39 ชั่วโมง ที่สำคัญ ครบครันด้วยฟังก์ชันแสดงชั่วโมง นาที บนเกียร์หมุนแบบลูกโลก แสดงค่าวินาทีบนหน้าปัดเล็ก แสดงเวลากลางวัน/กลางคืน และแสดงการเตือนเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่น หรือ Oil Change Alerting Service ควบคุมการทำงานด้วยเม็ดมะยม 2 ตำแหน่ง กันน้ำได้ลึก 30 เมตร ตัวเรือนมาคู่สายหนังสีดำ

 

 

นาฬิกาผู้ชาย ดีไซน์มีเอกลักษณ์ รูปที่ 5

 

MB&F

ว่ากันว่านาฬิกายี่ห้อนี้ ไม่น้อยหน้าใคร โดยเฉพาะความคิดสร้างสรรค์ที่ใส่ลงไปแบบไม่ยั้ง จากเหล่าสหายผู้ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน เพื่อเดินหน้าผลิตผลงานอันน่าทึ่งให้กับเหล่าคนรักนาฬิกาได้สนุกไปกับสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำจินตนาการ ผลงานชิ้นเอกในปีนี้ คือ Horological Machine No.3 ReBel กับความหมายของสองตัวอักษรหลัก ได้แก่ R คือแขนขวา (Right) และ B คือสีดำ (Black) และเป็นรุ่นพิเศษที่ผลิตออกมาจำนวนจำกัดเพียง 18 เรือนเท่านั้น ตัวเรือนทองคำขาวเคลือบ PVD สีดำ บรรจุกลไกที่พัฒนาขึ้นจากกลไกพื้นฐาน Girard-Perregaux เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง มาคู่โรเตอร์รูปขวานรบ ผลิตจากทอง 22K ผลงานเรือนเวลารุ่นนี้ถูกออกแบบโดย Jean-Marc Wiederrecht ย้ำอีกทีว่าหมดแล้วหมดเลย

 

 

ที่มา : http://www.gmlive.com