รองเท้าสวยต้องใส่ไม่สบายจริงหรือ?

Home / fashion&style / รองเท้าสวยต้องใส่ไม่สบายจริงหรือ?

รองเท้าสวยต้องใส่ไม่สบายจริงหรือ?

 

รองเท้าสวยต้องใส่ไม่สบายจริงหรือ? รูปที่ 1

 

ผมก็เป็นอย่างทุก ๆ คนแหละครับ ที่ตอนเด็ก ๆ ชอบใส่รองเท้าผ้าใบของ Adidas หรือ Nike มากๆ ยิ่งถ้าเป็นแบบ Air Max ที่โชว์แอร์แบบ 360 องศานี่ยิ่งเท่เข้าไปใหญ่ (ถ้าเด็กกว่านี้ก็ต้องเป็น LA Gear แบบมีไฟเวลาเดินครับ ฮ่าๆ) รองเท้าเหล่านี้มีระบบรับแรงกระแทกทำให้เวลาใส่เดินแล้วรู้สึกนิ่มใส่สบาย พอโตขึ้นเปลี่ยนมาใส่รองเท้า Wingtip ก็รู้สึกว่ามันไม่นิ่มเหมือนพวกรองเท้าวิ่งเลยหนิ คิดว่าใส่ไม่สบาย เพราะพื้นมันแข็ง ทำมาจากหนัง แล้วยังจะลื่นอีก

แต่ตอนนี้ที่ผมเริ่มใส่รองเท้าเดรสมาแล้ว 3-4 ปีก็ยังไม่เคยมีปัญหาเจ็บเท้าเลยแม้แต่ครั้งเดียวครับ ซึ่งเป็นความจริงที่ผมไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อนจนถึงสัปดาห์ที่แล้วที่ได้มาอ่านหนังสือเล่มนึงเกี่ยวกับการวิ่ง เขาบอกว่าจริงๆแล้วเท้าของคนถูกสร้างมาให้รับน้ำหนักได้ดี การที่เราใส่รองเท้าวิ่งที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย ใส่เหมือนเดินในอากาศเนี่ยแหละเป็นเหตุผลให้นักวิ่ง 80% ไม่ว่าจะเป็นโปรหรือมือสมัครเล่นบาดเจ็บกันทุกๆปี นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐพบว่า เท้าของคนนั้นมีลักษณะเป็นรูปโค้ง (Arch) ซึ่งการเดินแต่ละก้าวจะทำให้ส่วนโค้งของเท้านั้นแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่ทีมนักกีฬากรีฑาของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) ยังต้องทำการฝึกโดยวิ่งเท้าเปล่า และบอกกับไนกี้ที่นำรองเท้ามาให้ทดลองว่า “รองเท้าพวกนี้มันไม่ได้เรื่อง!” ซึ่งไนกี้เองก็ได้ออกรองเท้ารุ่น Free และโฆษณาโดยใช้รูปคนวิ่งเท้าเปล่า ข้อสรุปก็คือรองเท้ายิ่งนิ่มยิ่งเทคโนโลยีล้ำ ยิ่งทำให้เท้าอ่อนแอลง และทำให้ขาของคุณเสียเร็วขึ้น

แต่แน่นอนหล่ะว่าการเดินเท้าเปล่าย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่ พื้นของรองเท้าเดรสที่ค่อนข้างแข็งนั้นเองที่ช่วยให้การทิ้งน้ำหนักของเท้า และการเกาะพื้นเป็นไปได้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากกว่ารองเท้าวิ่ง

รองเท้าเดรสอาจจะดูไม่ชิวเหมือนรองเท้าวิ่ง แต่ถ้าใครมาว่าคุณว่า รองเท้าวิ่งใส่สบายกว่าแล้วหล่ะก็ คุณก็จะรู้อยู่ในใจว่า ‘นิ่มกว่า’ ไม่ได้แปลว่า ‘ดีกว่า!’

ปล. อย่าใส่รองเท้าเดรสไปวิ่งหล่ะ!

 

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก http://www.thepreppist.com