ชุดทำงาน หนุ่มออฟฟิศจะใส่เสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดไปทำงานดีล่ะ ??

Home / fashion&style / ชุดทำงาน หนุ่มออฟฟิศจะใส่เสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดไปทำงานดีล่ะ ??

ชุดทำงาน หนุ่มออฟฟิศจะใส่เสื้อเชิ๊ตหรือเสื้อยืดไปทำงานดีล่ะ ?? [MIX & MATCH] รูปที่ 1

ถาม : หนุ่มออฟฟิศหลายคน เริ่มแต่งตัวแบบ ‘ตามสบาย’ มากขึ้น เช่น คอปกเสื้อเชิ๊ตเล็กลง เนื้อผ้าดูนุ่มสบายขึ้น มีสีสัน … ถึงยุคที่ผู้ชาย ‘แต่งอะไรๆ ก็ได้ไปทำงาน’ ได้หรือยัง (แบบที่แต่งแล้วยังดูดี) โดยไม่จำกัดอยู่เพียงเสื้อเชิ๊ตปกตั้ง และรองเท้าที่ดูเหมือนไปงานศพตลอดเวลา

 

 

 

 

 


ตอบ
:
เสื้อผ้ากับวัฒนธรรมลำลองในธุรกิจเป็นกระแสที่แรงและเบียดที่ขนบจารีตเดิมๆ ให้ตกขอบไปอย่างง่ายดาย การแต่งตัวตามสบายได้รับความสนใจมากขึ้นจากแฟชั่นทั่วโลก ความสนใจที่ว่านี้คือ “แต่งตามสบายอย่างไร จึงยังคงดูดี มีสไตล์?”

ถูกครับ … ตอนนี้เราอยู่ในยุคที่เน้นความลำลอง แต่งตามสบาย หรือมีสไตล์ของตัวเอง ความดีของยุคนี้ก็คือ เราได้สนุกกับสีสันของเสื้อผ้าหลากหลายและหลุดจากกรอบที่เคยพันธนาการมาอยู่ช้านาน แต่ด้านมืดของ ‘ตามสบาย’ คือ คำถามที่ว่า “แต่งตามสบายแค่ไหนจึงจะเรียกว่าดูดี นับตั้งแต่ ให้เกียรติกัน เกรงใจผู้ใหญ่ เคารพสถานที่และพิธี จนถึงรู้จักกาลเทศะ”

อยาก ‘แต่งอะไรๆ ก็ได้ไปทำงาน’ ไม่ได้หมายความว่าอยากหยิบอะไรขึ้นมาใส่ก็หยิบ แต่ยังต้องเกรงใจเงื่อนไขบางประการ อาทิ วัฒนธรรมองค์กรเปิดโอกาสให้ ‘ตามสบาย’ แค่ไหน ธรรมชาติของธุรกิจนี้เป็นอย่างไร งานลุยหรืองานหรู งานนั่งโต๊ะหรืองานออกเร่พบลูกค้า ลูกค้าเป็นใคร ราชการหรือเอกชน กลุ่มคนที่ต้องมีปฎิสัมพันธ์ในวันหนึ่งๆ เป็นใคร ควรวางตัวให้กลมกลืนกับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าพอใจ หรือแต่งให้ซกมกไปเลยให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราแปลกแยกแต่จริงใจ


ชุดทำงาน หนุ่มออฟฟิศจะใส่เสื้อเชิ๊ตหรือเสื้อยืดไปทำงานดีล่ะ ?? [MIX & MATCH] รูปที่ 2

ยกตัวอย่างง่ายๆ ที่บริษัทโฆษณา ปกติชาวแอดส์เมคเกอร์ (คนทำงานในวงการโฆษณา) มักแต่งตัวตามสบาย ลุยๆ แต่ดูดีได้แม้จากเสื้อยืดสีขาวธรรมดากับยีนส์ฟอกสี แต่ถ้าวันไหนที่บรรดาชาวแอดส์ ต้องไปประมูลงานกับราชการ ก็ต้องแต่งองค์ทรงเครื่องให้ไม่ต่างจากลูกค้าเกินไปนัก ถึงเวลานั้นเสื้อเชิ๊ตปกตั้งและรองเท้างานศพก็เข้ามาเป็นพระเอกได้อย่างไม่ต้องห่วงว่าจะขัดเขินตรงไหน

 

โดย Mr. Manner

ที่มา : นิตยสาร GM


 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

 

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X