แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ ‘ครูอาร์ท-อารยา อินทรา’ ครูใหญ่จากรายการเรียลลิตี้ The Designer [FASHION]

Home / fashion&style / แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ ‘ครูอาร์ท-อารยา อินทรา’ ครูใหญ่จากรายการเรียลลิตี้ The Designer [FASHION]

คราวก่อน จากการที่ได้สนทนากับ “ครูอาร์ท-อารยา อินทรา” ครูใหญ่จากรายการ The Designer รายการเรียลลิตี้แฟชั่นที่เพิ่งจบไปหมาดๆ ครูอาร์ทก็ได้แนะนำแฟชั่นและเคล็ดลับการแต่งตัวเล็กๆ น้อยๆ มาฝากผู้ชายชาว Men.Mthai ซึ่งก็ถือว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ นำไปปฏิบัติได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของเรา (ทีแรกที่เห็นลุคครูอาร์ท คิดว่าจะแนะนำอะไรที่เข้าถึงได้ยากมากกว่านี้ซะอีก) ยังไงก็ลองอ่านบทสัมภาษณ์กันดูนะครับ   

 

แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ 'ครูอาร์ท-อารยา อินทรา' ครูใหญ่จากรายการเรียลลิตี้ The Designer รูปที่ 1

 

เทรนด์การแต่งตัวของผู้ชายในปี 2011 เป็นอย่างไร

ถ้าพูดถึงเทรนด์โดยพื้นฐานปกติแล้ว ด้วยความที่ดีไซเนอร์มีเยอะมาก มันก็จะมีลักษณะการนำเสนอของดีไซเนอร์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเมืองไทยหรือเมืองนอก แต่หากจะให้พูดถึงภาพรวมคร่าวๆ จริงๆ แล้วก็คือน่าจะแต่งกายให้ถูกต้องตามสภาพอากาศมากกว่า เพราะตอนนี้สภาพอากาศมันเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับมุมมองอาร์ทเอง อาร์ทมองว่า ควรแต่งตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ กับหน้าที่การงาน และการใช้ชีวิตของเราให้มากที่สุด อย่างเช่น เสื้อผ้า ความสะดวกสบายในการสวมใส่ คือถ้าคุณจะมา Slim-fit อย่างเดียวเลย แล้วคุณไม่ได้มาคำนึงว่าคุณจะต้องไปไหนทำอะไร บางทีมันก็นั่งมอเตอร์ไซค์ไม่ได้ หรืออะไรอย่างนี้ นึกออกไหม มันก็จะลำบากลำบน มันก็มีหลายอย่างที่ต้องปรับให้เข้ากับบุคลิกภาพของเราด้วย แล้วก็อย่างเรื่องเทรนด์ของสี แน่ๆ ว่า สีเบสิคพื้นฐานยังต้องมีอยู่แน่ๆ  แต่ปีนี้จะมีข้อดีอยู่อย่าง คือผู้ชายจะรักสนุกมากขึ้น มันจะมีเรื่องของสีสันเข้ามาเกี่ยวข้อง มันจะมีหลายโทนมาก บางดีไซเนอร์ก็จะมีฟ้า สีเขียว และสีส้มเข้ามาเกี่ยวข้อง มากไปกว่าสีขาว ดำ เทา น้ำตาล ธรรมดาที่มีอยู่แล้ว บางทีในการสวมใส่ อย่างเช่น เสื้อที่เป็นสไตล์ยูนิฟอร์ม หรือที่เป็นเสื้อพื้นฐานของการทำงาน ซึ่งตอนนี้เป็น inspiration หลักของใครหลายๆ คน

ที่อาร์ทประทับใจก็จะเป็นลูกเล่นของ Prada ที่เอาเสื้อผ้าของผู้ชายธรรมดาๆ มาหยอดลูกเล่นโดยมานำมา layer กัน เช่น มีสาบที่เป็นสีเหลืองหรือสีส้ม , มี trim ที่เป็นสีเขียวโผล่มานิดนึง ทำให้สีฟ้าหรือสีขาวที่เป็นเบสิคธรรมดาเนี่ยเปลี่ยนไปได้ และดูสวยงามขึ้น ดูทันสมัยขึ้น หรืออย่าง Dolce & Gabbana ที่เอาผู้ชายใส่สูทหมดเลยในตอนจบของฟินาเล่ ซึ่งมันก็ดูสวยงามดี หรือ Hugo Boss ที่เอาลูกเล่นนี้กลับมาใช้ ที่ความคลาสสิคจะต้องกลับมา แต่ cutting มันเปลี่ยนไป กลายเป็นสลิมขึ้น ฟิตขึ้น ก็คือมันแปลว่าผู้ชายปัจจุบันนี้จะต้องดูแลรูปร่างตัวเองให้มากขึ้น เพราะว่าการดูแลรูปร่างจะทำให้เราใส่เสื้อผ้าที่เป็นทรงสลิมแล้วสวยงามขึ้น มันก็มีผลซึ่งกันและกันทั้งหมด ดีไซเนอร์นำเสนออะไรมา แล้วคนที่เป็นผู้บริโภคจะต้องปรับตัวอย่างไร ถ้าเกิดเราไม่ดูแลตัวเอง ปล่อยตัวอ้วนใส่เสื้อสลิม มันก็ติดกระดุมไม่ได้ ก็เป็นเรื่องธรรมดา

หมายความว่าไลฟ์สไตล์กับแฟชั่นเกี่ยวโยงกัน ?

แน่นอน จริงๆ แล้วเนี่ยคำว่าแฟชั่นมันเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ จริงๆ แล้วแฟชั่นมันคือศิลปะของการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นไลฟ์สไตล์มันคือการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นคนที่มีศิลปะในการใช้ชีวิตย่อมจะชอบแฟชั่น แต่ถ้าคนไหนที่เหมือนกับว่าสถานภาพหรือปัจจัยทางสังคมยังไม่พร้อม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการงาน การเงิน หรือสถานภาพทางสังคมเองยังไม่พร้อม เรื่องแฟชั่นก็จะกลายเป็นเรื่องรอง เช่น เงินไม่พอสนับสนุนในการซื้อเสื้อผ้า ต้องใช้เสื้อที่มันมีอยู่ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นคาร์ฟูร์ บิ๊กซี หรืออะไรก็แล้วแต่ มันก็เป็นดีไซน์เหมือนกันพราะในเสื้อผ้าระดับล่างหรือในตลาดล่างมันก็เป็นเสื้อผ้าที่ดีไซน์มาแล้ว เพียงแต่ว่าทำยังไง เลือกอย่างไรให้มันเหมาะกับบุคลิกของเรา ทำให้ของที่ถูกมันดูดีที่สุดต่างหาก นั่นเป็นสิ่งสำคัญและทำให้เราดูโดดเด่นขึ้นมาจากสังคมที่เราเป็นอยู่

 

แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ 'ครูอาร์ท-อารยา อินทรา' ครูใหญ่จากรายการเรียลลิตี้ The Designer รูปที่ 2

ภาพครูอาร์ท อารยา จากรายการ The Designer


เท่าที่ครูอาร์ทพบเห็นมา ผู้ชายส่วนใหญ่มักแต่งตัวพลาดในจุดไหนมากที่สุด

ส่วนใหญ่ผู้ชายไทยมักจะเป็นคนง่ายๆ บางทีง่ายเกินไปกับชีวิตตัวเอง เช่น หยิบเสื้อมาตัวนึงก็ไม่คิด หยิบกางเกงมาตัวนึงก็ไม่คิด ของที่โยนไปเมื่อวานยังไม่ยับก็หยิบขึ้นมาใส่ คือมองจากสังคมรอบข้างหรือคนที่เรารู้จัก หรือคนที่เราเคยเจอ เคยพบ เคยเห็นเนี่ย มักจะทำตัวแบบนั้นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วเนี่ย บุคลิกภาพจะเกิด เมื่อคุณใส่ใจตัวคุณเอง เพราะตอนนี้คุณก็เห็นว่า product ออกมาโฆษณาทางโทรทัศน์เยอะมากในการดูแลผิวพรรณ หน้า ผมของผู้ชาย มีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเนี่ย ทำไมคุณไม่เริ่มหันมาสนใจตัวเองซักนิดนึง เช่น ผู้ชายเริ่มใช้ครีมกันแดดบ้างก็ดีนะ หรือผู้ชายเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตอนกลางคืนบ้างก็ดีนะ หรือตอนเช้าก่อนออกจากบ้านก็ใช้เดย์ครีมนิดนึง เพื่อให้ผิวพรรณมันดูเปล่งปลั่ง สดชื่น

ต่อมาก็มาดูการกรูมมิ่ง (Grooming) คือ ดูผม ดูลุค ดูเสื้อผ้าของเราเอง ก็ต้องดูให้มันเหมาะสมด้วย ซึ่งมันเหมือนกับว่า ถ้าเค้าไม่คิดจะไปมีแฟน หรือไปทำอะไรบางอย่างกับใครเนี่ย เค้าก็จะไม่แต่งตัวเลย ซึ่งจริงๆ แล้วมันอาจจะเป็นมุมมองที่ผิด เพราะจริงๆ แล้วการทำให้ตัวเองดูดีตลอดเวลามันเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะใครจะไปรู้ว่าวันนึงเราเดินไปตามถนน เราอาจจะไปเจออะไรก็ได้ อาจจะมีคนมาปิ๊งเราก็ได้ หรืออาจจะได้งานจากตรงนั้นก็ได้ หรืออาจจะต้องไปประชุมด่วนในทีนั้นเลยก็ได้

ฉะนั้นการที่เราใส่เสื้อเชิ้ตรอไว้ คว้าเนคไทซักเส้นนึง เราไปประชุมได้ทันที หรือในรถอาจจะมีแจ็คเก็ตติดรถไว้ซักนิดนึง อาจจะเป็นผ้ายืดสแปนเด็กซ์ ที่จะสามารถปรับ พับ เก็บ หรือพกพาได้สะดวก มันมีวิธีการแต่งตัว วิธีคิด เยอะมาก เพียงแต่ว่าอาจจะต้องขอให้ผู้ชายไทยสนใจตัวเองมากขึ้นกว่านี้นิดนึง มันทำให้วงการแฟชั่นบ้านเราสนุกขึ้นไปด้วย เพราะว่าดีไซเนอร์ออกแบบกันเต็มเหนี่ยวมาก ดีไซน์เนอร์ไทยเก่งๆ มีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นคุณจ๋อม (Theatre) , Tube Gallery, 27 NOV, Greyhound หรือแบรนด์ Headquarter ที่เป็นแบรนด์ผู้ชายล้วนๆ นี่เป็นการบ่งบอกว่าผู้ชายทุกยุค ทุกสมัย หรือทุกวัยแต่งตัวได้หมด คือน่าเสียดายถ้าไม่มีใครแต่ง

 

แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ 'ครูอาร์ท-อารยา อินทรา' ครูใหญ่จากรายการเรียลลิตี้ The Designer รูปที่ 3

ครูอาร์ท อารยา กับเพื่อนๆ  ในวันเบาๆ
(เรียงจากซ้ายไปขวา ) ครูอาร์ท อารยา , ณัฐ ประกอบสันติสุข , ศิริชัย ทหรานนท์

 

แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ 'ครูอาร์ท-อารยา อินทรา' ครูใหญ่จากรายการเรียลลิตี้ The Designer รูปที่ 4

ครูอาร์ท อารยา บนปกนิตยสาร VOLUME
ธีมฉบับนี้ คือ ‘คนดังวงการแฟชั่นไทย’ ครับ 

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 
 
หากนำบทความไปใช้กรุณาให้เครดิตด้วยครับ
 
 

แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ 'คุณจ๋อม-ศิริชัย ทหรานนท์' ดีไซเนอร์แห่งแบรนด์ Theatre

แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ ‘คุณจ๋อม-ศิริชัย ทหรานนท์’ ดีไซเนอร์แห่งแบรนด์ Theatre

“คุณจ๋อม-ศิริชัย ทหรานนท์” เจ้าของห้องเสื้อ “Theatre” ด้ว …
แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ 'คุณหมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา' เจ้าของแบรนด์ ASAVA

แฟชั่นผู้ชาย คุยกับ ‘คุณหมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา’ เจ้าของแบรนด์ ASAVA

วันก่อน Men.Mthai ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณหมู – พลพัฒน์ อั …
คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 เก็บตกแฟชั่นผู้ชายลายดอกบนพรมแดง

คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 เก็บตกแฟชั่นผู้ชายลายดอกบนพรมแดง

เมื่อคืนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปงานประกาศผลรางวัล …

 

 

 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X