ออกแบบเสื้อยืดเอง ใส่เองก็เท่ ออกขายก็ดัง

Home / fashion&style / ออกแบบเสื้อยืดเอง ใส่เองก็เท่ ออกขายก็ดัง

คนหนุ่มหัวก้าวหน้า ไฟแรง อยากให้คนไทยแสดงความคิดสร้างสรรค์ ด้วยเชื่อมั่นในศักยภาพที่ว่า ทุกคนเป็นนักออกแบบได้ โดยเฉพาะกราฟฟิก ดีไซเนอร์ ที่สร้างผลงานมาแล้วหลายรูปแบบ สามารถพัฒนามาเป็นคนออกแบบ ที-เชิ้ต หรือเสื้อยืดให้ตัวเองและคนอื่นได้ โดยมีโลโก้หรือชื่อคนออกแบบปะไว้ด้านหลัง…

 

ทำได้อย่างไร ? เงื่อนไขนี้คนออกแบบไม่ต้องไปตั้งบริษัทหรือโรงงานผลิตเสื้อยืดของตัวเอง เพราะ กอล์ฟ – อภิธนะ จีรวงศ์ไกรสร สร้างแบรนด์เสื้อยืด ดีไซน์นิตี้ (Designiti) โดยชักชวนกราฟฟิก ดีไซเนอร์ไทย และทุกคนที่สนใจ ส่งผลงานออกแบบเสื้อยืดเข้าประกวดในเว็บไซต์ ใครชนะก็นำลวดลายนั้นไปผลิตเป็นที-เชิ้ต ซึ่งเขาทำตัวเป็นพ่อบ้านหรือ "โรงงาน" ผลิตจริง ขายจริง แถมคนชนะงานออกแบบจะได้เงินรางวัลเป็นค่าจ้าง บวกค่าคอมมิชชั่นอีกด้วย

 

ดังนั้น กระบวนการออกแบบผ่านเว็บไซต์ จะเกิดเสื้อที-เชิ้ต หลากดีไซน์ แม้จะพะยี่ห้อ Designity ทว่าตัวเสื้อด้านหลังด้านในจะประทับโลโก้หรือชื่อผู้ออกแบบ ของใครก็ของมัน หรือใครจะมีลูกเล่นออกแบบชื่อตัวเองเป็นชื่อแบรนด์ไว้บนตัวเสื้อก็ได้ ถ้าผ่านการโหวตชนะ คุณก็คือเจ้าของแบรนด์ตัวจริง การออกแบบที่ใคร ๆ ก็ทำได้ และเป็นดีไซเนอร์ในฉับพลันทันใด มีขั้นตอนอย่างไร คุณกอล์ฟ อธิบายว่า

 

"ไอเดียนี้เกิดจากตัวผมที่ทำเสื้อผ้า เรียนคอมพิวเตอร์มา และมองเห็นถึงความพร้อมของกราฟฟิก ดีไซเนอร์ เมืองไทย ผมคิดว่าถึงจุดแล้วที่จะทำ Crowdsourcing ระบบคราวด์ ซอสซิ่ง  ผมไม่ได้คิดเองนะ เป็นระบบที่เริ่มในอเมริกามาได้ 9-10 ปีแล้ว เขาประสบความสำเร็จมาก และฮาร์วาร์ด บิซิเนส สคูล ได้จัดทำเป็น Case Study ผมมีโอกาสอ่านแล้วคิดว่าระบบนี้ยังไม่มีใครใช้ในเมืองไทย และน่าจะเหมาะกับประสบการณ์ของผมที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และเสื้อผ้า ผมนำมาดัดแปลงอีกหน่อยไม่ได้ก๊อบปี้เขามาทั้งหมด คือระบบที่ว่าเป็นหัวใจของการออกแบบงานผ่านเว็บไซต์ ขั้นตอนคือกราฟฟิก ดีไซเนอร์ หรือผู้ที่สนใจ ส่งผลงานออกแบบเข้ามาแล้วให้คนอื่นเข้ามาช่วยเลือกเฟ้นหาลายที่ดีสุด จากภาพทั้งหมดที่ส่งมา แล้วก็โหวตให้คะแนนกัน ลายที่ได้รับการโหวตเราจะนำมาผลิตเป็นเสื้อยืด ขายจริง"

 

การสื่อสารผ่านเว็บไซต์ที่ว่านี้ นอกจากเป็นช่องทางสำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่ ๆ แล้ว ยังเป็นเวทีสำหรับการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน ๆ ที่สนใจด้านเดียวกันนี้อีกด้วย โดยเสื้อยืดที่ผลิต เจ้าของแบรนด์ Deisignity บอกว่าผลิต 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น Basic, Premium และ Signature ราคาขาย 499 – 749 บาท โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย (จากการขายรุ่น Premium, Signature) จะมอบให้มูลนิธิ Art For All โดยรุ่น Basic ลวดลายอยู่กลางอก ราคาขาย 349 บาท

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ