ปลาวาฬ วรสิทธิ์ อิสสระ

Home / fashion&style / ปลาวาฬ วรสิทธิ์ อิสสระ

 ปลาวาฬ วรสิทธิ์ อิสสระ การแต่งตัวฟรีสไตล์

ปลาวาฬ วรสิทธิ์ อิสสระ ดูเหมือน "อิสระ" จะเกี่ยวพันกับ ปลาวาฬ-วรสิทธิ อยู่ไม่น้อย ตั้งแต่นามสกุลห้องท้ายที่ใครๆ ต่างก็รู้จักเป็นอย่างดีจากการคร่ำหวอดอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ ลงลึกไปถึงความคิดและการเลือกใช้ชีวิตก็อิสรพเต็มที่ ไปถึงเรื่องการเลือกทำงานบนเกาะภูเก็ตแบบเต็มตัว และรวมถึงเรื่องเสื้อผ้าก็ดูดีมีสไตล์เป็นของตัวเอง


ชีวิตของปลาวาฬก็อิสระสมนามกุล
เขาตัดสินใจเดินทางไปศึกษาต่อยังประเทศอังกฤษตั้งแต่ 9 ขวบ  และแพ็คกระเป๋าเดินทางแสวงหาประสบการณ์การทำงานในหลายประเทศ แต่ที่สุดแล้ว งานด้านบริการดูจะถูกโฉลกกับเขามากที่สุด  ก่อนกลับมาสานต่องานด้านนี้ หลังจากผู้เป็นพ่อ สงกรานต์ อิสระ ตัดสินใจบุกเบิกโครงการบ้านพักตากอากาศและรีสอร์ทบนเกาะภูเก็ต

ถึงตอนนี้ ปลาวาฬใช้เวลากว่า 6 ปีเต็ม ทำงานอยู่ที่โครงการศรีพันวา ซึ่งมีทั้งในส่วนของโรงแรมและบ้านพักตากอากาศส่วนตัว บนปลายแหลมพันวาของเกาะภูเก็ต ในตำแหน่ง  Manager Director ถึงแม้ปลาวาฬจะกินตำแหน่งในระดับสูง แต่หนุ่มคนนี้ก็ยังลงมือลงแรงทำงานแทบทุกอย่างด้วยตัวเอง "งานด้านโรงแรมใครๆ ก็รู้ว่ามีปัญหาเฉพาะหน้าให้แก้ไขได้ทุกวัน แม้จะมีพนักงานร่วมๆ 250 คนก็ตามที แต่ผมก็ยังลงมือไปช่วยพวกเขาตั้งแต่งานก่อสร้าง งานขายและการตลาด เพื่อที่จะเรียนรู้ปัญหาและวธีแก้ไขเก็บเกี่ยวไว้เป็นประสบการณ์ สำหรับปรับใช้ในโครงการอื่นๆ ของเรา ดังนั้นเวลาทำงานแลัวมีปัญหา ผมจะมองให้เป็นเรื่องสนุกและท้าทายเสมอ"

ส่วนเรื่องงานสไตล์ของปลาวาฬก็ไม่ได้ต่างกับบุคลิกและตัวตนของเขา คืออะไรก็ได้ที่เรียบง่ายและเข้าถึง ไม่หรูหราฟู่ฟ่า เห็นได้จากบ้านย่านเอกมัยของเขาเลยไปถึงเรื่องเสื้อผ้าก็ไม่ต่างกัน โดยทุกหนทุกแห่งปลาวาฬจะคุมให้อยู่ในโทนสีอ่อนเป็นส่วนใหญ่


"ผมเป็นคนขี้ร้อน จึงไม่ชอบสวมสูทผูกไท อย่างเวลาทำงานอยู่ที่ภูเก็ตจึงอยากใส่เสื้อผ้าสบายๆ ระบายอากาศได้ดี
หรือบางครั้งสไตล์เสื้อผ้าผมก็อิงมาจากสไตล์อังกฤษซึ่งชอบตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่นั่น คือเรียบง่าย ตัดเย็บเนียบ สะอาดตา ไม่เยอะแยะ ไม่รัดรูป แต่ตัดเย็บแล้วดูคล่องตัว


"ยิ่งถ้าอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน ผมจะสวมใส่เสื้อกับกางเกงแบบเดิมตลอด
ไม่ได้หมายถึงใส่ตัวเดิมตลอดเวลานะครับ (หัวเราะ) โดยกางเกงจะสั่งตัดที่ร้านของน้องที่ทำงานชื่อร้านพี่พร นี่ก็เพิ่งตัดกางเหงขาสั้นมา 15 ตัว ส่วนเสื้อโปโลจะใส่แต่ของศรีพันวาเหมือนกับพนักงาน หรือเสื้อยืดของ Muji ที่มีอยู่สัก 10 ตัวได้ เวลาใส่เข้าคู่กันง่ายมากเลยไม่ต้องไปมีกฏเกณฑ์อะไรเยอะแยะ
 

ปลาวาฬ วรสิทธิ์ อิสสระ

"ถึงจะรักการแต่งตัวแบบสบายๆ แค่ไหน ผมก็มีชุดสูทตัวโปรดของ Armani Exchange กับ Paul Smith  หรือจะเป็นเสื้อสูทสั่งตัดตัวเนี้ยบของห้องเสื้อของคุณโบ๊ต-จิราวัต เบญจกาญน์ ไว้สำหรับอะไรที่ทางการ และจะเป็นตัวผมมากที่สุด ต้องสวมเสื้อสูทแบบไม่ผูกไท ผูกแล้วมันอึดอัด หายใจไม่ออก"

อย่างไรก็ตาม ปลาวาฬไม่ได้มีรูปแบบตายตัวในเรื่องเสื้อผ้าเท่านั้น เรื่องเนื้อผ้าเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ และปลาวาฬตั้งเกณฑ์ไว้คร่าวๆ ว่า

plawan_woody04.jpg"เนื้อผ้าต้องดีไม่เอาผ้าผสม ต้องเป็นผ้าฝ้าย ผ้าคอตตอน หรือไม่ก็ผ้าลินินแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ และไม่เน้นเสื้อผ้าสีดำ ซึ่งเป็นสีที่เขาไม่ชอบที่สุด สีเข้มมันดูเครียด สะท้อนความเป็นคนเมืองและความเป็นแบบแผนแบบบริษัทใหญ่ๆในเมือง"
ฟังแล้ว คงรู้แล้วใช่ไหมว่า เขารักอิสระในการแต่งตัวแค่ไหน

3 ชิ้นโปรดของปลาวาฬ
กระเป๋าเดินทางถือว่ามีเยอะที่สุดรองจากกระเป๋าเดินทาง เวลาทำงานปลาวาฬจะใส่ทุกอย่างไว้ในกระเป๋าทำงาน Mulberry ใบนี้ โดยเฉพาะที่ขาดไม่ได้เวลาเดินทางไปศรีพันวา คือแว่นตา Jacobs และมือถือ BB Bold 9700 โดยวันๆ หนึ่ง ปลาวาฬจะใช้มันเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ในการทำงาน โดยเฉพาะติดต่อกับทีมงานทางอีเมลล์เฉลี่ยวแล้ววันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 200-300 อีเมลได้ และด้วยความรวดเร็วของการแสดงอีเมลต่างๆ เสมือนมีโน๊ตบุคอยู่ในมือทำให้การทำงานของปลาวาฬรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ


ขอบคุณบทความจากนิตยสาร GM
382 VOL.24 / MAY 2010
www.gmgroup.in.th