ดีไซน์เครื่องแบบ คลายร้อนให้ ท.ทหารอดทน

Home / fashion&style / ดีไซน์เครื่องแบบ คลายร้อนให้ ท.ทหารอดทน

ท.ทหารอดทนสมกับที่ตอนเด็กๆ ทุกๆ คนท่องได้ขึ้นใจ เพราะอาชีพนี้ต่อให้จะรู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลียแค่ไหนก็ต้องดูแข็งแรงและ บึกบึนตลอดเวลา จึงสังเกตได้ว่าในภาคสนามเราไม่เคยเห็นชายชาติทหารแสดงท่าทีว่าอ่อนแอเลยแม้ แต่น้อย ยิ่งช่วงนี้อากาศเตะระดับ 40 องศา คิดดูว่าทั้งเสื้อ-กางเกงนอกจากหนักเป็นกิโลๆ แล้วมันยังหนาแถมยังพะรุงพะรังไปด้วยอุปกรณ์เสริมรอบๆ ตัวที่เพิ่มความร้อนอย่างมากมาย

ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามความรู้สึกต่อชุดของ ท.ทหารอดทน ว่ามันร้อนยังไง ปิดท้ายด้วยดีไซเนอร์ชื่อดังมาออกแบบชุดทหารให้เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใน ช่วงที่อากาศร้อนสุดๆ

จากใจ ท.ทหาร กับ ชุดที่ทั้งหนักและร้อนสุดยอด…!

จ.ส.อ.พรรษา สังข์ป่า นายทหารที่มา รับหน้าที่ปฏิบัติงานดูแลความสงบในช่วงนี้ ปัจจุบันเขาต้องยืนใส่ชุดหนาๆ เผชิญหน้ากับอากาศร้อนๆ ระดับบ้าเลือดเป็นเวลาหลายชั่วโมง

“การใส่ ชุดทหารในหน้าร้อน ถือว่าค่อนข้างหนักหนาอยู่เหมือนกันครับ เพราะเครื่องแบบที่ใส่มีอุปกรณ์เต็มไปตัว ไหนจะเสื้อ-กางเกงเป็นผ้าที่มีความหนาพิเศษ พอเข้าช่วงหน้าร้อนเลยมีเหงื่อออกและร้อนมากๆ ยิ่งเป็นชุดเกราะแบบที่ผมใส่อยู่นี้มันก็จะทำให้ร้อนยิ่งขึ้นไปอีก แถมมีน้ำหนักเยอะด้วย”

 

จ.ส.อ.พรรษา สังข์ป่า

อุปกรณ์ ที่สวมใส่นอกจากเสื้อและกางเกงแล้ว ก็จะมีสายโยงบ่า เข็มขัดสนาม กระติกน้ำ หมวกแคบบ้า แต่อุปกรณ์ที่ต้องติดตัวทหารอยู่ตลอด ยังเพิ่มภาระความหนักและความร้อนให้เพิ่มขึ้นอีก 2 เท่าตัว

สำหรับ วิธีคลายร้อนเมื่อต้องไปยืนปฏิบัติหน้าที่อยู่กลางแจ้ง นั้น จ.ส.อ.พรรษา บอกว่าก็พยายามจะอยู่ในที่ร่มบ้าง และจะขยับตัวตลอดเวลา ดื่มน้ำเยอะๆ บางทีก็หลีกเลี่ยงไม่ได้นะ แต่ยังดีที่มีเสื้อข้างในไว้ซับเหงื่อให้ร่างกายเย็นขึ้น

ทางด้าน พลทหารพณินทร  หอมหวาน ท.ทหารอดทนอีกหนึ่งนายที่ทำหน้าที่ระวังภัยให้ประชาชนที่กลางแจ้งยอมรับว่า บอกว่าการสวมเครื่องแบบทหารช่วงนี้ทำให้รู้สึกร้อนมาก แต่ก็พยายามหาวิธีแก้ด้วยการดื่มน้ำเย็น และทำจิตใจให้สบายๆ

 

พลทหารพณินทร  หอมหวาน

“การ สวมเครื่องแบบทหารในหน้าร้อนทำให้รู้สึกอึดอัดมากๆ ครับ บางทีก็หงุดหงิดอารมณ์เสียเหมือนกัน เพราะทั้งเสื้อกางเกงผ้ามันค่อนข้างหนา และยังมีอุปกรณ์เพิ่มอีกทั้งสายโยงบ่า เข็มขัดสนาม กระติกน้ำ หมวกแคบบ้า มันยิ่งทำให้ตัวเราแน่นไปหมด ผมก็พยายามหาวิธีคลายร้อนในเวลาที่อากาศร้อนจัดๆ ตอนทำหน้าที่ อย่างหาที่ร่มๆ ยืนบ้าง ดื่มน้ำเย็นๆ ให้ชื่นใจ และทำจิตใจให้สบายดีกว่า เพราะคิดมากไป มันก็ยิ่งร้อน”

ด้าน ส.อ.อดุลย์ ถิ่นพนา ทหารอีกคนที่เข้ามาทำหน้าเฝ้าระวังภัยในช่วงนี้ เผยว่าตัวเองยังรู้สึกสบายอยู่ เพราะอากาศมันก็ร้อนจนชินเสียแล้ว

 

ส.อ.อดุลย์ ถิ่นพนา

"ผม ว่ามันก็ร้อนเป็นปกตินะ แต่บางทีถ้ารู้สึกไม่ไหวจริงๆ ก็จะถอดเสื้อครึ่งท่อนเหลือแต่ซับในตัวเดียว และดื่มน้ำเยอะๆ ส่วนถ้าทำหน้าที่ตอนกลางคืนจะดีกว่าหน่อยเพราะไม่ร้อนมากเหมือนกลางวัน”

3 ดีไซน์เนอร์ จับ ท.ทหารแปลงโฉม

ฟัง เสียงจากผู้ที่ใส่ชุดทหารกันไปแล้ว คราวนี้เลยอยากให้ผู้ที่ออกแบบเสื้อผ้ามาพูดถึงเครื่องแบบของทหารไทยกันบ้าง จาก 3 ดีไซเนอร์ที่จะมาแนะนำเรื่องเกี่ยวกับชุดทหารที่ใส่เหมาะกับอากาศบ้านเรา

CPS CHAPS กับชุดท.ทหารแขนสั้นกับรองเท้าผ้าใบ

มาเริ่มที่ดี ไซน์เนอร์สาวร็อค คุณยุ้ย ลีลาวรรณ  โสมคำ จาก CPS CHAPS บอกว่าเนื้อผ้าที่ใช้สำหรับตัดชุดยูนิฟอร์มทหารนั้นเป็นผ้าคอตตอนที่ทอผสม กับเส้นใยอื่น เพื่อความทนทาน เลยทำให้เวลาใส่อาจจะรู้สึกไม่สบายตัวในช่วงหน้าร้อน

“ส่วนใหญ่ชุด ทหารก็คงเป็นผ้าคอตตอน แต่เขาอาจจะต้องการให้มันทนทานกว่าปกติ เลยทอให้มันหนาขึ้น ถ้าจะให้ดีต้องใช้ผ้าคอตตอนจากเส้นใยธรรมชาติ เพราะมันจะไม่ร้อน แต่ถ้าเราไม่เอาความทนทานก็สามารถลดความบางของผ้ามาได้ อย่างเสื้อยืดลายทหารก็คงใส่สบายกว่านะ เหมาะกับทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในเมืองยุ้ยว่าน่าจะมียูนิฟอร์มอื่นได้ เพราะมันไม่ได้ใช้การพรางตัว ไม่ได้จำเป็นต้องมี  คือน่าจะเป็นแขนสั้นได้นะ เพราะบ้านเราร้อนมาก แขนสั้นขาสั้นแต่ก็ออกแบบให้มันดูทะมัดทะแมง และคงลุคความเป็นทหารอยู่ ส่วนรองเท้าคิดว่าควรเป็นผ้าใบดีกว่าก็ดีไซน์แบบที่เคยใช้นี่แหละแต่มันจะ ช่วยเรื่องการถ่ายเทของอากาศได้ดีขึ้น”

Theatre กับชุดทหารสีเขียวอ่อนที่ทำจากผ้าคอตตอน

กู รูท่านต่อมา คุณจ๋อม  ศิริชัย  ทหรานนท์ แห่งห้องเสื้อTheatre บอกถึงเรื่องนี้ว่า ส่วนใหญ่ชุดทหารที่ใช้กันในเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยเหมาะ ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด และแนะนำว่าควรใช้เนื้อผ้าที่ระบายอากาศถ่ายเทได้จะดีกว่า

"ต้องบอกว่า พี่ไม่มั่นใจเรื่องเส้นใยผ้าที่เขานำมาตัดชุดทหารหรอกนะ แต่โดยทั่วไปถ้าเป็นคอตตอน 100% ก็คงไม่มีปัญหาเรื่องผิวหนังมาก แต่เป็นไนลอน หรือใยสังเคราะห์ก็คงมีปัญหาแน่นอน เพราะมันไม่ระบายความร้อน ทำให้ผิวหนังระคายเคืองด้วย คือก็ต้องเข้าใจว่ามันทนทานต่อการใช้งาน และราคาไม่แพงเหมือนคอตตอน ทหารที่ต้องทำหน้าที่กลางแจ้งเลยต้องอดทนเวลาใส่ เพราะมันก็เป็นระเบียบของเขา แต่ถ้าจะเปลี่ยนผ้าที่นำมาตัดคิดว่าควรเป็นผ้าคอตตอน หรือเวสปอยท์ก็ดี อาจจะแพงหน่อยแต่ก็ทำให้พวกเขาสวมใส่สบายขึ้น”

คุณจ๋อมยังเสริมใน เรื่องของดีไซน์ของชุดด้วยว่าทหารที่ปฏิบัติหน้าที่เฉพาะกิจในเมืองแบบนี้ ควรจะใส่ชุดที่เหมาะกับการทำงานจะช่วยให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น

"เรื่อง ชุดคิดว่าควรเป็นแขนสั้นนะ เพราะทำงาน Out door มันร้อนมาก เพราะเท่าที่เห็นที่ใส่ตอนนี้มันค่อนข้างจะอึดอัด หนาทั้งชุด ไม่เหมือนของเมืองนอกที่เข้ามีชุดทหารที่เหมาะกับการปฏิบัติงานและสภาพอากาศ แต่ของไทยน่าเป็นผ้าบางสีเขียวอ่อนหน่อยคงไม่ต้องลายพรางก็ได้  ผ้าถ้าปรับให้มันเป็นเนื้อผ้าที่โปร่งแสงขึ้นก็น่าจะช่วยได้เยอะให้อากาศ ถ่ายเทได้สะดวกง่ายต่อการสวมใส่ดีด้วย กางเกงก็แบบเดิมนี่แหละ เพราะเสื้อก็จะช่วยได้เยอะมาก ดูอย่างชุดข้าราชการ แขนยาวดูอึดอัดทั้งเรื่องสี เนื้อผ้า สีเข้ม พอเจอแดดมันยิ่งดูแน่นไปหมด ส่วนรองเท้าเท่าที่เห็นก็เป็นบูทหนังมันก็ไม่เข้ากับเมืองร้อนอยู่แล้ว  น่าเห็นใจมาก จริงๆน่าจะทำมาจากผ้าแทน รองเท้าจะดูเบาขึ้น เพราะเท่าที่เห็นทั้งหมวก รองเท้า เต็มไปหมด"

เสื้อผ้าสไตล์เสียสละ

ส่วน ความคิดเห็นของ ผักกาด ดีไซน์เนอร์อิสระที่เพิ่งมีผลงานแฟชั่นโชว์ Bollywood Fashion week ที่เซ็นทรัล พระราม 3 แนะนำเรื่องการเปลี่ยนแปลงชุดทหารว่า คงยากที่จะไปเปลี่ยนแปลง เพราะเป็นเรื่องที่ถ้าทำกันก็คงทำไปนานแล้ว ที่สำคัญเรื่องงบประมาณก็คงมีไม่มากพอด้วย

"สมัยตอนเรียน รด. จำได้ว่าผ้ามันก็ไม่ใช่คอตตอน 100% แทนที่จะขับของเสียมันกลายเป็นหมักหมมแทนเพราะใยสังเคราะห์มันมีความระคาย เคืองต่อผิวหนังได้มากกว่าใยธรรมชาติ แต่ผ้าใยธรรมชาติมันก็ไม่ค่อยทน ชุดเลยไม่ได้ใช้ 100% อยู่แล้ว ถ้าคิดถึงประโยชน์ใช้สอยก็ต้องใช้อย่างที่เป็นอยู่ พี่ๆ ว่าพวกทหารนี่เขาก็ต้องรู้อยู่แล้วว่าต้องเสียสละเรื่องนี้ อีกอย่างงบฯ ในการทำเสื้อทหารบ้านเรามันก็ไม่ได้เยอะแยะ ไม่เหมือนของเมืองนอกที่เขามีงบให้”

อย่างไรก็ดี ถ้าเปิดใจให้กว้าง ขอเสนอของเหล่าดีไซเนอร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ…?

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

……………………………………………………………………………………………………………………………….

เสน่ห์ของผู้ชายในเครื่องแบบ

เสน่ห์ของผู้ชายในเครื่องแบบ

หนุ่มเท่ในเครื่องแบบสาวๆ ชอบไหมครับ?

ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี

ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี

วันนี้ Men.Mthai จะพาทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับ ตำรวจทางหลวง


เจาะชีวิต นักเรียน โรงเรียนนายเรืออากาศ

เจาะชีวิต นักเรียน โรงเรียนนายเรืออากาศ

มารู้จัก โรงเรียนนายเรืออากาศ กัน

ทหารหนุ่มมาดเข้ม พ.ต.วันชนะ สวัสดี

ทหารหนุ่มมาดเข้ม พ.ต.วันชนะ สวัสดี

ผู้พันเบิร์ด-พ.ต.วันชนะ สวัสดี จากนายทหารหนุ่มมาดเข้ม